1-Người can thiệp sâu vào chuyện chuyên môn, đáng tiếc nhất lại là… bầu Đức. Những phát biểu mang tính răn đe của bầu Đức tại Myanmar ngay trước trận đá với U.19 Hàn Quốc thực sự không phù hợp một chút nào về tâm lý cho thầy trò HLV Guillaume Greachen.

“Ai đá xấu hay cãi lại trọng tài là tôi đuổi thẳng cổ luôn”. Câu phát biểu này của bầu Đức nếu được nói kín ở trung tâm Hàm Rồng có lẽ thích hợp hơn là nói trước trận đấu với Hàn Quốc ngay trước cả chục phóng viên đang tác nghiệp.
>> Xem ngay lich thi dau bong da u19
>> Cập nhật bang xep hang u19 chau a
>> Thong tin cau thu cong phuong mới nhất
Vẫn biết bầu Đức muốn tốt cho cầu thủ và muốn giữ hình ảnh đẹp cho tuyển U.19 VN song thử hỏi với bất kỳ HLV hay cầu thủ nào chưa đá mà bị “hăm” như vậy, liệu vào trận họ có dám đá thẳng chân trong những tình huống va chạm quyết liệt?


Bộ truyện tranh Học viện bóng đá thực chất là có lợi cho ai, có phải cho tuyển U.19 VN?
Trong bóng đá giữa “đá rắn” và “đá xấu” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nếu U.19 VN gặp một đối thủ trội hơn về sức mạnh, thể lực như U.19 Hàn Quốc mà cầu thủ vào bóng không dám mạnh chân lấy gì làm đối phương phải kiêng dè. Bóng đá luôn có tiểu xảo để đạt được lợi thế nhất định và tiểu xảo không phải là hành vi xấu nếu nó không bị trọng tài thổi phạt.

Hình ảnh đẹp thì ai cũng cần, cũng muốn nhưng đã chơi bóng đỉnh cao mà lại đá một giải chính thức như VCK U.19 châu Á thì tính hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu. Hãy cứ để cầu thủ U.19 VN đá thật tự nhiên, thoải mái gò ép thì họ sẽ đá hay như gặp U.19 Nhật Bản thay vì đá kiểu gà mắc tóc như trận thua tan nát trước U.19 Hàn Quốc.

Bầu Đức là người có tâm với bóng đá và bản thân ông nhiều lần ý thức và lên tiếng là dư luận đừng “bơm thổi” các cầu thủ U.19 VN quá, tuy nhiên đôi lúc bị rơi vào hoàn cảnh có tính chất kích động tâm lý, bầu Đức không cưỡng được việc phát ngôn “trật đường ray”. Chính bầu Đức đã thừa nhận sai lầm của mình và tạm lánh khỏi Nay Pi Taw để cho thầy trò HLV Guillaume Greachen bình tâm trở lại.

2-Một nhân vật hay can thiệp vào chuyên môn của tuyển U.19 VN là ông Lê Hùng Dũng, chủ tịch VFF. Ông Lê Hùng Dũng mới đây khi tranh cãi với chuyên gia Nguyễn Văn Vinh (nguyên GĐKT của HAGL) nói rằng mình không phải là chuyên gia bóng đá mà chỉ là nhà quản trị vĩ mô.

Nhưng, chính ông Lê Hùng Dũng trước đó cũng từng đề xuất lên Tổng cục TDTT rằng sẽ lấy tuyển U.19 VN thi đấu ở SEA Games 2015 rồi sau đó đá luôn vòng loại World Cup 2018. Đề xuất mang tính “nhảy cóc” của ông Lê Hùng Dũng không phải là công việc của một “nhà quản trị vĩ mô” mà chỉ xuất phát từ ý kiến chủ quan của một người đang coi mình là người lãnh đạo, dẫn dắt nền bóng đá.

Chuyên môn, kinh nghiệm và thể trạng của cầu thủ U.19 VN phát triển đến đâu còn phải trải qua nhiều cấp độ, môi trường thi đấu khác nhau và từ đó cạnh tranh, sàng lọc ra những cầu thủ tốt nhất chứ chẳng phải cứ thích là “ôm” cả đội bóng đi đá giải này, giải kia. Ông Lê Hùng Dũng nói mình không phải là chuyên gia bóng đá nhưng cách ông đang làm giống như… thầy của chuyên gia!

Cầu thủ U.19 VN đang là lứa trẻ tốt nhất mà bóng đá Việt Nam có được nhưng về thực chất họ vẫn chưa là gì cả, chưa có thành tựu nào chói sáng. Tuy nhiên hãy xem cách mà “người lớn” cố tình vẽ truyện tranh in thành sách với tên gọi “Học viện bóng đá” rồi bằng mọi cách cầm 30 cuốn để mang sang tận Myanmar dí vào tay cầu thủ trẻ trước trận gặp U.19 Hàn Quốc.

Các bài khác cùng chuyên mục: