Tháng 7 vừa qua ghi dấu ấn bởi sự náo nhiệt của thị trường GMO Việt Nam. Có đến ba game mobile lần lượt tuyên bố ra mắt trong thời gian này trong khi cả ba đều là sản phẩm chiến lược của các NPH game mobile lớn. Bên cạnh thành quả thực sự của các tựa game trên còn có những hậu quả của việc PR quá mức.


Đến hẹn lại… hứa
Điển hình trong mô hình hứa hẹn này chính là Hoàng Đế của “đại gia” VTC Mobile. Tuyên bố “chắc như đinh đóng cột” rằng sẽ tiến hành Open Beta vào cuối tháng 7, nhưng Hoàng Đế khiến game thủ của mình chưng hửng, thất vọng khi nghiễm nhiên lùi ngày Open Beta sang tháng 8.

Hoàng Đế nhiều lần dời Open Beta


Chính vì sự chậm trễ làm người chơi phải chờ đợi quá lâu, sự hào hứng của cộng đồng dành cho Hoàng Đế đã giảm đi đáng kể. Cũng vì vậy, cho dù đã được PR, quảng cáo rầm rộ từ đầu tháng 7, mọi hiệu ứng đã gần như “đổ xuống sông xuống biển”. “Hoàng Đế sẽ còn gặp khó khăn hơn nữa trong việc giữ chân game thủ trong thời gian tới, trước sự đổ bộ và “thay máu” của hàng loạt tựa game mới lẫn cũ”, một game thủ kỳ cựu nhận định.

Chất lượng kém, phục vụ cũng kém
Trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, không chỉ lấy chất lượng ingame làm tiêu chí hàng đầu như những năm về trước, NPH còn phải biết phục vụ những nhu cầu chính đáng của người chơi, phải có hậu phương vững chắc trong những sự kiện lớn như Closed Beta hoặc Open Beta. Đây lại chính là lỗi nghiêm trọng nhất của Kỳ Tiên trong ngày ra mắt 1/8 vừa qua.Rất nhiều bức xúc của game thủ trong ngày Closed Beta nhưng không có bóng quản trị viên nào phản hồi


Với đồ họa kém, Kỳ Tiên được kỳ vọng là “cứu cánh” cho dòng điện thoại cấp thấp. Điều này đã mang lại hi vọng cho rất nhiều game thủ không có nhiều điều kiện. Tuy nhiên, sự thật không phải là như vậy. Khi mà các dòng điện thoại S40 vẫn có thể tải game về dễ dàng nhưng lại không thể chạy được game vì quá lag giật, hình tượng “dế cùi bắp cũng chơi láng” đã hoàn toàn sụp đổ.Nghi án lợi dụng người chơi tấn công đối thủ


Chưa kể, gần đây nhiều game thủ đã ngờ ngợ nhận ra sự kiện “1000 kỵ sĩ đưa tin” của Kỳ Tiên chính là lợi dụng người chơi spam vào cộng đồng của đối thủ, phần thưởng chính là giftcode của Kỳ Tiên.

Ăn theo tên tuổi lớn
Việc “mượn” tên của các tên tuổi lớn như Võ Lâm Truyền Kỳ đã là chuyện “cơm bữa” trong việc quảng bá game ở Việt Nam. Không nằm ngoài quy luật đó, MC Võ Lâm 3 được đặt tên theo xu hướng Võ Lâm Truyền Kỳ 3 đang được cộng đồng game thủ trông ngóng từ đầu năm nay.

Với 8 môn phái, MC Võ Lâm 3 cũng được liệt vào hàng “anh chị” trong làng game mobile khi các kỹ năng và hệ thống trong game cũng không khác PC là mấy. Tuy nhiên, đồ họa của game mobile vẫn không sánh nổi với kỳ vọng 3D nên khiến nhiều game thủ nhầm lẫn và trách móc việc quảng bá dựa vào Võ Lâm 3. Trong khi đó, đại diện NPH MC Corp lại khẳng định MC Võ Lâm 3 được đặt tên dựa trên hai yếu tố: kết hợp sản phẩm Minh Chủ Võ Lâm (một tựa game nổi tiếng của NPH này) và MC trong tên NPH MC Corp. Bằng chứng là cộng đồng của hai game Minh Chủ Võ Lâm và MC Võ Lâm 3 được gộp chung vào một diễn đàn. Đây cũng là một bước đi mạo hiểm, nhưng thực tế lại khá thành công của MC Corp.

Quang cảnh đông đúc trong MC Võ Lâm 3


Trong số 3 tựa game ra mắt vào tháng 7 thì MC Võ Lâm 3 có nhiều ưu điểm và thành quả đạt được nhất. Ngay sau thành công của đợt Closed Beta, chỉ 3 ngày sau, MC Corp đã quyết định Open Beta, từ đó đã tận thu gần hết lượng game thủ trong tháng 7 vào đề tài kiếm hiệp quen thuộc này. Để có được thành quả đó, ngoài chất lượng gameplay, MC Võ Lâm 3 đã chú trọng việc chăm sóc cộng đồng, tiêu biểu là hơn 15000 người dùng Facebook và hơn 3000 người dùng Forum, thường xuyên tổ chức các sự kiện nóng bỏng và nhất là có sự chuẩn bị trước các sự cố có thể xảy ra.Điển hình là trong đợt Open Beta vừa qua, lường trước việc quá tải server Đông Tà, MC Võ Lâm 3 ngay lập tức tung ra server Tây Độc chỉ sau 15 phút, giải tỏa “cơn khát” cho game thủ. Đây là điều mà chưa game mobile nào từng làm được.


Qua trường hợp của 3 game mobile trên có thể rút ra rằng, muốn đạt được thành công vững chắc, một tựa game mới ra mắt cần rất nhiều yếu tố. Ngoài chất lượng của bản thân sản phẩm, chữ tín và sự chuyên nghiệp, chu đáo của NPH mới chính là điều kiện tiên quyết để đưa sản phẩm đi vào lòng game thủ.

Các bài khác cùng chuyên mục: