Nghệ thuật tranh cát bắt nguồn từ một bộ tộc có tên Navajo của vùng Nam Mỹ. Đó là một vật phẩm thiêng liêng được sử dụng trong các nghi lễ nghiêm ngặt. Thế giới biết đến tranh cát rộng rãi là nhờ vào cô gái người Ukraine đã biểu diễn vẽ tranh cát trong cuộc thi Ukraine’s Got Talent và được tung clip lên Youtube vào năm 2009. Tranh cát Việt Nam bắt nguồn từ Bình Định nhưng không biết rõ ai là người có công đầu trong việc đưa bộ môn nghệ thuật vẽ tranh cát độc đáo này vào nước ta. Kể từ đó đến nay, thế giới nghệ thuật chứng kiến sự phát triển vượt bậc của tranh cát Việt Nam nhờ sự tỏa sáng của những tên tuổi như Phan Anh Vũ, Phương Vy, Ý Lan,…


Với tay nghề khéo léo cùng sức sáng tạo và niềm đam mê của mình, những nghệ nhân đã đưa tranh cát Việt Nam vươn tầm quốc tế, khiến bạn bè trên thế giới phải thán phục. Những chủ đề trong tranh cát của các nghệ nhân thường là những hình ảnh rất đặc trưng, thuần Việt. Đó là hình ảnh, là vẻ đẹp thuần khiết của làng quê Việt Nam như cây đa, bến nước, sân đình, là tranh cát ba miền, tranh cát lãnh tụ của Ý Lan, Bonjous Việt Nam của Phan Anh Vũ hay những bức tranh cát tiện dụng để làm quà tặng của Phi Long, Vạn Thiên Sa, Hồng Châu Sa,…Tranh cát Việt Nam đã tham gia rất nhiều các cuộc thi cũng như triển lãm quốc tế và được nhiều người biết đến. Chẳng hạn, những tác phẩm tranh cát của các nghệ nhân được dùng làm quà tặng trong các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quan trọng như cuộc thi Hoa hậu thế giới; là tặng phẩm cho các nguyên thủ quốc gia tham gia Hội nghị APEC năm 2006.


Đặc biệt, bức tranh Nữ hoàng Anh của nghệ nhận Thúy Vân và bức tranh Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị do nghệ nhân Phương Vy thực hiện được triệu phú Kevin Green, một người rất am hiểu và đam mê nghệ thuật phải trầm trồ thán phục. Tác phẩm của Thúy Vân hiện đang được giới thiệu tại chương trình Pure Art với kích thước lên đến 1.25x 0.9 m và có trọng lượng 160 kg được sao chép lại một cách tài tình từ bức tranh sơn dầu cùng tên của tác giả Leonard Boden khiến người xem rất thích thú vì nó hoàn toàn được làm từ cát. Người ta không ngờ rằng những hạt cát rất đỗi bình thường, vô tri, vô giác chỉ qua bàn tay của các nghệ nhân lại có thể sống động đến thế.


Bằng niềm đam mê và sự kiên trì của mình, những nghệ nhân đã làm việc rất chăm chỉ để đưa tranh cát Việt Nam ngày càng phát triển vượt bậc trên trường quốc tế, góp phần đưa nghệ thuật Việt Nam lên tầm cao mới, khiến bạn bè quốc tế phải nhìn người Việt Nam bằng một con mắt khác, con mắt của sự ngưỡng mộ và thán phục. Hi vọng rằng, trong tương lai, giới trẻ Việt sẽ tiếp nối con đường của những người đi trước để nghệ thuật tranh cát Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa.

Các bài khác cùng chuyên mục: