Wartune từ lựa chọn hàng đầu giờ đây chỉ còn là công cụ để các NPH "chờ thời" trước giai đoạn những bom tấn phát nổ tại làng game Việt. Đã từng có thời gian, làng game Việt chúng ta chìm ngập trong webgame, đặc biệt là những webgame 2D tới mức những game client bị trở thành “công dân loại hai”. Sở dĩ nói như vậy là vì webgame dễ mua, dễ hoạt động mà vòng đời lại ngắn, cho phép các hãng game chỉ trong một quý cùng lúc tung ra hàng loạt sản phẩm mới lôi cuốn cộng đồng game thủ.
Thế nhưng mặt trái của việc chan chứa các game online nền web tầm thấp là rất nhiều hệ lụy mà chính thời khắc hiện tại các NPH đang phải đau đầu tìm cách đổi thay. Một trong số đó là lề thói của game thủ. Cũng chính vì điều này, cộng thêm một số lý do nữa, mà khoảng thời gian này đang diễn ra hết sức nhàm chán, khi các NPH vẫn chưa thể có được điều kiện hợp lý để tung ra những quân bài chiến lược vẫn còn đang ủ ấp.
Vậy các hãng game Việt phải “chờ thời” bằng cách nào? Câu giải đáp đơn giản hơn nhiều người nghĩ: Vẫn là webgame.


nếp game thủ từng đảo lộn vì webgame


Và điều này cũng khiến thị trường game nước nhà đổi thay theo một hướng không ai dám nghĩ tới.
có nhẽ sẽ là thừa mứa khi đề cập tới những lợi ích mà webgame mang lại (hoặc đã từng) cho các nhà phát hành game online Việt Nam trong thời kỳ hết sức khó khăn vài năm về trước, khi việc đưa những game online mới với những tính năng đột phá về phục vụ game thủ vẫn là một canh bạc ẩn chứa rất nhiều rủi ro.


Thế nhưng chính vì đặc điểm này, cộng thêm việc không ít các nhà phát hành vừa và nhỏ tại Việt Nam đã dùng những webgame chất lượng thấp làm phương tiện ngần lợi nhuận, mà trong thời gian dài vừa qua, webgame nói chung đã bị không ít người gán cho cái nhìn thiếu cảm tình.
Không phải là nói quá khi chúng ta hoàn toàn có thể tìm được những bình luận như “rác Tàu” trong những phần giới thiệu webgame mới chuẩn bị ra mắt. Trong nhiều trường hợp, một cách khách quan, quả thật một số webgame chỉ sở hữu chất lượng ở mức làng nhàng thấp.


Một điều nữa cũng cần phải nói đến, đó là với sự phát triển của game online Việt Nam chứ không riêng gì webgame, auto đã trở thành một trong những thứ chẳng thể thiếu với đại phần đông game thủ nước nhà.


Việc cố xúy cho lối chơi nhấn chuột tự động sẽ khiến cộng đồng game thủ phân rã, mất tính đoàn kết bang hội và tương tác lẫn nhau. Người chơi cũng không thể khám phá hết các tính năng quyến rũ của game do hệ thống auto tự động trong game đã chỉ dẫn quá cặn kẽ, trang bị quá chu đáo. Dần dà, đây trở nên một nếp xấu khó bỏ của phần đông người chơi. Có gì lạ đâu khi chỉ cần nhấn chuột theo mũi tên hướng dẫn là có thể hoàn thành nhiệm vụ, vào game chỉ cần pk là đủ?


Chính vì điều này, game thủ Việt đã trở nên những kẻ ngược đời đúng theo nghĩa đen. Một mặt, chúng ta hô hào tẩy chay game rác, rứa quay lưng lại với những tựa game có chất lượng kém. Thế nhưng trong khi đó, nhiều game hay, game đỉnh ra mắt, chúng ta, với nếp đã khó bỏ, lại cố kỉnh níu kéo nếp không có lợi cho tựa game, đó là đòi hỏi game phải có auto.


Ghét webgame nhưng chẳng thể thiếu webgame


Hãy nom lại vấn đề từ phía các nhà phát hành game online Việt Nam. Ở thời khắc tháng 05, khi học sinh, sinh viên, đối tượng khách hàng chính của nhiều game online vẫn chưa được bước vào kỳ nghỉ, thì những Đao Kiếm 2, Kingdom Under Fire II, cũng như nhiều bom tạ bom tấn khác vẫn chưa thể tìm được thời cơ chín muồi để ra mắt tại làng game Việt.

Vậy các nhà phát hành sẽ làm gì trong khoảng thời kì nhàm này? Tất nhiên họ sẽ không ngồi yên và chờ đợi nhịp. Ngay trong khoảng thời gian này, hàng loạt những webgame cũng như game mobile đã, đang và sẽ được ra mắt trong tháng 05. Đây cũng là thời điểm tạo điều kiện cho không ít các NPH vừa và nhỏ hay mới ra mắt có được những thành công nhất mực khi sản phẩm của họ chưa phải cạnh tranh trực tiếp với bom tấn.


Trong khi đó chúng ta, những game thủ Việt, đang sống trong những ngày tháng “đứng ở không yên”. Sở dĩ như vậy là vì, hàng loạt những game online ấn tượng, được game thủ nhiều nước mong ngóng và ham muốn đang dồn dập có những thông tin sẽ được phát hành tại Việt Nam. Biết game sẽ ra mắt, nhưng vẫn phải chờ đợi qua thời gian trũng này cũng khiến không ít game thủ cảm thấy nản chí.

Cần phải nhắc lại, chúng ta đã trở thành khó tính hơn, đòi hỏi những sản phẩm đích thực chất lượng để xứng với công sức, thời gian và tiền nong bỏ ra để chơi game. Vui một tí, nếu tốc độ “khó tính hóa” của chúng ta diễn ra với tốc độ như hiện tại, thì chẳng mấy chốc, webgame sẽ chính thức trở thành “công dân hạng hai” ở làng game Việt.

Các bài khác cùng chuyên mục: