Sẹo lõm thường gặp phải ở lứa tuổi từ 20-35 tuổi, là hậu quả để lại sau khi lành mụn do bị mất đi vùng tế bào mô da khi mụn bị viêm, khiến vùng da đó bị co rút và lõm xuống. Chữa sẹo lõm rất khó và hiệu quả điều trị rất thấp. Người bị sẹo lõm dù ít hay nhiều đều gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp, công việc, trong đời sống riêng tư hơn so với những người có làn da khỏe mạnh. Họ luôn cảm thấy lo lắng, ưu phiền, mất tự tin. Một số người trở nên bi quan, cộc cằn và chán ghét vẻ bề ngoài của mình, dẫn đến việc họ thường gặp những bất lợi trong cuộc sống hàng ngày.

Từ trước đến nay, đã có rất nhiều phương pháp được áp dụng để điều trị sẹo lõm như: lột da bằng hóa chất, mài mòn, tiêm chất làm đầy vào vết lõm, phẫu thuật cắt và may lại vùng lõm, laser,…Trong đó, laser là hướng đi được các nhà khoa học và các bác sĩ theo đuổi nhiều nhất vì khả năng và hiệu quả điều trị vĩnh viễn của nó.
Cách chữa sẹo lõm trên mặt laser dựa trên cơ chế tái tạo tế bào tự nhiên của cơ thể: tia laser tạo ra những vết thương trên da, kích thích da tái tạo tế bào mới và sản sinh collagen tại vị trí vùng da bị lõm và làm đầy dần vết lõm. Trước đây, kỹ thuật laser hoạt động theo dạng chiếu thành từng mảng, gây tổn thương cho da trên một vùng rộng lớn. Dạng này có nhược điểm là thời gian lành bệnh kéo dài và đòi hỏi bệnh nhân phải che chắn kỹ vùng da sau khi điều trị để tránh nhiễm trùng và thâm nám.
Kỹ thuật Laser Fractional CO2 chiếu tia laser vào da dưới dạng hàng triệu điểm li ti, chừa lại những mô da khỏe mạnh nằm xen kẽ những mô da điều trị, giúp tái tạo da hoàn toàn chỉ trong vòng 5 ngày sau khi điều trị.

Cần khoảng 2 giờ cho mỗi lần điều trị, mỗi lần điều trị cách nhau từ 6-8 tuần. Tùy theo mức độ lõm của sẹo mụn mà số lần điều trị trong khoảng từ 1- 4 lần. Tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong 10 ngày sau khi điều trị. Hiệu quả điều trị sẽ thấy ngay từ lần đầu tiên.

Các bài khác cùng chuyên mục: