Gần đây, trên các trang mạng xã hội đang xôn xao việc ngủ có mở điều hòa gây hại cho sức khỏe. Rất nhiều người lên mạng than thở rằng sáng nào cũng thấy mệt mỏi, uể oải, cảm giác mệt mỏi cả người vì ban đêm ngủ mở điều hòa. Nhiều người còn bị cả những bệnh như viêm họng, viêm mũi,…Theo các nhà nghiên cứu thì hiện tượng trên không phải do điều hòa mà là do cách lắp đặt điều hòabảo dưỡng điều hòakhông đúng cách của người dân.
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lan Anh, lắp đặt điều hòa không được chĩa thẳng vào giường nằm vì vì nguồn nhiệt độ lạnh nhất chính là ở chính giữa dòng không khí ra của điều hòa. Nếu không nằm ngủ sẽ có thể bị nhiễm lạnh bởi dòng không khí này. Ngoài ra, điều chỉnh để nhiệt độ ở mức 28 độ C. Không nên để nhiệt độ quá thấp, vừa tốn điện lại vừa làm da khô. Khi mở điều hòa, mọi người cũng cần chú ý tới hơi ẩm trong phòng. Độ ẩm trong phòng phải đạt khoảng 70%. Vì thế, hãy để một chậu nước nhỏ hoặc máy tạo hơi nước cấp độ nhỏ là đủ cho cả căn phòng. Nhất là phòng có trẻ em.
Một điều cần lưu ý nữa, trẻ em thường rất dễ mắc những bệnh như viên họng, thậm chí viêm phổi. Vì thế, khi cho trẻ nằm trong phòng có điều hòa cần đắp thêm chăn mỏng cho trẻ vào ban đêm. Bởi theo bác sỹ Lan Anh, do nhiệt độ là 28 độ C, nhưng khi ngủ thì ít hoạt động, ít nhiệt lượng được tạo ra nên trẻ vẫn có thể bị lạnh. Do vậy, mẹ phải đắp một cái chăn mỏng lên người trẻ từ đầu gối đến hết ngực. Để kiểm tra trẻ có bị lạnh không, bạn hãy sờ chân, tay, vành tai. Nếu những vị trí này mà mát thì đạt yêu cầu, còn nếu mát... lạnh thì cần nâng nhiệt độ lên. Chú ý là chỉ những người ngồi trong điều hoà mới có cảm nhận chính xác nhiệt độ da của trẻ.
Bên cạnh đó, khi lắp đặt điều hòa xong, bạn cần phải đoc thật kĩ hướng dẫn sử dụng để nắm rõ những nguyên tắc của máy điều hòa. Bởi vì có những sự cố nhỏ của máy mà chỉ cần nắm vững nguyên tắc là bạn có thể tự sửa được, không cần gọi thợ, tiết kiệm chi phí.

Các bài khác cùng chuyên mục: