Bình Định - miền đất võ nổi tiếng cả nước với những món quyền cước ghi ấn trong lòng mọi người nay lại được có dịp thể hiện trong Festival võ thuật được tổ chức tại quê nhà.


Trước và trong những ngày diễn ra Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ V - 2014 tại Bình Định (1-4.8), lượng khách đến Bình Định dự kiến sẽ tăng đột biến. Để đảm bảo phục vụ Liên hoan và quảng bá du lịch nhân dịp diễn ra sự kiện lớn này, các khach san tai Quy Nhon đã nỗ lực hết sức để có thể phục vụ khách du lịch trong nước lẫn quốc tế một cách chu đáo, hoàn hảo nhất.

Đến chiều 25.7, theo số lượng các đoàn võ thuật đăng ký tham gia Liên hoan (hạn chót đăng ký đến hết ngày 28.7) đã có khoảng 1.500 võ sư, võ sinh sẽ đến Bình Định. Sở VH-TT& DL đã chủ động làm việc với các khach san o Quy Nhon để chuẩn bị đủ phòng lưu trú, đặc biệt giữ nguyên giá không được tăng trong thời điểm diễn ra Liên hoan. Đồng thời, các khách sạn phải chuẩn bị chu đáo phòng ốc, nội thất, trang thiết bị đầy đủ trong lúc các đoàn khách lưu lại nơi đây.Để phục vụ Liên hoan với số lượng khách nước ngoài về đông, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch đã tiến hành in mới Bản đồ du lịch Bình Định ngôn ngữ Anh - Nga, Cẩm nang du lịch Bình Định ngôn ngữ Anh - Nga để phát miễn phí cho các đoàn võ thuật. Ngoài ra, để phục vụ nhân dân và du khách đến tỉnh ta trong thời gian này, Trung tâm bổ sung thêm tờ rơi các điểm du lịch song ngữ Anh - Việt phát miễn phí cho du khách khi có nhu cầu tại Bộ phận Hỗ trợ thông tin khách du lịch (đường Xuân Diệu, TP Quy Nhơn)…Còn các khách sạn tại đây cũng đã bố trí những lễ tân với trình độ tiếng Anh khá tốt để có thể phục vụ khách du lịch một cách thuận tiện nhất, góp phần quảng bá hình ảnh của quê hương nói chung và các khách sạn ở Quy Nhơn nói riêng với bạn bè quốc tế.

Để giới thiệu trò chơi văn hóa dân gian đặc sắc này đến với du khách, ban tổ chức cũng đã thực hiện việc tuyên truyền trực quan, tăng cường đèn chiếu sáng, treo đèn lồng trang trí tại khu vực tổ chức hội. Đội ngũ hiệu, nhạc công cũng được tăng cường, bổ sung thêm để đảm bảo sự phong phú, đa dạng, tươi mới trong thực hành, diễn xướng di sản. Xen kẽ giữa các hội chơi, các nghệ nhân sẽ giới thiệu đến du khách một số trích đoạn bài chòi cổ. Chúng tôi cũng đang cố gắng tìm, sưu tầm các món đồ lưu niệm, mỹ nghệ mang bản sắc Bình Định, nhất là gắn với bài chòi, để trưng bày, giới thiệu tại khu vực này cho thêm phần sinh động.

Khu du lịch Ghềnh Ráng, thắng cảnh Hầm Hô, Thành Hoàng Đế, các tháp Chăm: Bánh Ít, Cánh Tiên, Dương Long, Thủ Thiện, bãi tắm Hoàng Hậu ở Quy Nhơn thơ mộng cùng với hệ thống khách sạn cao cấp nằm vem biển… là những địa điểm nằm trong danh sách điểm đến tham quan của các đoàn võ thuật, khách du lịch trong dịp Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần V này. Trong đó, điểm đến đặc biệt hấp dẫn khách quốc tế được xác định là những tháp Chăm.
Tại di tích Thành Hoàng Đế và mỗi tháp Chăm này, ngoài lực lượng bảo vệ, chúng tôi đều bố trí thuyết minh viên để có thể sẵn sàng hướng dẫn, thuyết minh. Riêng tại tháp Bánh Ít, đầu năm 2014, Sở VH-TT&DL cho đặt tượng thần Shiva (phục chế) - một trong những tác phẩm điêu khắc lớn và đẹp nhất của tháp Bánh Ít bị mang về Pháp năm 1885 - đã tạo thêm không gian tâm linh cho tháp cổ.

Với công tác chuẩn bị vô cùng cẩn thận và chu đáo, hi vọng liên hoan võ thuật Bình Định nói chung và các khách sạn, nơi nghỉ ngơi của các đoàn võ thuật nói riêng sẽ để lại ấn tượng đẹp cho du khách khi đến đây tham quan.

Xem thêm: Khách sạn tại Quy Nhơn - cùng bạn trải nghiệm mùa hè thú vị

Các bài khác cùng chuyên mục: