Team building xuất hiện trên thế giới từ lâu, vào khoảng cuối những năm 20 và đầu những năm 30 của thế kỷ trước. Elton Mayo (1880 – 1949) chính là người đầu tiên nghiên cứu những hoạt động này, ông đã khai sáng ra “hoạt động tương quan giữa người và người” (Human Relations Movement) với những chuỗi hoạt động thử thách trong những điều kiện nhất định, nhằm thử khả năng làm việc của nhóm công nhân.

Cùng với teambuilding, hình thức du lich team building cũng đã xuất hiện khá lâu tại những quốc gia có nền kinh tế và nhân học phát triển.

Góp phần tạo ra mối quan hệ giữa các thành viên trong một tập thể thông qua những hình thức giải trí phong phú, từ đó tạo nên tính đoàn kết cao nhất trong tập thể đó. Trong một vài năm gần đây, hình thức này đã bắt đầu du nhập và phát triển nhanh chóng tại Việt Nam.

Du lịch team building khác so với những loại hình du lịch khác là mang tính độc lập cao, khám phá, trải nghiệm và mạo hiểm, nhưng loại hình du lịch này có lẽ vẫn cần có một "cú hích" để phát triển...

Tại Việt Nam, du lịch Team Building còn khá mới mẻ, chỉ được du khách và các công ty du lịch lữ hành đưa vào chương trình tour trong vài năm gần đây.

Một số người nhầm lẫn dịch vụ này với du lịch, một số khác cho Team Building là kỹ năng làm việc nhóm cần thiết khi chuẩn bị đi làm. Theo cách hiểu gần gũi nhất là Team Building là một quá trình đưa mọi người lại gần nhau để cùng thực hiện một mục tiêu, một công viêc hay bất kỳ một nhiệm vụ nào đó. Team Building cần thiết cho tất cả mọi người.

Trong các chương trình thiết kế, Team Building luôn nhấn mạnh các mặt của con người trong lao động, học tập và trau dồi kỹ năng để giúp các nhà doanh nghiệp xây dựng môi trường văn hóa cho mình thông qua yếu tố con người. Đây là cách giúp mỗi người vận động và nối kết với nhau một cách chặt chẽ để cùng nhau thực hiện một công việc, một nhiệm vụ nào đó một cách chuyên nghiệp và độc đáo.

Kiểu du lịch mới này được đánh giá là hình thức du lịch của thời hiện đại, thường phát triển mạnh mẽ tại các nước phát triển tiên tiến, nó không chỉ trong du lịch giải trí mà ngay trong cả hoạt động của hầu hết các công ty nước ngoài.

Theo tìm hiểu thì số lượng du khách lựa chọn hình thức này có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Hầu hết các công ty du lịch lữ hành như Du lịch Việt, Vietravel, Fiditour, Bến Thành Tour, Vietmark,….đều đưa hình thức Team Building vào hoạt động kinh doanh nhằm phục vụ nhu cầu của du khách trong và ngoài nước.

Các bài khác cùng chuyên mục: