Ngày nay máy điều hòa nhiệt độ là thiết bị thiết yếu trong mỗi gia đình đặc biệt là ở các nước phát triển. Ở Việt Nam điều hòa đa phần phủ sóng ở các thành thị, còn những vùng như nông thôn, miền núi đời sống người dân chưa cao và không khí ở những nơi này trong lành hơn do đó tỷ lệ các nhà có máy lạnh tương đối thấp. Sau đây là những điều nên và không nên khi sử dụng máy lạnh mà người dùng cần biết để có được hiệu quả sử dụng tốt nhất.
Sử dụng điều hòa an toàn, đúng cách sẽ đem lại hiệu quả kinh tế rất cao khi mà hiệu suất năng lượng được cải thiện kéo theo tuổi thọ cũng cao hơn, ít các chi phí phát sinh hơn trong suốt quãng thời gian sống của máy lạnh. Ngược lại nếu như bạn không biết cách sử dụng điều hòa thì rất dễ dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang mà kết quả làm việc của thiết bị không được như mong muốn.

Những điều cấm kỵ trong quá trình sử dụng máy lạnh


Nghiêm cấm không được chạy máy lạnh bằng máy phát điện

>> Máy điều hòa Mitsubishi tốt và giá rẻ

Điều cấm kỵ đầu tiên chính là không được sử dụng máy phát điện để chạy máy điều hòa nhiệt độ. Bởi vì máy phát điện thường có điện áp không ổn định, tần số của nó có sự chênh lệch so với tần số điện vào điều hòa dẫn đến việc điều hòa không thể khởi động hoặc dễ gây cháy chập, hỏng hóc cho điều hòa. Khi bạn gặp sự cố như vậy nếu như thời hạn bảo hành máy vẫn còn nhưng bạn vẫn sẽ không được hưởng chế độ bảo hành của nhà sản xuất do đó các bạn nên chú ý để tránh những trường hợp tác tiếc như trên.Của bền tại người vì vậy nếu bạn muốn tuổi thọ của máy được lâu hơn thì bạn nên quan tâm đến vấn đề bảo dưỡng và vệ sinh thiết bị. Song song với việc vệ sinh, chăm sóc dàn lạnh bạn cũng nên để ý đến vấn đề bảo trì dàn tản nhiệt bởi vì dàn nóng thường được để ngoài trời tiếp xúc với rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút, nấm mốc và các tác nhân môi trường như muối, mưa axit nếu không được vệ sinh thì rất dễ dẫn đến tình trạng lỗ thông gió bị bưng bít, khi đó hiệu quả làm lạnh sẽ giảm, độ bền máy nén cũng giảm theo kéo theo chi phí tiền điện cao hơn so với khi mới bắt đầu sử dụng rất nhiều.Tiếp theo bạn không nên đặt các thiết bị phát nhiệt gần máy lạnh bởi vì khi đó sẽ bị xung đột về nhiệt và các bộ phận bằng nhựa của máy lạnh rất dễ bị biến dạng. Ngoài ra không nên sử dụng máy lạnh vào các mục đích như làm khô quần áo, bảo quản thực phẩm, rau quả hoặc nuôi thú vật bởi vì nó sẽ ngốn điện rất lớn.

Những lưu ý để sử dụng điều hòa không khí hiệu quả

Không nên để hướng gió chĩa thẳng vào giường ngủ

Về cách lắp đặt: Nên lắp dàn lạnh với độ cao ít nhất là 2.5m để gió lạnh có thể lan tỏa khắp căn phòng, và tùy theo kiến trúc, thiết kế và không gian nội thất căn phòng để có được vị trí lắp hợp lý và hiệu quả nhất tránh chỉa thẳng hướng gió vào giường hoặc vào bàn tiếp khách vì dễ gây khó chịu và khiến con người bị cảm lạnh và theo phong thủy thì hướng gió thổi như thế sẽ ảnh hưởng xấu đến thiên mệnh cũng như tiền tài của gia chủ.

Đối với giàn nóng nên treo ở những nơi thông thoáng không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời và thuận tiện cho việc sữa chữa cũng như vệ sinh thiết bị. Ngoài ra nên lưu ý đến khoảng cách lắp đặt của dàn nóng và dàn lạnh càng gần thì càng tốt và chênh lệch độ cao không quá 5m để công suất làm lạnh hiệu quả hơn.

Đối với những máy lạnh không có chế độ tự động khởi động lại sau sự cố mất điện thì bạn nên lưu ý sau khi tắt hoặc mất điện bạn phải đợi ít nhất 2 phút mới được mở lại máy nếu không sẽ dẫn đến tình trạng máy không hoạt động hoặc cháy cầu trì, nhảy aptomat gây hư hỏng cho máy. Để tránh tình trạng này bạn có thể lựa chọn những dòng điều hòa có khả năng tự khởi động lại sau sự cố mất điện như dòng máy điều hòa Daikin

Các bài khác cùng chuyên mục: