Benh phu khoa - Trong thời gian gần đây em có hiện tượng vùng kín xuất hiện nhiều khí hư, huyết trắng kéo dài, Em và bạn trai có gần gũi nhau nhưng chỉ là kích thích bằng tay, chứ không quan hệ, có phải vì ly đo đó không hoặc là em bị viêm nhiễm vùng kín? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em chân thành cảm ơn.

Bạn gái thân mến! thắc mắc của bạn được bác sĩ trả lời như sau:

Sau khi quan hệ, phụ nữ sẽ ra dịch nhầy hoặc tùy vào cơ thể từng người. Ở trường hợp của em, dù chưa quan hệ nhưng các em có sự kích thích, tác động cho nhau bằng tay cũng là một cách tăng hưng phấn cho cơ thể nên có sự tiết dịch nhầy điều dễ hiểu. Nếu như dịch nhầy của em có màu trắng, thi thoảng hơi vàng, không có mùi, xuất hiện theo chu kì, không thêm những hiện tượng gì bất thường thì hoàn toàn có thể yên tâm. Dịch tiết đó có thể chỉ là dịch tiết ra từ cổ tử cung (còn gọi là dịch tiết âm đạo hoặc khí hư sinh lý) thường có ở bạn gái trong độ tuổi sinh sản.

Khí hư được hình thành do tác dụng của nội tiết tố sinh sản nữ Estrogene. Ở các bé gái, bộ máy sinh dục chưa phát triển đầy đủ, nhìn chung trong âm đạo không có nội tiết nên không có khí hư. Bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng dần dần phát triển và tiết ra chất kích thích khiến bộ máy sinh dục sản sinh ra các chất nội tiết, vì thế mới có khí hư. Đến tuổi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện, hàng tháng đều tiết ra Estrogene và Progesteron, vì thế lượng khí hư xuất hiện và thay đổi theo chu kỳ, tuỳ thuộc hàm lượng của Estrogene nhiều hay ít. Nó hoàn toàn không phải là bệnh nên em có thể yên tâm về điều đó.

Còn nếu như, dịch nhầy đã có từ khá lâu, lại có những biểu hiện bất thường như em đã nói ở trên thì em nên đi khám ở cơ sở y tế chuyên khoa sản, để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Các bài khác cùng chuyên mục: