Hiện nay, việc phân phối tường lửa đóng góp một yếu tố không thể thiếu trong việc bảo mật các server và hệ thống mạng phòng chống được các vụ đánh cắp dữ liệu của các virus, các truy cập thông tin trái phép, nếu hệ thống của bạn không được bảo mật, thì khi bạn kết nối Internet, tất cả các luồng dữ liệu ra vào mạng đều được cấp phép, do đó tin tặc có thể không khó truy cập và sao chép dữ liệu cá nhân.

Tin tắc có thể đặt các phần mềm độc hại để sao chép tập tin dữ liệu trên server, sử dụng máy tính của công ty để phát tán mã độc ra các máy tính khác trong cùng hệ thống hoặc tấn công một máy tính khác kết nối Internet. Một tường lửa có thể giúp ngăn chặn bạn không bị nhiễm gói tin hiểm độc trước khi nó xâm nhấp server của bạn, ngoài ra nó còn trợ giúp chúng ta phòng chống được các loại tấn công mà ứng dụng diệt virus không phát hiện ra được như: dò tìm mật khẩu, nghe lén, giả mạo địa chỉ IP,…

Tính năng tường lửa là gì?. Tường lửa dùng để quản lý thông tin ra vào server hay hệ thống mạng của doanh nghiệp. Một tường lửa có thể lọc các mã độc nguy hiểm đến từ các hacker hay các loại virus trên mạng internet, ngoài ra có thể ngăn chặn máy tính của công ty tránh tham gia các cuộc tấn công vào các server khác.Để thiết lập tường lửa bảo vệ máy chủ thì có 2 cách là sử dụng tường lửa phần cứng hoặc tường lửa phần mềm:


Tường lửa Phần mềm: Được sử dụng phổ biến hơn, đa dạng về kiểu loại, trong đó có kiểu tích hợp trong các bộ phần mềm diệt virus, có loại dùng chuyên biệt cho máy tính như: ISA (Microsoft Internet Security and Acceleration Server), Proxy Server. Với các máy tính cá nhân được sử dụng hệ điều hành windows đều có thể sử dụng tính năng tường lửa cài sẵn (Windows Firewall) hoặc các tường lửa tính hợp trong phần mềm diệt virus vì ưu thế của những tường lửa này là gọn nhẹ và dễ sử dụng.

Tường lửa Phần cứng: Mức giá để phát triển cho các thiết bị này rất mắc, chủ yếu được sử dụng trong hệ thống các công ty lớn có nhiều máy tính, trung tâm dữ liệu, ngân hàng,... các tường lửa phần cứng chuyên dụng được sử dụng nhiều là: Router Cisco, Check point, Planet, Juniper… Ngoài ra, một số thiết bị truy cập mạng thông thường cũng có tính năng tường lửa như modem ADSL, công cụ phát sóng mạng wifi,... nhưng đây là những tường lửa không có tính bảo mật cao, các tin tặc rất dễ vượt qua, tuy nhiên nó cũng rất hữu ích trong việc bảo mật máy cho internet gia đình hoặc cá nhân sử dụng Internet.

Thế nên, tường lửa cũng có rất nhiều nhược điểm mà mỗi gia đình, doanh nghiệp khi sử dụng nó trong bảo vệ server và mạng hệ thống phải để ý như:

- Tường lửa không thể biết được dữ liệu khi đi qua có nội dung là tốt hay xấu, nó chỉ có thể phòng ngừa sự xâm nhập của những nguồn dữ liệu không mong muốn nhưng phải biết rõ các thông số địa chỉ.

- Tường lửa không thể phòng chống một cuộc tấn công nếu cuộc tấn công này không “đi qua” nó. Ngoài ra do sự phát triển của các loại virus và các cách thức mã hóa dữ liệu mới nên thế nên việc gửi nhận thông tin qua email được tường lửa bảo vệ, tin tặc vẫn có thể vượt qua khả năng rà quét để tấn công server công ty.

Việc bảo mật an toàn thông tin, an ninh thông tin cho server và hệ thông mạng khi truy cập Internet, ngoài những nhược điểm còn tồn tại trên thì phan phoi tuong lua vẫn là phương pháp đạt yêu cầu nhất hiện nay.

Các bài khác cùng chuyên mục: