Hiện nay bệnh phụ khoa khá phổ biến ở việt nam , chủ yếu là ở những phụ nữ đã có quan hệ tình dục, sinh đẻ và nạo phá thai, việc khám phụ khoa và chữa bệnh phụ khoa có liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản nên nó rất quan trọng. Những phụ nữ chưa có quan hệ tình dục cũng có thể mắc bệnh phụ khoa , nhưng rất hiếm gặp. Khi bị mắc bệnh phụ khoa, phụ nữ thường có những biểu hiện như: Ngứa, rát vùng kín, ra khí hư nhiều có màu đục và hôi.v.v.. các bạn nên đi đến các cơ sở y tế uy tín để khám chữa bệnh phụ khoa kịp thời


Nhưng nhiều khi những triệu chứng ngứa, rát ở bên ngoài vùng kín chỉ là do bị dị ứng với quần áo, nước rửa vệ sinh hay môi trường nước.v.v. nhiều chị em không biết lại tưởng mình bị mắc bệnh phụ khoa và đi mua thuốc về đặt, không những không làm các biểu hiện này mất đi mà còn vô duyên vô cớ rước bệnh vào người.
Như trường hợp của chị Toan (27 tuổi), thấy vùng kín của mình bị ngứa bên ngoài, tưởng bị viêm nhiễm phụ khoa nên đã đến phòng khám phụ khoa thành phố Vinh khám. Bác sĩ cho biết chị viêm nhiễm âm đạo ở bên trong, dịch âm đạo chảy ra ngoài nên bên ngoài bị ngứa, cần phải đặt thuốc. Thế nhưng đặt thuốc trong 3 tháng liên tục mà chị vẫn thấy “ngứa điên đảo”.


Chị Toan nói: “Bác sĩ dặn trong thời gian đặt thuốc, không được gần chồng nên tôi có phần e ngại. Chỉ sợ trong lúc mình bị như thế này, chồng lại đi tìm ‘của lạ’ bên ngoài. Như thế còn tai hại hơn, chưa kể còn bị ngứa không thể chịu được nên dù tốn kém, hai vợ chồng cũng khăn gói từ Nghệ An ra Hà Nội dù tốn kém”,
Sau khi khám phụ khoa các bác sỹ phụ khoa Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho biết, trường hợp của Toan chỉ bị ngứa ở bên ngoài, niêm mạc hoàn toàn bình thường, dịch trong suốt. Vì vậy có thể do bị dị ứng quần lót, băng vệ sinh, nước rửa vệ sinh phụ nữ nên chị mới bị ngứa, chứ không phải là viêm nhiễm phụ khoa. Vì thế việc đặt thuốc là hoàn toàn không có tác dụng, vừa tốn tiền vừa mất thời gian.


Các bác sỹ cho biết thêm: “Một số người cứ nghĩ rằng phần bên ngoài âm đạo ngứa thì bên trong âm đạo cũng bị viêm nhiễm, điều này cũng đúng, nhưng không phải tất cả các trường hợp đều như vậy, vẫn có những trường hợp âm đạo bị viêm nhiễm, ngứa nhưng phần bên ngoài không sao và ngược lại. Điều đó đòi hỏi bác sĩ phải khám tỉ mỉ, chứ không nên hơi một tý lại đè bệnh nhân ra đặt thuốc”.


Cũng có trường hợp người vợ bị nấm nhưng lại hoàn toàn không có biểu hiện gì, chỉ đến khi chồng bị bệnh đi khám, mới phát hiện ra vợ cũng bị bệnh phụ khoa. Chị Hương (Hà Nội) nói: “Lúc cùng chồng đi khám phụ khoa, tôi chỉ nghĩ là đi cùng cho ông xã đỡ ngượng chứ không hề có ý định đi khám. Chỉ thấy chồng kêu ngứa, chứ tôi thì chẳng thấy gì, vẫn hoàn toàn bình thường, không ngứa, không đau. Lúc khám xong mới té ngửa ra là mình cũng bị nấm”

Các bài khác cùng chuyên mục: