Sữa chua rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Sữa chua cho bé có nhiều chất bổ dưỡng nâng cao sức đề kháng. Món ăn này cũng rất được các bạn nhỏ yêu thích. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ tỏ ra thắc mắc là lúc nào thì nên cho trẻ ăn sữa chua và ăn sữa chua như thế nào thì hợp lí nhất?
Trẻ em tuổi nào là có thể dùng được sữa chua? Theo các chuyên gia thì đó là thời điểm bé bắt đầu ăn dặm. Sữa chua rất dễ hấp thu nhưng liều lượng bé ăn hàng ngày cần dựa vào bảng tiêu chuẩn sau đây
Bé từ 6 – 10 tháng tuổi: 50gram 1 ngày
Mỗi ngày 80gram đối với trẻ từ 1 – 2 tuổi
- Trẻ trên 2 tuổi: 100gam mỗi ngày.
Trong quá trình cho trẻ ăn, cần lưu ý những điểm sau để phát huy tốt nhất tác dụng của sữa chua
Mua sữa chua chứ không phải nước sữa chua: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa chua trong đó có nước sữa chua. Nước sữa chua tuy giống với sữa chua nhưng hàm lượng dinh dưỡng thấp hơn và không có axit lactic. Cần mua đúng loại sữa chua để phát huy được tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.
Cho trẻ ăn sữa chua bằng cách nào tốt cho sức khỏe nhất-yil1315453042.jpg
- Ăn sữa chua đúng lúc: PH trong sữa chua có nồng độ cao, lúc đói thì PH của đường ruột thường bằng 2. Chính vì vậy mà các lợi khuẩn trong axit bị tiêu diệt. Chính vì vậy mà chỉ nên cho trẻ ăn sữa chua sau bữa ăn khoản 1-2 tiếng và cho trẻ ăn đúng liều lượng đã hưỡng dẫn ở trên.
- Không cho trẻ ăn sữa chua lạnh hoặc nóng: Sữa chua lạnh có thể làm trẻ mắc các căn bệnh về viêm họng. Nếu mẹ tự làm sữa chua tại nhà và bảo quản trong tủ lạnh thì có thể hâm nóng sữa chua lên cho bé ăn. Lưu ý không hâm quá nóng, việc hâm nóng sữa chua không đúng cách có thể làm chết các axit lactic và men tiêu hóa có trong sữa chua. Để đảm bảo an toàn sức khỏe và phát huy hết lợi ích sữa chua thì khi bạn cho trẻ ăn sữa chua bạn có thể bỏ sữa chua vào nước nóng khoảng 40 độ đến khi sữa chua đủ ấm thì có thể cho trẻ ăn bình thường.
Khi cho con ăn sữa chua, các mẹ nên hạn chế ăn kèm với các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc các loại thuốc. Vì những chất hóa học có thể gây nên độc tố đồng thời làm chết men tiêu hóa có trong sữa chua, không phát huy được tác dụng của nó.
Sữa chua chứa đường có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng do đó cần đánh răng, sức miệng sau khi ăn.
Sữa chua đem lại nhiều lợi ích cho bé. Con ngày một thông minh, cao lớn, khỏe mạnh là niềm vui của các mẹ. Hãy đổi khẩu vị bằng cách làm sữa chua cho con ăn hàng ngày nhé!

Các bài khác cùng chuyên mục: