Bệnh VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT rất khó phát hiện bởi lẽ triệu chứng cũng như nguyên nhân bởi nó có những điểm tương tự giống với một số bệnh như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo. Muốn trị dứt điểm bệnh phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh.
Tiền liệt tuyến là một cơ quan có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành tinh dịch và đóng vai trò quan trọng trong sinh dục, đồng thời tiền liệt tuyến có vai trò trong việc điều hòa tiểu tiện ở nam giới. Tiền liệt tuyến được định vị dưới bàng quang (vùng cổ bàng quang) và khoảng giữa trực tràng và niệu quản.


Trọng lượng của TLT trung bình khoảng từ 15 - 20g, tuy vậy, khi tuổi càng cao (bắt đầu khoảng trên 45 tuổi) một số người có TLT to ra. Bệnh của TLT có một số loại như: phì đại (u xơ), vôi hóa, viêm , lao, nguy hiểm nhất là ung thư.
Viêm tiền liệt tuyến thường biểu hiện dưới hai dạng là cấp và mạn tính. Viêm tuyến tiền liệt cấp có triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt. Viêm tuyến tiền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn; đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần.
Nguyên nhân của viêm tiền liệt tuyến có rất nhiều loại khác nhau, thông thường hay gặp là do viêm ở một số cơ quan lân cận rồi lan sang viêm TLT như: viêm trực tràng, tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh, nhưng hay gặp nhất trong số đó là viêm đường tiết niệu như: viêm niệu đạo, bàng quang, thận, đặc biệt là viêm niệu đạo. Thủ phạm gây viêm ở đường tiết niệu có thể là do vi khuẩn hoặc do virút.
Một số nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ người bị viêm tiền liệt tuyến không do nhiễm khuẩn chiếm tỉ lệ cao hơn nguyên nhân do nhiễm khuẩn, nguyên nhân không do nhiễm khuẩn là gì thì đang tiếp tục nghiên cứu để làm rõ. Loại bệnh viêm TLT không do nhiễm khuẩn, có biểu hiện đau vùng hạ vị (bụng dưới), hết rồi lại đau, tái đi tái lại nhiều lần.
Loại viêm TLT không do nhiễm khuẩn có thể có dấu hiệu hoặc không thấy dấu hiệu viêm và do tình cờ bác sĩ phát hiện ra nhân khám bệnh về đường sinh dục tiết niệu vì một lý do nào đó. Ngoài ra, người ta cũng đề cập đến nguyên nhân viêm TLT do nghiện rượu, bia, nghiện thuốc lá, thuốc lào hoặc sinh hoạt tình dục quá mức bình thường, chấn thương vùng hạ vị hoặc do bị cảm lạnh đột ngột.
Nguyên nhân thứ nhất của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể là do nhiễm khuẩn hay xuất hiện sự ứ đọng. Trong đó quá trình nhiễm khuẩn thường qua các con đường sau:
- Chủ yếu theo đường niệu đạo, thường là sau sinh hoạt tình dục hoặc sau những thủ thuật đường niệu (như nong dò niệu đạo, thông tiểu hoặc đặt ống dẫn lưu...)
- Theo máu làm nhiễm khuẩn khắp cơ quan trong cơ thể (viêm xoang hàm, sâu răng, viêm phổi, viêm da…). Trường hợp này tương đối hiếm gặp.
- Theo hạch bạch huyết gây viêm các cơ quan xung quanh (viêm trực tràng, trĩ, ruột vv)
Nguyên nhân chính thứ hai là do ứ đọng bài tiết, gây rối loạn tuần hoàn ở đó và các cơ quan xung quanh tuyến tiền liệt. Việc ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt xuất hiện khi phải kiêng cữ quan hệ trong một thời gian dài, tình dục đang kích thích hưng phấn thì bị dừng đột ngột và cả việc giải phóng tinh trùng cũng không thuận lợi. Tình trạng này nhiều gấp 8 lần so với loại viêm do vi khuẩn.
Ngoài ra, nguyên nhân gây ra bệnh còn do biến chứng thứ phát của các chứng viêm niệu đạo, viêm tinh nang, viêm mào tinh hoàn hoặc viêm các vùng lân cận trực tràng. Vi khuẩn gây bệnh thường là các loại tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn đại trường và trực khuẩn loại bạch hầu. Những yếu tố dẫn đến bệnh thường là cơ thể cảm lạnh, rượu chè quá mức, chấn thương vùng hội âm, phòng dục quá độ.Hay do một số nguyên nhân khác tác động vào tuyến tiền liệt
Do kích thích của nước tiểu: Y học gọi nguyên nhân này là yếu tố hóa học, trong nước tiểu có chứa các chất hóa học có tính kiềm. Khi một bộ phận thần kinh nội tiết của người bệnh bị rối loạn, làm cho áp lực niệu đạo quá cao, ống tuyến tiền liệt bị tổn thương, làm cho các chất hóa học chảy ngược vào trong tuyến tiền liệt, gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

LIỆT DƯƠNG
Do xung huyết tuyến tiền liệt: Sung huyết do nhiều nguyên nhân dẫn đến, đặc biệt là sung huyết bị động đều là những nguyên nhân gây bệnh chủ yếu. Người bệnh thường do bị nhiễm khuẩn hoặc bị các vi sinh vật xâm nhập, tạo thành phản ứng viêm dẫn đến viêm tuyến tiền liệt. Các trường hợp sung huyết trong cuộc sống thường rất phổ biến.
Do nhiễm khuẩn các vi sinh vật: Các vi sinh vật như: vi khuẩn, sinh vật đơn bào, thực khuẩn, virut... đều có thể trở thành nguồn lây nhiễm bệnh viêm tuyến tiền liệt, trong đó hay gặp nhất là nhiễm vi khuẩn, ví dụ như: vi khuẩn lậu, các vi khuẩn ngoài lậu.... Con đường xâm nhập của vi khuẩn chủ yếu có 3 cách, trong đó, nghiên cứu lâm sàng cho thấy viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn có đến hơn 90% là do nhiễm các vi sinh vật.
Do yếu tố tinh thần: Các chuyên gia phát hiện ra rằng, trong số người mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt không phải do nhiễm khuẩn, có đến 50% người có các trạng thái bệnh lý quá hoảng sợ như: lo âu, trầm cảm, sợ hãi, bi quan... Người bệnh có cảm giác đau nhức và suy nhược thần kinh thường phóng đại sự đau đớn và khó chịu của mình, trạng thái bệnh ảo tưởng sẽ thường lớn hơn trạng thái bệnh thực tế. Trường hợp này được gọi là "viêm tuyến tiền liệt hoang tưởng".
THUỐC MACA có tác dụng loại bỏ viêm tuyến tiền liệt hiệu quả nhất trên thị trường hiện nay
Để có thể điều trị triệt để quý khách nên tìm hiểu kĩ nguyên nhân gây bệnh. Chúc quý khách và gia đình khỏe mạnh và hạnh phúc

Các bài khác cùng chuyên mục: