Đây là 1 vấn đề đặc biệt vì từ trước tới hiện tại, nấm cổ linh chi rừng hay phát triển trong nhiều rừng cả trăm tuổi rất nhiều cây có giá trị lớn. Từ đầu tháng 5 đến lúc này, hộ gia đình đồng tiến (Hớn Quản, Bình Phước) “lấy” hàng trăm ký nấm cổ linh chi được hiểu là loài nấm cổ có giá trị từ những rừng lâu đời như rừng tràm, keo lai. Nhiều hộ gia đình sử dụng kinh nghiệm nhận thấy: nấm cổ có kiến và sâu bọ ăn cho rằng không gây hại người, kích cỡ nấm tìm ra tương tự những loài hạ thảo và sâm đỏ là những đông y quý cho nên hái về phơi khô.
Thương lái hỏi lấy nấm cổ này hơn 207 ký nhắm chừng 1,8 tỷ vnđ nhiều hộ gia đình vẫn không thuận giá bán. Theo một số người có nghiên cứu, tai nấm cổ tuổi đời nấm linh chi nhiều 800 năm. Những hộ dân tại ấp 9 (huyện Tân Đông) bị bệnh bệnh khó chữa, nhờ sử dụng loại nấm này đang dần khỏe. Thực hư chưa rõ nhưng các hộ dân đang truyền tai mọi người và những hộ dân kháo nhau vào rừng cắt linh chi về dùng hay bán. Tuy vậy, hiện mới có vài người dân bán hơn 7kilo nấm khô trên 700 nghìn đồng.


@@@


Nam co linh chi moc o dau tại vườn táu?
Nhiều lúc muốn tìm nấm cổ, nông dân nhất định đi vào các khu rừng keo lai, lùng sục tại nhiều cây cao. Những lần vào rừng nấm linh chi đi 2 tháng, đôi lúc 7,8 tháng. Tại Hớn Quản, nông dân thu hoạch linh chi khá chính xác và thuận lợi. vài tiếng vẫn sẽ lấy được cả 23 kologram nấm cổ các chủng loại. Nấm cổ do nhân dân ở tại huyện Tân Đông lấy từ trong khu vực rừng keo lai, hà thủ ô là hắc chi. ở đông y, nấm cổ là tập hợp các đơn thuốc dùng để chữa bệnhđiều trị. Những loại nấm có màu hồng.
Bà Trương Thị Mai ở tổ 2, ấp 7, Nghĩa Bình nói rằng: nông dân hiện tại đi hái nấm hơn 5 năm kinh nhiệm. Ban đầu, chúng tôi cho rằng nấm độc. Nhưng lúc đó 1 số nông dân tại vùng nhiễm bệnh khó chữa bệnh viện trả về đã sử dụng nước uống chế từ nấm cổ thì cảm thấy bệnh giảm đi thế nên những người tìm dược liệu cũng đi tìm nấm. Qua tìm hiểu nhận thấy, nấm linh chi mọc ở các các rừng keo lai sở hữu cở sở 6 và khu vực 4, Công ty thương mại và nông nghiệp Hải Vương. sau 6 đến 12 năm Công ty này khai thác một lần. Sau khi thu hoạch, các công nhân tiêu hủy (cành và ngọn) để trồng cây mới. Theo nhận thấy ở một số nông dân, vào các ngày mưa liên tiếp, độ ẩm vừa phải tạo độ ẩm trong rừng lớn thêm vào những gốc cây bị mục nát ăn tạo điều kiện cho nấm cổ phát triển.
Bác Lê Xuân Thủy, ấp Xuân Thủy, Tân Đông nói là: “6 tháng lúc này, các hộ gia đình đi rừng keo lai tìm linh chi như đi hội cho nên bác cũng đi kiếm một số dùng. Do không biết đây là thuộc nấm ra sao, cách dùng có hại không bởi vậy khác hàng không dám mua. Lúc này trong nhà có 9 gam nấm linh chi bởi vậy gì lấy ít sử dụng dần”.
Lúc này 2kilo nấm cổ linh chi giá bao nhiêu nếu thành phẩm công nghiệp đưa vào trên thị trường. Nó giao động hơn 1triệu ngàn vnđ1kilo. Nếu đây là hắc chi và hoàng chi sẽ tạo ra cơ hội làm giàu sẽ trồng nấm tự nhiên nhiều đồi lim. Nhiều cơ quan có thẩm quyền nhất định nghiên cứu, đánh giá môi trường mang lại sự phát triển nấm cổ mọc tại vườn táu.

Các bài khác cùng chuyên mục: