Nấm cổ linh chi bắt nguồn từ loài nấm gỗ mọc hoang trong tự nhiên, với hàng nghìn loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Trong đó, họ Ganoderma với 75 họ với sắc thái khác nhau biến đổi từ hồng, xanh, đỏ tía . . .rất đa dạng. Trên thị trường các loại nấm không có nơi sản xuất, bao bì được trưng bày trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau khiến người sử dụng bối rối không biết chọn loại nấm nào, giá nấm cổ linh chi bao nhiêu là hợp với túi tiền.


Theo xem xét của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng kinh doanh đồ khô hầu hết có bán nấm linh chi. Chị Loan chủ một tạp hóa cho biết: Chị có 7 họ nấm linh chi, với loại thái miếng là có giá rẻ 300.000 đ/kg. Còn lại còn lại} đều là nấm linh chi nguyên bản của Hàn Quốc, mức giá từ 7000.000 – 1.300.000 đ/kg. Chị nói, nấm to, dày là có chất lượng tốt, tạp hóa của chị khẳng địng không bán hàng giả. Với giá nấm linh chi Việt Nam với giá từ 300.000 đ đến 900.000 đ/kg dựa vào chủng loại nấm, hợp lý với túi tiền của đông đảo người sử dụng linh chi để dưỡng thể, phòng chống bệnh.

Ngoài ra, chị B chủ một cửa hàng đồ khô ngay bên lại nói: "Em mua nấm thì phải tìm hiểu trước, không được nghe người bán nói mà mua nhầm phải hàng giả. Linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Nấm linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm 9 loại nấm, có giá 950.000 đ/kg. Linh chi to nhất 1kg chỉ có 2 loại nấm, có giá 250.000 đ/kg.
Còn chủ tạp hóa khác lại chắc chắn có kinh doanh cả hai loại nấm của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị tư vấn loại nấm của Trung Quốc có mức giá 700.000 đ/kg và chỉ cách lựa chọn: Linh chi Trung Quốc to bản nhưng bề dày mỏng, phía trong đậm màu, thâm hơn, mặt ngoài không có màu, chữ Korea in phía trên mặt nấm linh chi mờ hơn và thưa hơn. Còn nấm Hàn Quốc nhỏ bản nhưng dày và thơm hơn, mặt trong có sắc màu vàng, phía trên có lớp phấn, với chữ Korea được in đậm, bắt mắt hơn. Nấm linh chi Hàn Quốc sản phẩm đắt nhất có giá 2.300.000 đ/kg, với loại trung bình có giá dao động từ 900.000 – 1.500.000 đ/kg.

tạp hóa cuối cùng ghé vào xem là cửa hàng nằm ở ngay trung tâm. Chủ tạp hóa nói "chắc như đinh đóng cột" rằng chỉ chị mới có thể mua được nấm chất lượng chứ bên trong chợ toàn hàng giả. Biết tôi đã tìm hiểu nhiều hàng bên trong chợ nên chủ cửa hàng nói mức giá "mềm": Giá Nấm Việt Nam với giá 900.000 đ/kg – 1.100.000 đ/kg cho loại nấm trồng tại các trại nấm. Nấm linh chi nguyên bản của Trung Quốc, loại trồng có giá 500.000 đ/kg, nấm từ thiên nhiên giá 850.000 đ/kg. Nấm linh chi có nguồn gốc từ Hàn Quốc loại tự nhiên có mức giá 1.700.000 đ/kg, nấm được trồng có giá 1.300.000 đ/kg.

Theo nhà nghiên cứu, linh chi là thảo được bổ sung sức khỏe, có tác dụng tốt cho trẻ con và phụ nữ mang thai. Công dụng nấm cổ linh chi có công dụng
đối với một vài loại bệnh: Chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, phòng chống khuẩn, hạn chế nhiễm độc tố, trợ tim, ngăn chặn xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, tăng quá trình hoạt động của nang thượng thận.

Thành phần polysaccharicdes có nhiều trong linh chi có tác dụng ngăn ngừa khối u, rối loạn miễn dịch và ngăn ngừa cao huyết áp. Một chất cũng quan trọng ko kém khác là triterpenes, hay gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine của cơ thể, đẩy mạnh quá trình hấp thụ oxy và làm thúc đẩy quá trình hoạt động của gan.


Với hai loại linh chi đen và đỏ được xem là có công dụng điều trị tốt nhất, được dùng nhiều nhất trên toàn cầu ngày nay. Ngoài ra, nấm cổ linh chi Nhật Bản được coi là đảm bảo cho sức khỏe vì nó thúc đẩy quá trình của hệ thống miễn dịch, làm thức đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và chống lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: