Hàng năm, các công ty trên thế giới chi trả hàng chục tỷ đô la cho Team building, vậy Teambuilding là gì? Teambuilding có phải là chiếc đũa thần của bà tiên sẽ hóa phép biến tất cả những rắc rối của Doanh nghiệp trở thành hư không?!
Team building (Xây dựng đội ngũ) là gì?
Teambuilding thực chất là một khóa học (thông thường được tổ chức ngoài trời) dựa trên các trò chơi khác nhau để cho học viên (những người tham gia) trải nghiệm các tình huống dựa trên các câu hỏi , trò chơi của giảng viên (facilitator) để rút ra các bài học thực tiễn trong công việc, nhằm điều chỉnh thái độ và hành vi cá nhân trong khi làm việc chung với nhau cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức.

Những tổ chức nào cần thực hiện Teambuilding?
Ở nơi nào có nhu cầu Teambuilding, ở đó chắc hẳn Lãnh đạo có nhiệt huyết muốn kết nối nội bộ với nhau để làm hiệu quả, hay nói khác đi, Ban giám đốc đang muốn thay đổi!
Chính vì lẽ đó, mà Teambuilding là một phần trong kế hoạch, chiến lược thay đổi của cong ty to chuc team building thực sự cần thiết cho những tổ chức mà ở đó xuất hiện những mâu thuẩn và thiếu sự đoàn kết, thiệu đi sự gắn bó giữa các thành viên và bộ phận. Ngoài ra Teambuilding cũng cần thiết cho các tổ chức có nhiều văn phòng chi nhánh đặt tại các vùng miền địa lý khác nhau. Khi xây dựng Teambuilding cùng nhau, các thành viên trong tổ chức, doanh nghiệp sẽ có cơ hội để hiểu biết và tăng cường quan hệ làm việc với nhau.
Nhưng Teambuilding không phải là liều thuốc thập toàn đại bổ, kết quả của Teambuilding còn tùy thuộc nhiều vào môi trường làm việc, văn hóa của từng doanh nghiệp. Nếu môi trường làm việc không tốt, thì Teambuilding sẽ có tác dụng ngắn, nhanh chóng và trở nên lãng phí.
Còn nếu ở 1 môi trường tốt, Teambuilding định kỳ sẽ giúp làm trong sạch thêm và môi trường sẽ tốt hơn, nhanh chóng diệt trừ các mầm bệnh đang mới hình thành.Kết quả của Teambuilding là gì?

Sau một khóa học Teambuilding, các ý nghĩa thường được rút ra là:
Việc giao tiếp với nhau dễ dàng và hiệu quả hơn nhất là đối với các nhân viên không cùng chung một bộ phận trong công ty, hoặc những người cùng chung bộ phận nhưng ít có dịp làm việc chung với nhau.
Thực tập trở thành team leader thông qua việc xây dựng kế hoạch, tổ chức, phân công công việc, bố trí, sắp xếp các thành viên và tài nguyên hợp lý để hướng đội đến việc đạt mục tiêu chung.
Dựa trên sức mạnh tập thể để sáng tạo và đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề.
Nhận biết tính cách của các thành viên khác trong đội, điểm mạnh và điểm yếu của từng người để cùng bổ sung và phối hợp với nhau làm việc tốt hơn.
Khả năng dự báo, lập kế hoạch, đề phòng rủi ro, xử lý các tình huống bất ngờ …
Quản lý và sử dụng tốt tài nguyên của doanh nghiệp.
Xây dựng được tinh thần đoàn kết, niềm tin lẫn nhau, tính cạnh tranh lành mạnh giửa các đội với nhau, nhận ra được “bức tranh toàn diện” và cùng hướng đến thành công chung của tập thể công ty.
Tạo ra bầu không khí thư giãn, thoải mái, vừa vui vừa học để giảm stress trong công việc hàng ngày.
Ngoài ra tùy vào tính chất công việc và yêu cầu của ban lãnh đạo công ty, ban tổ chức chương trình Teambuilding có thể sẽ đưa vào các ý nghĩa khác dành riêng cho các bộ phận bán hàng, dự án, sản xuất …

Các bài khác cùng chuyên mục: