Cảnh cưỡng ép trong tập 3 phần 4 của bộ phim "Trò Chơi Vương Quyền" gây tranh cãi cộng đồng chuyên môn và công chúng toàn cầu suốt tuần qua. Cập nhật phim han quoc hay tại 24h.com.vn

Bộ phim Trò Chơi Vương Quyền (Game of Thrones) hiện đang chiếu trên kênh HBO có rất nhiều cảnh khiến khán giả phải nhắm mắt khi xem. Trong đó, gây chú ý là những cảnh như vua Viserys Targeryen bị chặt đầu trên đống vàng, cảnh bộ phận nhạy cảm của nhân vật Theon Greyjoy’s bị cắt lìa và gửi về cho gia đình, hoặc cảnh vua Joffrey cưỡng ép một nhân vật gái điếm...

Thế nhưng, chưa có cảnh nào gây sốc và khiến khán giả xem phim khắp thế giới tranh cãi dữ dội bằng cảnh cưỡng ép trong tập ba mang tên Breaker of Chains của phần 4. Tập này đã lên sóng HBO ở nhiều nước tuần qua.

Cảnh cưỡng ép này được đánh giá như cảnh phá bỏ mọi điều cấm đoán trước đó. Cưỡng ép là một chuyện, cưỡng ép chị gái là chuyện khác, cưỡng ép chị gái sinh đôi là chuyện khác nữa, và cưỡng ép chị gái sinh đôi ngay bên cạnh xác chết của đứa con trai loạn luân lại là một hành động “báng bổ” không thể hơn. Cập nhật phim viet nam hay tại 24h.com.vn

Cảnh phim gây tranh cãi này là của nhân vật Lannister (do Nikolaj Coster-Waldau thủ vai) cưỡng ép chị gái, người tình Cersei (do Lena Headey thủ vai).

Lannister cưỡng ép người tình là chị gái như một cách chứng tỏ quyền lực

Lannister và Cersei trong kịch bản là hai anh em sinh đôi vướng vào tình yêu loạn luân. Như diễn biến trong phim, hai nhân vật này có mâu thuẫn trong một thời gian.

Trong tập 3 vừa qua, con trai của họ là Joffrey đã bị đầu độc chết. Jaime Kingslayer Lannister vốn là một nhân vật từng hùng mạnh và giờ đây thất thế. Đứng trước xác chết của con trai và trước mặt chị gái-người tình, Kingslayer Lannister bị cha ruột mắng mỏ như một kẻ bạc nhược bởi không thể bảo vệ nổi con trai. Cập nhật xem phim trung quoc tại 24h.com.vn

Sau đó, cha của Lannister bỏ đi, để lại anh cùng người chị gái-người tình trước xác chết của đứa con tội nghiệp. Lannister đột ngột ôm chầm lấy Cersei yêu cầu thân mật. Cersei phản đối nhưng không thể chống cự được. Nhà vua Lannister tấn công cô và cưỡng ép ngay trước thi hài đứa con vừa chết.

Fan và giới chuyên môn toàn cầu tranh cãi

Cảnh phim này được lý luận như một sự bất lực của nhân vật Lannister sau khi anh ta đánh mất tất cả mọi thứ. Anh ta cần chứng tỏ quyền lực của mình đối với người cuối cùng ở bên anh ta.

Thế nhưng, cảnh phim vẫn gây ra rất nhiều tranh cãi và thậm chí khiến người xem phẫn nộ.

Lý do chính khiến cảnh phim này bị “tẩy chay” là bởi, đây là cảnh phim không hề phù hợp với tính cách nhân vật Jamie Lannister. Xuyên suốt ba phần phim, nhân vật này luôn là người đứng ra bảo vệ phụ nữ. Anh ta là người từng chiến đấu đến cụt tay để cứu cô gái điếm Brienne ở Tarth khỏi một toán lính đang cưỡng hiếp cô.

Anh ta cũng là người từng tuyên bố rằng cưỡng ép là điều anh ta căm phẫn nhất. Thế nhưng, trong cảnh phim ở tập ba mới đây, nhân vật Jamie sẵn sàng cưỡng đoạt người chị của mình không thương tiếc.

Nhân vật nữ Cersei khóc cái chết oan uổng của con trai trong tập 3 ngay trước khi cảnh cưỡng ép diễn ra

Công chúng phẫn nộ với việc các nhà biên kịch sử dụng cảnh cưỡng đoạt để bẻ tính cách nhân vật một cách quá đáng. Và việc phát triển nhân vật bằng chi tiết này bị chỉ trích là rẻ tiền và không hợp lý với diễn biến xuyên suốt cốt truyện lâu nay.

Rất nhiều fan nữ và những người hoạt động nữ quyền khẳng định, cảnh phim này cái cái nhìn bạo lực của các nhà sản xuất và biên kịch khi họ lạm dụng phụ nữ. Thậm chí, cảnh phim còn khiến mọi người khó chịu bởi nó không hơn một cảnh khỏa thân câu khách và đẩy hướng cốt truyện trở nên u tối về sau. Nhân vật Lannister ngay lập tức bị ghét bỏ, khác với ấn tượng ban đầu mà khán giả có ở nhân vật này.

George R.R. Martin, tác giả của Tuyết Hỏa Trường Ca lên tiếng, trong tiểu thuyết gốc của Trò Chơi Vương Quyền không hề có cảnh cưỡng ép gây sốc này.

Ông khẳng định, trong tiểu thuyết gốc, hai nhân vật đứng trước tình huống này đều rất khao khát nhau. Đối với họ, việc họ khao khát nhau giống như những con người cô đơn cần điểm tựa. Nhưng diễn biến trong truyện gốc không hề giống như trong phim.

Mặc dù không liên quan đến kịch bản và bộ phim, ông lên tiếng xin lỗi nếu cảnh phim có làm khán giả thấy khó chịu.

Alex Graves, đạo diễn lên tiếng giữa những tranh cãi cho biết, ông không hề đọc truyện gốc mà chỉ làm theo kịch bản. Đối với ông, điều quan trọng là cảnh này phải diễn ra trước xác chết của đứa con trai của họ. Vì đó là tình yêu và cũng là tội lỗi. Những hành động đó trước nay của họ phải diễn ra ở đó, với thi hài đứa nhỏ ở đó như thể một sự chứng kiến các hành vi của hai nhân vật loạn luân.

Các bài khác cùng chuyên mục: