Linh chi xuất thân từ loài nấm gỗ có trong thiên nhiên, với hàng trăm loại khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, chi Ganoderma lên đến 85 họ với sắc thái khác nhau biến đổi từ nâu, cam, nâu đỏ . . .rất phong phú. Trên thị trường các loại nấm không có xuất sứ, nhãn mác được bày bán với đủ mức giá khác nhau làm cho người tiêu dùng không biết nên chọn loại nào, giá nấm cổ linh chi ra sao là hợp lý.
Theo khảo sát của người mua, nhiều ki ốt buôn bán đồ khô hầu hết có bán nấm linh chi. Chị Hiền chủ một cửa hàng cho hay: Chị có 5 họ nấm linh chi, những loại cắt miếng là có giá rẻ 350.000 đ/kg. những họ còn lại} tất cả là nấm linh chi sản xuất Hàn Quốc, giá từ 6000.000 – 1.200.000 đ/kg. Theo chị, nấm to, dày là đạt chất lượng tốt, cửa hàng của chị đảm bảo không bán hàng giả. Còn riêng giá nấm linh chi Việt Nam chỉ có giá từ 400.000 đ đến 850.000 đ/kg dựa vào loại nấm, hợp lý với kinh tế của đông đảo người sử dụng nấm linh chi để chăm sóc cơ thể, phòng ngừa bệnh tật.

Trong khi đó, chị T chủ một cửa hàng đồ khô ngồi ngay bên cạnh lại nói: "Em đi mua thì phải tìm hiểu trước, đừng nghe người bán tư vấn mà mua nhầm phải nấm kém chất lượng. Linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Loại nhỏ nhất, 1kg gồm có 7 loài nấm, giá thành 1.000.000 đ/kg. Loại to nhất 1kg có 2 loài nấm linh chi, mức giá 450.000 đ/kg.Còn chủ cửa hàng khác lại nói rằng có kinh doanh cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị giới thiệu loại nấm của Trung Quốc có mức giá 550.000 đ/kg và hướng dẫn cách lựa chọn: Nấm linh chi Trung Quốc bản to nhưng bề dày mỏng, mặt trong màu đậm, thâm hơn, mặt ngoài trắng, chữ Korea khắc phía trên mặt nấm nhạt và rời rạc. Với linh chi Hàn Quốc nhỏ bản nhưng dày và thơm hơn, bên trong có sắc màu vàng, phía trên có một lớp phấn, với chữ Korea được khắc đậm, bắt mắt hơn. Nấm cổ linh chi Hàn Quốc đắt nhất với giá 2.100.000 đ/kg, những loại trung bình mức giá dao động từ 950.000 – 1.300.000 đ/kg.


Cửa hàng cuối cùng ghé vào xem là cửa hàng nằm ở ngay trung tâm. Chị chủ cửa hàng nói "chắc như đinh đóng cột" rằng chỉ tạp hóa này mới có thể mua được nấm chất lượng chứ bên trong chợ toàn hàng nhái. Biết tôi đã tìm hiểu nhiều hàng phía trong chợ nên chủ ki ốt ra giá rẻ: Giá thành Nấm Việt Nam với giá 850.000 đ/kg – 1.200.000 đ/kg cho loại nấm linh chi nuôi trồng tại các trại nấm. Linh chi nuôi trồng của Trung Quốc, loại trồng có giá 600.000 đ/kg, nấm tự nhiên giá 850.000 đ/kg. Linh chi nguyên bản của Hàn Quốc loại tự nhiên giá 1.700.000 đ/kg, nấm được nuôi trồng có giá 1.350.000 đ/kg.

Theo nhiều chuyên gia, nấm linh chi là thảo được có lợi cho sức khỏe, có công dụng rất tốt cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Cong dung nam co linh chi có công dụng
đối với một số loại bệnh: Chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, kháng khuẩn, hạn chế nhiễm độc tố, trợ tim, làm giảm xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, tăng quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Chất polysaccharicdes có nhiều trong linh chi có chức năng phòng chống khối u, rối loạn miễn dịch và ngăn ngừa cao huyết áp. Một hoạt chất quan trọng khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids giúp hạn chế các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine của cơ thể, đẩy mạnh quá trình hấp thụ oxy và làm thúc đẩy sự làm việc của gan.
Với nấm linh chi đen và đỏ được coi là có tác dụng điều trị hay nhất, được dùng nhiều nhất trên thế giới ngày nay. Ngoài ra, nam co linh chi Nhật Bản được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó nâng cao quá trình của hệ miễn dịch, làm tăng cao sự hoạt động của cơ thể và ngăn ngừa lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: