Từ trước đến nay,kinh cuong luc không ít vụ tai nạn đã xảy ra mà nguyên nhân là do kính cường lực tự vỡ. Loại vật liệu được xem là biểu tượng của sự bền vững này đang ngày càng kém chất lượng, ảnh hưởng không chỉ sức khỏe con người mà còn là nỗi lo của các chủ đầu tư những công trình xây dựng nhà cao tầng.

Ngày 12/9 vừa qua, tại khu căn hộ cao cấp Hoàng Anh Gia Lai (số 40 Hùng Vương, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã xảy ra một vụ nổ lớn khiến cháu bé 7 tháng tuổi bị thương. Theo nhiều nhân chứng, vào thời điểm xảy ra vụ nổ, chị Phạm Thị Thùy Nhiên (ở căn 5, tầng 16 của khu căn hộ Blog A) cùng con gái là cháu Trần Bảo Như (7 tháng tuổi) xuống cửa khu chung cư để tắm nắng. Trong lúc tắm nắng, chị Nhiên có tựa nhẹ đầu và lưng vào tấm kính thì bất ngờ tấm kính phát ra một tiếng nổ lớn. Vụ tự nổ và vỡ kính cường lực đã làm con gái chị Nhiên bị thương ở bắp đùi và vùng lưng do bị hạt kính cường lực bắn trúng vào người. Tại hiện trường, cửa cuốn bị vỡ vụn hoàn toàn, hạt kính văng tung tóe ra xung quanh.

Trước đó, một vụ tai nạn khác cũng đã xảy ra do kính cường lực vỡ rơi từ trên cao xuống. Ngày 7/8, tại tòa nhà cao tầng của công ty TNHH bất động sản Đại Thanh Bình (số 911 - 917 đường Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5, TP.HCM), một tấm kính dài rộng khoảng 1m2, được lắp đặt phía trên ban công của một tòa nhà bất ngờ phát nổ rồi rơi xuống đất. Vào thời điểm tấm kính phát nổ rơi từ trên cao xuống, có một người dân đi ngang qua và không may đã bị kính rơi trúng đầu, bị thương rất nặng. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, một số người dân đã gọi taxi đưa nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu. Tại hiện trường, hạt kính bắn tung tóe khắp nơi. Công nhân tòa nhà ngay sau đó đã có mặt để thu dọn hiện trường. Được biết,
tòa nhà này mới chỉ đưa vào sử dụng gần một năm nay. Để bảo đảm an toàn cho những người làm việc và sinh sống tại tòa nhà này, chủ đầu tư đã gắn kính cường lực tại nKính cường lực tự vỡ cũng từng là nguyên nhân của những vụ khiếu kiện giữa người thi công lắp kính cho các công trình xây dựng và công ty sản xuất kính. Khi đang thi công lắp kính cho một căn nhà, ông L.T.T (ngụ đường Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, TP. HCM) đã bị thương ở cổ tay do cua cuon lực tự phát nổ, vỡ ra.
Trước đó, ông có đặt mua 11m2 kính cường lực an toàn của Công ty C.T.N (trụ sở tại quận Tân Bình, TP.HCM để lắp ráp cửa cho khách hành. Ngay sau khi xảy ra sự cố, ông T. báo cho phía công ty cung cấp kính biết vụ việc và yêu được công ty này bù số kính đã bị vỡ. Ngay sau đó, phía công ty đã cử nhân viên kỹ thuật đến hiện trường xác minh vụ việc. hững nơi có nguy cơ xảy ra rủi ro, nhưng không may, tấm kính được lắp đặt trên cao lại phát nổ và gây ra tai nạn cho người dân.
Để chứng minh rằng kính do công ty mình cung cấp có chất lượng tốt, nhân viên kỹ thuật này đã dùng búa đóng đinh đập biểu diễn vào một tấm kính và tấm kính này cũng vỡ ngay tức thì. Công ty cung cấp kính sau đó đã xác nhận sản phẩm không đạt chuẩn chất lượng và đã đền bù thiệt hại cho tấm kính do nhân viên đập vỡ. Xét thấy kính không an toàn như trước đó nhà cung cấp tư vấn, ông T. đã yêu cầu phía công ty đền bù cả hai tấm kính cường lực nêu trên nhưng không được chấp nhận.

Các bài khác cùng chuyên mục: