Két sắt giá rẻ - Hồ sơ quần thể danh thắng Tràng An sẽ trình UNESCO trước ngày 30/9
Vừa qua, UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, tỉnh đang phối hợp với các cơ quan hữu quan hoàn thiện hồ sơ đề cử Di sản thế giới cho Quần thể danh thắng Tràng An. Hồ sơ này ket sat gia re sẽ được gửi đến Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và trình UNESCO trước ngày 30/9/2012.


Khu du lịch Tràng An

Hồ sơ đối với quần thể danh thắng Tràng An được lập với các tiêu chí cơ bản: Truyền thống cư trú của loài người, truyền thống sử dụng đất, sử dụng biển đặc trưng cho một hay nhiều nền văn hóa, hoặc quá trình tương tác giữa con người với tự nhiên đang trở nên dễ bị tổn thương dưới tác động của những thay đổi không thể đảo ngược. Quần thể chứa đựng những hiện tượng tự nhiên đặc sắc hoặc các khu vực có vẻ đẹp tự nhiên và giá trị thẩm mỹ vượt trội. Quần thể đại diện cho các giai đoạn lịch sử chính của trái đất, bao gồm cả tiến trình phát triển sự sống, những quá trình địa chất đang hình thành nên các dạng địa hình, các đặc điểm địa mạo hoặc sơn văn nổi bật. Ngoài ra, quần thể danh thắng Tràng An còn chứa đựng những yếu tố khác biệt về một truyền thống văn hóa hay một nền văn minh hiện vẫn đang tồn tại hoặc đã tuyệt vong.
Quần thể danh thắng Tràng An gồm 3 khu vực: Khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư, danh thắng Tam Cốc - Bích Động và khu sinh thái Tràng An, nằm trên địa bàn 8 xã, phường thuộc huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan và Thành phố Ninh Bình.
Tổng diện tích của khu danh thắng trên 10.000 ha . Hiện Quần thể danh thắng Tràng An có khoảng 50 hang động khô và gần 50 hang động nước được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn còn hoang sơ và nguyên vẹn.

Ở Việt Nam có hai di sản cùng loại hình với Quần thể danh thắng Tràng An là Phong Nha- Kẻ Bàng và Vịnh Hạ Long. Nhưng quần thể danh thắng Tràng An có điểm khác biệt với hai di sản trên là có dấu ấn cư trú của người Việt cổ thời tiền sử, thể hiện sự định cư lâu dài của con người.

Các bài khác cùng chuyên mục: