U19 Việt Nam 2 năm gần đây đã trở thành hiện tượng, một hiện tượng đặc biệt vượt ra khỏi giá trị bóng đá đơn thuần. Đó là phương tiện làm bùng nổ cảm xúc của người hâm mộ như các thế hệ cầu thủ của Tiger Cup 1998 hay AFF Cup 2008 đã làm được. Không dừng ở đó, U19 Việt Nam có vẻ như đã bắt đầu chạm đến những giá trị lớn hơn thế.
Nó liên quan đến những giá trị và chuẩn mực văn hóa mà người dân chưa tìm thấy ở nhiều thế hệ bóng đá Việt Nam sau chiến tranh: Trình độ chuyên môn, tính chuyên nghiệp và văn hóa ứng xử. Những giá trị này dường như đang thiếu ở xã hội hiện đại nói chung và trong đời sống bóng đá nước nhà nói riêng. Những giá trị này liên quan đến việc hình thành một khái niệm trong xây dựng thương hiệu: Thương hiệu biểu tượng văn hóa.
>> lich thi dau u19
>> lich thi dau u19 dong nam a
U19 Việt Nam có tiềm năng trở thành một thương hiệu biểu tượng văn hóa? Trước tiên cần hiểu rõ thương hiệu biểu tượng văn hóa là gì và một thương hiệu như thế nào thì được gọi là thương hiệu biểu tượng văn hóa.
Theo Douglas B.Holt, tác giả cuốn How Brands Become Icon, thương hiệu biểu tượng văn hóa là thương hiệu tạo ra được một trào lưu văn hóa, một lối sống hay giải quyết được mâu thuẫn văn hóa của xã hội. Thương hiệu được coi là một biểu tượng văn hóa khi được thừa nhận và gây ảnh hưởng sâu rộng đối với một thành phần giai cấp nhất định của xã hội.
Ông cho rằng các thương hiệu mang tính biểu tượng văn hóa không đơn thuần dựa vào lợi thế cạnh tranh nội tại để trở nên một hiện tượng xã hội. Ngược lại, các thương hiệu này qua công cụ truyền thông để đề cập và giải quyết một vấn đề căn tính của xã hội trong một thời kỳ xác định.
Văn hóa là tập hợp những giá trị và chuẩn mực được xã hội thừa nhận. Các giá trị và chuẩn mực này được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Đời sống bóng đá là một trong những hoạt động thể thao phản ánh khá sinh động bộ mặt văn hóa của một quốc gia, một vùng miền hoặc một thành phố. Nét văn hóa này thường mang tính đặc thù, làm nên bản sắc sinh động của quốc gia hoặc thành phố đó.
Cuộc đối đầu giữa các nền bóng đá hàng đầu thế giới Anh và Đức hay giữa Brazil và Argentina đã vượt ra khuôn khổ thể thao. Đó là những cuộc va chạm về bản sắc văn hóa giữa người Ăng-lê lịch lãm và người Đức chặt chẽ chính xác như chi tiết của chiếc xe tăng; giữa sự sôi động phóng khoáng của điệu samba và sự sang trọng có đôi chút tinh ranh của điệu tango; Real Madrid đối đầu Barcelona hay Man. United gặp Liverpool là sự va chạm nảy lửa thậm chí mang màu sắc “hận thù” giữa những thành phố có thừa sự kiêu hãnh tự tôn luôn xem mình là cái rốn văn hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: