Nấm cổ linh chi bắt nguồn từ loài nấm gỗ mọc hoang trong thiên nhiên, với hàng nghìn loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, họ Ganoderma lên tới 85 họ có hình thái khác nhau thay đổi từ hồng, cam, nâu đỏ . . .rất phong phú. Trên thị trường các loại nấm không ghi rõ xuất sứ, nhãn mác được bày bán với nhiều giá bán khác nhau làm cho người mua bối rối không biết chọn sản phẩm nào, giá nấm cổ linh chi bao nhiêu là vừa với túi tiền.


Theo xem xét của người sử dụng, nhiều cửa hàng chuyên mua bán đồ khô đều có bán nấm linh chi. Chị Hoa chủ một cửa hàng nói rằng: Chị có kinh doanh 7 loại nấm linh chi, trong đó loại sắt miếng là có giá rẻ 300.000 đ/kg. Còn lại còn lại} đa số là nấm linh chi sản xuất Hàn Quốc, giá từ 6000.000 – 1.300.000 đ/kg. Theo chị, nấm to, bự là đạt chất lượng tốt, cửa hàng của chị chắc chắn không bán hàng giả. Còn riêng giá nấm linh chi Việt Nam thì có giá từ 350.000 đ đến 850.000 đ/kg tùy theo loài nấm, hợp lý với kinh tế của đông đảo người dân sử dụng linh chi để chăm sóc cơ thể, phòng ngừa bệnh tật.

Trong lúc đó, chị H chủ một tạp hóa đồ khô ngay đối diện lại nói: "Em mua nấm thì phải tinh, không được nghe người bán nói mà mua lầm phải hàng nhái. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Nấm linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm có 6 loại nấm linh chi, có giá 900.000 đ/kg. Linh chi to nhất 1kg chỉ có 2 loại nấm linh chi, có giá 450.000 đ/kg.

Còn chủ cửa hàng khác lại nói rằng có bán cả hai loại nấm linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị lấy cho xem loại nấm linh chi của Trung Quốc có giá 650.000 đ/kg và hướng dẫn cách lựa chọn: Nấm linh chi Trung Quốc to bản nhưng bề dày mỏng, bên trong đậm màu, thâm hơn, phía trên không có màu, chữ Korea in bên trên mặt linh chi nhạt và thưa hơn. Còn nấm Hàn Quốc nhỏ bản nhưng bự hơn và thơm hơn, bên trong có sắc màu vàng, phía trên có lớp phấn, với chữ Korea được in đậm, đều đặn. Nấm cổ linh chi Hàn Quốc sản phẩm đắt nhất với giá 2.100.000 đ/kg, với loại trung bình giá thành dao động từ 850.000 – 1.700.000 đ/kg.


tạp hóa cuối cùng vào mua là cửa hàng nằm ở ngay cổng vào. Chủ ki ốt nói đảm bảo rằng chỉ ki ốt này mới có thể mua được nấm linh chi tốt nhất chứ các ki ốt trong chợ toàn nấm nhái. Biết tôi đã đi xem nhiều hàng phía trong chợ nên chị ra mức giá "mềm": Giá Linh chi Việt Nam với giá 800.000 đ/kg – 1.100.000 đ/kg với loại linh chi trồng tại các trại nấm. Nấm có nguồn gốc của Trung Quốc, loại trồng có giá 600.000 đ/kg, linh chi từ thiên nhiên giá 750.000 đ/kg. Nấm linh chi có nguồn gốc từ Hàn Quốc loại thiên nhiên có giá 1.800.000 đ/kg, loại được nuôi trồng với giá thành 1.350.000 đ/kg.

Theo nhiều chuyên gia, nấm linh chi là thảo được bổ sung sức khỏe, có tác dụng tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Công dụng nấm cổ linh chi có công dụng
đối với một vài loại bệnh: Chống dị ứng, ngăn ngừa viêm cuống phổi, kháng khuẩn, giải độc tố, trợ tim, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, nâng cao hoạt động của nang thượng thận.


Với polysaccharicdes có nhiều trong nấm có tác dụng ngăn chặn khối u, rối loạn miễn dịch và ngừa cao huyết áp. Một chất quan trọng khác là triterpenes, hay gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, đẩy mạnh quá trình hấp thụ oxy và làm thúc đẩy quá trình làm việc của gan.


Hai loại nấm linh chi đen và đỏ được coi là có công dụng trị liệu tốt nhất, được dùng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Mặt khác, nấm cổ linh chi Nhật Bản được coi là đảm bảo cho sức khỏe vì nó nâng cao sự làm việc của hệ miễn dịch, làm tăng quá trình hoạt động của cơ thể và hạn chế sự lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: