Phương Pháp điều trị sẹo lồi bằng kĩ thuật xăm 5 FU

Bản chất của 5-FU nó là một hóa chất dùng trong điều trị ung thư, một chỉ định khác của 5FU và Bleomycin đó là người ta thấy nó hiệu quả cả trong việc điều trị sẹo lồi lâu năm.Trước đây, sẹo lồi được điều trị bằng cách chích 5FU vào vị trí sẹo, thỉnh thoảng kết hợp thêm chất kháng viêm mạnh như Triamcinolone/Kenacort, kết quả điều trị rất tốt. Thông thường, khi chích thuốc kháng ung thư để điều trị sẹo lồi, sẽ làm cho bệnh nhân lo lắng, tuy nhiên thuốc khi điều trị, chỉ được chích rất nông, và chích ngay vào mô sẹo làm tiêu mô sẹo chứ không chích vào mạch máu.

Cách trị sẹo : sử dụng kĩ thuật xăm 5FU vào sẹo lồi .Trong phương pháp này, bệnh nhân sẽ được tiêm gây tê cục bộ để giảm bớt đau. Sau đó, một số lượng nhỏ thuốc 5-FU được tráng đều lên vết sẹo lồi, bác sĩ sẽ tiến hành đâm thật nhiều kim nhỏ lên bề mặt sẹo,các tiến hành tương tự như khi xăm hình. Nhờ đó, chất 5-FU sẽ trải đều và phân tán lượng nhỏ vào sâu trong suốt vết sẹo lồi.Sau đó, bác sĩ sẽ thoa thếm một lớp thuốc 5 FU nữa nhầm làm cho thuốc ngấm sâu vào sẹo hơn. Sau đó, vết sẹo sẽ được băng lại. Phương pháp này cần được lặp lại sau 4 tuần , tổng cộng 3 lần điều trị (như vậy, thường tiến trình sẽ mất 3 tháng điều trị ).

Khi so sánh giữa phương pháp xăm 5-FU và các phương pháp điều trị thông thường nhất cho các vết sẹo lồi, như tiêm Triamcinolone (40mg/ml; Kenacort, Kenalog) thì khi điều trị bằng xăm 5-FU sẹo lồi được cải thiện đáng kể trong tất cả các
trường hợp bao gồm;

# 1 bề mặt và Chiều cao của các Scar sẹo lồi, phương pháp xăm 5-FU tốt hơn đáng kể

# 2 Màu đỏ của sẹo, sự chai cứng (bệnh lý dày và độ cứng trong sẹo), ngứa, đau và khó chịu, Trong tất cả các bệnh nhân loại đã tiến hành xăm 5-FU các triệu chứng đều giảm đáng kể so với nhóm điều trị với Triamcinolone. Sự chai cứng và ngứa đặc biệt hiệu quả hơn khi xăm 5-FU

# 3Mức độ hài lòng bệnh nhân tự đánh giá; Đối với các bệnh nhân xăm 5-FU thì 85% cảm thấy rằng “tốt” (40%) hoặc “xuất sắc” (55%), trong khi 15% đáp ứng tạm được và không bệnh nhân nào thấy đáp ứng kém. Đối với nhóm Triamcinolone các con số là 15% – phản ứng kém, 45% đáp ứng tạm được, 35% đáp ứng tốt, 5% đáp ứng tuyệt vời.

# 4 Cuối cùng, bệnh nhân được đánh giá bằng phương pháp “mù”, trong phương pháp này các bác sĩ chuyên khoa da liễu không hề biết bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp nào,bác sĩ sẽ đánh giá điểm số trong đáp ứng điều trị của họ.

Trong nhóm xăm 5-FU, 95% đáp ứng “tốt” (40%) hoặc “xuất sắc” (55%), chỉ có 5% được đánh giá là đáp ứng tạm được, và không có một ” trường hợp nào không đáp ứng “. Các con số cho các nhóm bệnh nhân Triamcinolone tiêm và điều trị, 15% đáp ứng kém, 35% đáp ứng tạm được, 40% đáp ứng tốt, 10% đáp ứng tuyệt vời (như vậy, chỉ có 50% đã có một “đáp ứng tốt “hoặc” xuất sắc ” trong nhóm Triamcinolone so với 95% cho xăm 5-FU. (2)

Các bài khác cùng chuyên mục: