Ngày nay, chúng ta thường nghe đề cập nhiều đến vấn đề ô nhiễm ánh sáng trên báo đài hay tivi. Vậy ô nhiễm ánh sáng là gì? Ô nhiễm ánh sáng là cách nói mới được sử dụng trong thập kỉ gần đây để chỉ việc sử dụng ánh sáng quá mức cần thiết hoặc chiếu sáng không đúng, đặc biệt trong chiếu sáng công cộng gây hiện tượng chói lóa, chiếu vào nhà dân và làm sáng bầu trời đêm gây hiện tượng ô nhiễm ánh sáng. Tuy nhiên, vấn đề này đã được giải quyết một cách triệt để khi có hệ thống chieu sang cong cong hiện đại, chẳng những giúp tiết kiệm chi phí mà còn thân thiện với môi trường.

Hệ thống chiếu sáng công cộng thường được dùng để chiếu sáng cho các con đường. Nhất là vào ban đêm, hệ thống này lại đóng một vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, chiếu sáng công cộng thông thường có cấu tạo và góc chiếu không đúng, hắt một phần ánh sáng lên phía trên, vừa gây lãng phí còn gây chói lóa cho người lái xe có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông. Ngoài ra, chúng còn gây khó chịu cho những người dân sống gần đó bởi ánh sáng hắt vào. Bên cạnh đèn đường, chiếu sáng công cộng còn có những đèn từ các biển quảng cáo, đèn từ các nhà hàng, trung tâm thương mại,…Tất cả những kênh chiếu sáng này đều khiến người đi đường khó định hướng vì quá lộn xộn, không có trật tự. Hơn thế nữa, ánh sáng còn gây trở ngại cho các hoạt động quan sát thiên văn ở gần đô thị.
Ngược lại hoàn toàn, hệ thống chiếu sáng công cộng hiện đại giúp tiết kiệm chi phí nhờ hệ thống đèn có chao chụp dược thiết kế đúng kĩ thuật, tập trung ánh sáng chủ yếu xuống mặt đường và những nơi cần chiếu sáng, hạn chế tối đa hoặc loại bỏ hoàn toàn ánh sáng hắt lên trên, tính toán xác định công suất bóng đèn và bố trí điểm chiếu sáng đảm bảo độ sáng phù hợp với yêu cầu sử dụng sẽ hạn chế được hiện tượng ô nhiễm ánh sáng như nói ở trên. Người lái xe không còn nhìn thấy bóng đèn và không bị loá, các gia đình bên phố cũng hết phàn nàn mất ngủ vì đèn chiếu vào nhà và người đi bộ được thoải mái nhìn ngắm phố phường khi dạo chơi buổi tối…
Với những lợi ích mà hệ thống chiếu sáng công cộng đem lại, Nhà nước sẽ có nhiều ngân sách hơn để làm những việc khác phát triển đất nước, người dân cũng an tâm hơn khi đi ra đường và môi trường cũng được bảo vệ tốt hơn.
Tags: chieu sang san vuon

Các bài khác cùng chuyên mục: