Đối với tất cả các cơ quan, trường học thì công việc ve sinh cong nghiep thường xuyên là một trong những việc vô cùng quan trọng . Tất cả chủ đầu tư đều hiểu rằng với một không gian sạch, gọn gàng sẽ mang lại cảm giác thoải mái cho tất cả mọi người và nâng cao sự chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân viên của họ, qua đó tạo sự thân thiện, lịch sự.

Công việc đó ảnh hưởng rất lớn đến việc để lại ấn tượng tốt với những người mới lần đầu bước chân đến.

Tuy là một việc nhỏ trong công việc vệ sinh hàng ngày, nhưng với tầm quan trọng của nó , chủ đầu tư không thể không chú trọng đến công việc vệ sinh công nghiệp cơ quan trường học của mình.
Yêu cầu kỹ thuật:
- Kỹ Thuật vệ sinh thô:Sử dụng chổi nhựa, túi nilong cỡ lớn. Thu gom rác tồn ở các thùng rác, góc khuất.
- Kỹ thuật vệ sinh tinh:
+ Về dụng cụ: Máy hút bụi, chổi ướt, chổi khô, chổi mạng nhện, chổi lau kính, khăn lau bàn ghế, khăn lau đồ, khăn lau kính, bàn chải loại nhỏ, nước lau sàn, nước tẩy nhà vệ sinh, nước lau kính, miếng lau xốp, búi cọ rửa…
+ Về thao tác:
* Thứ nhất: Sử dụng chổi quét mạng nhện trên trần.
* Thứ hai:Chổi bông quét bụi trên tường, cánh cửa.
* Thứ ba:Sử dụng máy hút bụi hút sạch bụi trên nền nhà, dùng ống hút cỡ nhỏ hút sạch sẽ bụi trong các khe, kẽ.
* Thứ tư:Tổ trưởng trực tiếp pha hóa chất theo tỷ lệ in trên bao bì: Lưu ý: Mỗi loại hóa chất sau khi pha xong đều phải thử lau trên 1 góc khuất của đồ vật, khóc khuất của nền nhà, chờ trong 3 phút không thất phản ứng gì mới được triển khai. Khi phát hiện có dấu hiệu đồ vật hoặc nền nhà bị ngấm nước, đổi màu báo cáo ngày với lãnh đạo phụ trách xin ý kiến đổi hóa chất khác.
Tuyệt đối không được đổ trực tiếp hóa chất vào nền nhà, vào các đồ dùng gây bạc màu hoặc hư hỏng đồ vật (Trừ những loại chuyên dùng và có hướng dẫn được đổ trực tiếp lên từng loại đồ vật).
Lưu ý: Nên để riêng từng loại hóa chất đã pha hoặc phân công mỗi thành viên trong nhóm thực hiện sử dụng 1 loại hóa chất tránh việc dùng nhầm loại hóa chất cho các loại đồ vật.
* Thứ năm: Phân công thành viên dọn từng khu vực như sau:
-> Dọn nhà vệ sinh:
+ Sử dụng đúng các loại hóa chất đã pha theo tỷ lệ trên cho bồn cầu, chậu rửa, vòi hoa sen, giá treo khăn, giá để xà phòng, gạch men ốp tường, gạch nền….
+ Dùng miếng xốp mềm tẩm hóa chất cọ rửa các thiết bị như: Bóng điện, bình nóng lạnh, các giá treo, vòi sen, chậu rửa, bồn tắm, bồn cầu, tường men, nền trong nhà tắm. Trường hợp các vết bẩn không cọ rửa được thì sử dụng hóa chất nguyên chất tẩm trực tiếp vào miếng xốp rồi đắp lên vết bẩn đó khoảng 2-3 phút rồi cọ rửa lại.
+ Dùng khăn mềm không có bụi lau gương, hạn chế sử dụng nước và khăn quá ướt lau gương.
* Lưu ý những nhà tắm có Bồn nên khiêng nhẹ bồn ra phía ngoài để đánh rửa trong gầm bồn.
+ Dùng vòi sen xịt rửa sạch các loại bẩn vừa cọ rửa.
+ Dùng khăn khô lau sạch bóng không để lại các vết bông do khăn để lại.
+ Sắp xếp khoa học lại hoặc đúng vị trí ban đầu các đồ dùng trong nhà vệ sinh.
-> Dọn hệ thống cầu thang và hiên nhà:
+ Sử dụng khăn có tẩm hóa chất pha theo tỷ lệ nêu trên lau hệ thống bóng điện, cánh cửa, các sen hoa hoặc tay vịn cầu thang bằng các chất liệu gỗ, inoc, sắt, các chậu hoa, cây cảnh. Sử dụng khăn khô lau sạch không để lưu vết của khăn lau trên đồ vật.
Tuy nhiên, đối với các sen hoa, vân hoa của tay vịn cầu thang, khe, kẽ cửa, các đồ vật có trang trí cần sử dụng bàn chải đánh răng tẩm hóa chất phù hợp chất liệu của đồ vật để tẩy rửa.
+ Sử dụng khăn khô mềm lau 2 lượt các thiệt bị điện.
+ Sắp xếp các đồ vật khoa học hoặc đúng vị trí theo yêu cầu của chủ công trình.
+ Sử dụng chổi ướt tẩm hóa chất lau sạch các vết bụi bẩn trên nên nhà và ngoài hiên, dùng chổi bàn khô lau lại 1 lần. Khi lau xong nền hiên nhà cũng là giai đoạn kết thúc quy trình để tiến hành bàn giao công trình.
> Lau hệ thống cửa, các tấm chắn:
-> Đối với chất liệu gỗ: Phải chuẩn bị 3 loại khăn lau; trong đó, có 2 loại khăn khô và 1 loại khăn lau có tẩm hóa chất vắt kiệt nước. Trước hết sử dụng khăn khô lau một lượt các bụi bẩn bên ngoài, sau đó dùng khăn ẩm có tẩm hóa chất được vất kiệt nước tẩy rửa sạch các vết bẩn và cuối cùng mới dùng khăn khô sạch lau hoàn thiện
-> Đối với chất liệu kính: Sử dụng cây gạt kính mềm (Bằng bông, lông thỏ hoặc mút), gạt kính cao xu; khăn lau khô (Loại khăn không phai màu, không xù lông).
Sử dụng cây gạt kính mềm tẩm hóa chất tẩy rửa từ cao xuống thấp cho hết bụi bẩn. Sử dụng cây gạt kính cao xu gạt hết nước bẩn trên kính. Sử dụng khăn khô sạch lau đi lau lại 2 lần.
Sau khi hoàn tất các thao tác cần quan sát từ nhiều góc độ khác khau nếu thấy còn vết bẩn cứng đầu tiếp tục thực hiện lại quy trình tại các vị trí đó như ban đầu.
-> Chà sàn:
=> Sử dụng máy chà sàn tốc dộ 175 vòng/phút. Khi chà sàn thì việc đầu tiên là cần nhận biết các đặc điểm về sàn để sử dụng đúng hóa chất như sau:
-> Về chất liệu: Gỗ, đá, gạch men…
-> Về màu sắc: Gạch có màu tự nhiên làm từ đất sét hay màu do phụ gia.
-> Về chủng loại: Gạch lát ngoài trời, trong nhà.
=> Tất cả các loại sàn trên đều không dùng xà phòng để tránh làm hỏng bề mặt sàn và tránh trơn trượt, mặt sàn gỗ không sử dụng máy chà sàn.

Các bài khác cùng chuyên mục: