Nấm linh chi xuất thân từ loài nấm gỗ mọc trong tự nhiên, có hàng nghìn loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Trong đó, chi Ganoderma với 75 họ với hình thái khác nhau thay đổi từ hồng, cam, tím đỏ . . .rất phong phú. Hiện nay xuất hiện các loại nấm không có xuất sứ, nhãn mác được bày bán với nhiều giá bán khác nhau làm cho người sử dụng không biết nên chọn sản phẩm nào, gia nam co linh chi như thế nào là hợp lý.


Theo quan sát của phóng viên, nhiều tạp hóa kinh doanh đồ khô hầu hết có bán nấm linh chi. Chị Khánh chủ một cửa hàng cho biết: Chị có kinh doanh 3 họ nấm linh chi, trong đó loại sắt miếng là có giá rẻ nhất 500.000 đ/kg. Còn lại còn lại} tất cả là nấm linh chi xuất xứ Hàn Quốc, giá từ 9000.000 – 1.200.000 đ/kg. Chị nói, nấm to, dày là có chất lượng tốt, cửa hàng của chị chắc chắn không kinh doanh hàng kém chất lượng. Với giá nấm linh chi Việt Nam thì có giá từ 350.000 đ đến 900.000 đ/kg tùy theo chủng loại nấm, phù hợp với túi tiền của đông đảo người mua linh chi để dưỡng thể, phòng ngừa bệnh.

Ngoài ra, chị N chủ một cửa hàng đồ khô ngồi ngay bên lại nói: "Em đi mua thì phải tìm hiểu trước, đừng nghe người ta nói mà mua lầm phải nấm kém chất lượng. Linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm có 8 loài nấm linh chi, giá thành 950.000 đ/kg. Linh chi to nhất 1kg có 2 loại nấm linh chi, mức giá 350.000 đ/kg.

Còn chủ cửa hàng khác lại nói rằng có bán cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị giới thiệu loại nấm của Trung Quốc có giá 500.000 đ/kg và hướng dẫn cách phân biệt: Nấm linh chi Trung Quốc bản to nhưng không có dày, phía trong đậm màu, thâm hơn, phía trên trắng, chữ Korea in bên trên mặt nấm không rõ nét và thưa hơn. Với linh chi Hàn Quốc nhỏ bản nhưng bự hơn và có mùi thơm hơn, phía trong có màu vàng, phía trên có một lớp phấn, với chữ Korea được in đậm, bắt mắt hơn. Nấm cổ linh chi Hàn Quốc loại đắt nhất có giá 2.100.000 đ/kg, với loại trung bình giá thành dao động từ 950.000 – 1.400.000 đ/kg.


Ki ốt cuối cùng ghé vào xem là ki ốt nằm ở ngay cổng vào. Chị chủ cửa hàng nói "chắc như đinh đóng cột" rằng chỉ ở đây mới có thể mua được linh chi "xịn" chứ phía trong chợ toàn hàng nhái. Biết tôi đã tìm hiểu nhiều sản phẩm bên trong chợ nên chủ tạp hóa ra giá rẻ: Giá Linh chi Việt Nam với giá 700.000 đ/kg – 1.100.000 đ/kg cho loại linh chi trồng ở các trại. Nấm nuôi trồng của Trung Quốc, loại trồng có mức giá 650.000 đ/kg, nấm từ thiên nhiên giá 950.000 đ/kg. Linh chi có nguồn gốc từ Hàn Quốc loại tự nhiên có giá 1.800.000 đ/kg, nấm được trồng có giá 1.350.000 đ/kg.

Theo nhiều thầy thuốc, nấm linh chi là dược thảo có lợi cho sức khỏe, có chức năng đặc biệt cho trẻ em và phụ nữ có thai. Công dụng nấm cổ linh chi có tác dụng với một số bệnh: Chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, chống khuẩn, kháng độc tố, trợ tim, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, nâng cao quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Thành phần polysaccharicdes có nhiều trong nấm linh chi có chức năng ngăn ngừa khối u, rối loạn miễn dịch và chống cao huyết áp. Một chất cũng quan trọng ko kém khác là triterpenes, được gọi là ganoderic acids giúp hạn chế các dị ứng bằng cách hạn chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng quá trình hoạt động của gan.


Hai loại linh chi đen và đỏ được coi là có tính năng trị liệu tốt nhất, được dùng nhiều nhất trên toàn cầu hiện nay. Tuy nhiên, nam co linh chi Nhật Bản được xem là đảm bảo cho sức khỏe vì nó nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch, làm tăng quá trình hoạt động của cơ thể và chống lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: