Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe song bạn cảm thấy tập chăm chỉ mà không thấy kết quả rõ rệt, khi đó hãy xem lại phương pháp tập luyện của bạn đã đúng cách hay chưa. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bạn giảm mỡ thừa không hiệu quả mặc dù chăm chỉ tập thể dục.

1. Mệt mỏi hay stress quá mức

Stress cũng là một nguyên nhân khiến bạn giảm mỡ không hiệu quả. Một điêu quan trọng đó là bạn cần phải có sự cân bằng giữa luyện tập thể dục và ăn uống nghỉ ngơi. Nếu như bạn thường xuyên ngủ thiếu giấc hoặc cảm thấy bị áp lực sau giờ àm việc, cơ thể sẽ không thích nghi tốt với bài tập.
Giấc ngủ là điều cần thiết để hồi phục cơ bắp sau những giờ tập căng thẳng, và stress có thể làm đảo lộn hoóc-môn, khiến cơ thể tích tụ chất béo. Cố gắng ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày.
Tha khảo: giảm vòng hai cho bà mẹ sau sinh

2. Tập một bài quá nhiều
Nhưng nếu đó là tất cả những gì bạn thực hiện, kỹ năng của bạn đối với bài tập đó sẽ rất hoàn thiện, và rồi tất cả những sự thay đổi về mặt hình thể mà bạn đã đạt được đều sẽ biến mất. Nếu có niềm đam mê cho một hình thức tập luyện nào đó thì cũng tốt, chẳng hạn như đạp xe, Zumba, tập ballet hay tập chạy. Chính vì thế, hãy thử những cái mới và phải có mục đích cụ thể, chẳng hạn như muốn tăng cơ thì nên tập tăng cường sức, còn muốn tăng độ linh hoạt thì tập Yoga.

3. Ăn quá nhiều
Đây là trường hợp phổ biến, máy đo nhịp tim cho biết bạn đã đốt 800 calo, chính vì thế bạn sẽ nghĩ rằng sau đó ăn uống thỏa thuê một buổi cũng chẳng sao. Tuy nhiên trong thực tế, giảm mỡ các loại máy móc thường tính sai lượng calo bị đốt cháy. Nếu đã muốn giảm cân thì cần kiềm chế bớt trong khâu ăn uống và cũng nên nhớ thêm rằng calo lỏng thì cũng là calo.2. Chưa thử thách bản thân đúng mức
Nên kết hợp chúng với những bài tập cardio khác nhau, những bài tập chạy ngắt quãng hoặc bài tập ngắt quãng ở cường độ cao. Chính vì thế để đạt hiệu quả, chẳng hạn như tập tạ, bạn cần phải luân phiên thay đổi các mức tạ từ nhẹ đến trung bình đến nặng và chia đều ra mỗi ngày tập một mức tạ. Khi nói đến chuyện tập giảm cân, những bài tập ở cường độ cao hiệu quả hơn nhiều so với thời gian tập. Cơ thể bạn có xu hướng thích nghi nhanh chóng với những bài tập đều đều, chẳng hạn như chạy bộ hay tập bằng máy chạy.


5. Ngồi quá nhiều những lúc không tập
“Ngồi nhiều” là căn bệnh còn nguy hiểm hơn cả những thứ độc hại nhất như thuốc lá, đồ ăn nhanh và rượu bia, và nó cũng khó “trị” hơn vì có quá nhiều công việc đòi hỏi phải ngồi hầu như là suốt ngày. Thường xuyên luyện tập là một cách phòng chống hiệu quả, nhưng nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy những người thường xuyên vận động, không phải chỉ trong phòng gym mà còn trong cuộc sống hàng ngày, là những người thon thả và có dáng chuẩn nhất. Vì vậy cần giảm bớt thời gian ngồi hằng ngày bằng cách đi lại khi nói chuyện điện thoại, đứng dậy để lấy đồ ăn trưa, đi cầu thang bộ… tóm lại là dùng chân càng nhiều càng tốt.

Các bài khác cùng chuyên mục: