Nếu được khám phá Wallonie của Bỉ vào mùa thu, ngoạn cảnh thơ mộng với đồi núi, thung lũng, những khu rừng những lâu đài và những khu vườn kiểu Pháp từ thế kỷ thứ mười tám trong làn sương, bạn sẽ hiểu vì sao nó được xem là "viên ngọc quý" của tổ quốc Bỉ.

>> Để khám phá nước Pháp bạn hãy mua ve may bay di phap tại Việt Nam Booking.

Wallonie - một vùng đất có truyền thống văn hoá lâu đời, sự mộc mạc, vui vẻ, hòa nhã thân thiện, những công trình cấu trúc lừng danh nhất, nhì Châu Âu, những ngành tiểu công nghệ tinh xảo - là một trong ba địa phương tạo nên bởi nhà nước Liên bang Bỉ, cùng với vùng Flandre và Thủ đô Brusselles.Wallonie là một thung lũng bao gồm 5 tỉnh: Brabant Wallon, Hainaut, Namur (thủ phủ của Wallonie), Liège và Luxembourg. Phía nam có Ardenne, lá phổi xanh của tổ quốc, một địa điểm du lịch sinh thái với những cánh rừng sồi bạt ngàn và những cánh đồng bao la.

Wallonie tiếp giáp với Pháp, vùng Grand Duché của Luxembourg và Đức; dân cư ở đây nói tiếng Pháp và tiếng Đức.

>> Để khám phá nước Pháp bạn hãy mua ve may bay di duc tại Việt Nam Booking.

Những người yêu thích nhiếp ảnh sẽ được thỏa nguyện khi đến đây và mỏi tay bấm máy trước những con sông, cánh rừng, thung lũng, lâu đài đồi núi và những khu vườn đẹp như tranh vẽ.Những lâu đài, những nhà thờ, tu viện ( nhà thờ St Paul , nhà thờ St. Martin , nhà thờ St Bartholomew ở Liège , nhà thờ Saint-Loup và nhà thờ Saint Alban ở Namur ) và các khu vườn của vùng Wallonie đều được công nhận là di sản đặc biệt của Bỉ.

Du khách không khỏi ngỡ ngàng khi chiêm ngưỡng năm cây đoạn của Porcheresse ( loại cây khổng lồ mọc thẳng đứng , được trồng vào năm 1815 trên mộ của năm binh sĩ trong trận đánh Waterloo của Napoléon ), hay trầm trồ trước sự khéo của dân Wallonie khi thăm pháo đài Dourbes hay còn gọi là Haute Roche, một pháo đài nhỏ có mệnh số gắn với lâu đài Fagnolles. Vào năm 1555, Dourbes đã bị phá hủy cùng Fagnolles, do cuộc bao vây của Mariembourg trong cuộc chiến tranh giữa Charles Quint và Henry II.

Pháo đài riêng biệt trên đá được ngăn cách với cao nguyên bởi một cái hố rộng. Pháo đài chỉ có một cửa độc nhất đặt 2 tháp pháo và một cây cầu dẫn vào pháo đài.

Những người sành ăn đều biết ẩm thực của vùng Wallonie được xếp vào hàng di sản thế giới. Du khách đến đây chắc chắn không thể bỏ qua hương vị của rau đắng, jambons của cha Marc Fouss ( một loại jambon nguyên xương được ngâm muối và gia vị trong vòng 20 ngày, sau đó sấy khô trong một cái hầm ở 8 độ trong vòng vài tuần, rồi hun khói một tháng ròng trong ống khói khổng lồ ), bơ Bordier, Echiré hay Bellevaire lừng danh, hoặc pho mát sữa tươi Herve ( pho mát Bỉ độc nhất được hưởng lợi từ chính sách canh giữ Nguồn gốc của châu Âu ), và các món tráng miệng: bánh quy, cookie amygdala, chocolate, caramel.

Gần Dinant , nhà máy bia Caracole là một trong ba cơ sở sản xuất bia thủ công lần cuối của Bỉ ( hai nhà máy khác là Cantillon ở Brussels và nhà máy bia hơi Pipaix ) , một nhà máy bia tuyệt đẹp, xây bằng gạch vào thế kỷ XVIII, được vận hành lại vào năm 1994 bởi François Tonglet, ngày nay nhà máy này vẫn chỉ sử dụng củi để đốt lò.

Bia hơi Pipaix ngày nay - từ quy trình sản xuất, phương tiện, nguyên liệu đến sản phẩm lần cuối chính xác giống y nhiên 100%: nguồn nước, mạch nha rang hữu cơ, hoa bia, nấm men, pha trộn thêm các loại gia vị truyền thống. Phải mất từ sáu đến tám tuần để có một mẻ bia hữu cơ. Du khách sẽ bị quyến rũ khi hít sâu mùi bia, hương nước chanh, vỏ cam, hạt giống rau mùi và hoa bia, sau đó từ từ cảm nhận sự tươi mát , nồng thắm của những hương vị vùng đất Wallonie.

Bữa dùng ở nhà hàng Atelier de Bossimé trong làng Loyers với thịt má heo ngâm dấm trong vòng 18 giờ ở nhiệt độ thấp, kèm với khoai tây cuộn trong một lớp vỏ sồi khô nướng, thêm ly bia màu ngân của nhà máy bia Caracole ngon tột đỉnh quả là một ấn tượng khó phai trong lòng du khách...

Nếu muốn có cơ hội đến thung lũng Wallonie của nước Bỉ sớm thì hãy liên hệ với Vietnam Booking - nơi sẽ cung cấp vé giá rẻ đi Bỉ cho bạn. Không chỉ thế bạn còn tìm thấy ve may bay di sydney cùng vé đi Singapore hay Thái Lan giá rẻ.

Các bài khác cùng chuyên mục: