Làm sữa chua tại nhà là sở thích của rất nhiều bạn gái. Món ăn này không những bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà còn có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả. Dưới đây là những lưu ý để làm sữa chua tại nhà thành công và bảo đảm vệ sinh
Tiệt trùng dụng cụ làm sữa chua
Việc làm sạch các dụng cụ làm sữa chua có ý nghĩa quan trọng đối với chất lượng của sữa. Nếu những dụng cụ này bị lấm bẩn, không sạch sẽ sẽ gây ra những vấn đề như sữa chua có màu xanh, vàng mùi không thơm, vị đắng…
Phương pháp tiệt trùng, làm sạch hiệu quả và đơn giản là ngâm trong nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra, để khô hoàn toàn trong không khí
Lựa chọn men cái sao cho tươi mới
Xem xét kỹ loại sữa chua định mua để làm men cái rất quan trọng. Vì men cái phải tươi mới thì mới làm được món sữa chua thơm ngon với thành phần chất lượng, tốt cho sức khỏe.
Việc đo lượng men và sữa sao cho phù hợp có ảnh hưởng đến sự thành công của món ăn. Tỉ lệ phù hợp nhất giữa men và sữa là 1/20 đến 1/15, tức là với 1 lít sữa cần dùng tối đa 60ml men. Không sử dụng loại men đã để trong hũ quá 7 ngày, ngoài ra cần để men bớt lạnh, nhiệt độ bằng nhiệt độ phòng rồi mới dùng.
Trộn men với sữa cần lưu ý điều gì?
Nguyên tắc trộn men với sữa là cần thao tác nhẹ nhàng tránh hiện tượng vón cục. Men phải hòa quyện với sữa thì mới không bị nhớt ở đáy cốc.
Việc quấy đảo nhiều có thể làm yếu hoạt động của men. Thường nếu men đã về nhiệt độ phòng, thì chỉ cần cho 1 – 2 muôi sữa vào lắc hoặc quấy nhẹ là men đã có thể hòa đều trong sữa.
Cách  làm sữa chua tại nhà thành công-sua-chua-nha-dam-thom-ngon.jpg
Lưu ý trong quá trinh ủ sữa chua
Nguyên nhân gây ra hiện tượng sữa chua không đông và không có vị chua là nhiệt độ quá thấp làm cho men không hoạt động hoặc hoạt động rất chậm. Bạn nên giữ nhiệt độ trong khoảng từ 32 đến 48 độ C. Lưu ý là nhiệt độ quá cao sẽ làm men bị chết, làm cho sữa chua bị hỏng.
Với nhiệt độ giữ ấm như vậy, người ta thường ủ sữa chua trong những vật dụng nhà bếp như lò nướng, nồi cơm điện, lò vi sóng, thùng xốp, nồi áp suất, phơi dưới nắng… Nhiệt độ chỉ cần ổn định, không quá lạnh và không quá nóng là được.
Quá trình làm sữa chua cần hạn chế ủ sữa ở nhiệt độ quá cao và di chuyển, lắc mạnh hũ đựng sữa. Nhiệt độ trên 54 độ C sẽ làm cho men bị chết đồng thời việc di chuyển hũ sữa sẽ làm cho hoạt động của men bị ảnh hưởng.
3 yếu tố tác động đến thời gian ủ sữa chua là nhiệt độ ủ, lượng men cái sửu dụng và thành phần co trong sữa. Nếu nhiệt độ thấp sẽ kéo dài thời gian ủ, nếu thời gian ủ quá lâu sẽ làm cho sữa chua bị nhớt. Nếu muốn sữa chua đạt chất lượng cao nhất nên ủ trong thời gian ngắn và nhiệt độ lý tưởng.
Làm lạnh sữa chua sau khi ủ
Để quá trình lên men bị chậm lại, sữa chua không bị quá chua, bạn cần bảo quản sữa trong tủ lạnh sẽ dùng được trong khoảng từ 2-3 tuần. Còn nếu dùng sữa này làm men cái thì nên sử dụng trong 1 tuần.

Các bài khác cùng chuyên mục: