Đây là 1 điều đặc biệt vì từ xưa tới hiện tại, nấm cổ linh chi rừng thường mọc sâu các khu rừng lâu năm có cây gỗ quý. Bắt đầu mùa mưa tới lúc này, hộ gia đình đồng tiến (Hớn Quản, Bình Phước) “lấy” hàng tấn kg nấm được biết là loài nấm cổ có giá trị từ những rừng lâu đời như rừng sến, bạch đàn. Đa số hộ dân sử dụng vốn hiểu biết cho hay: nấm cổ có côn trùng và sâu mọt ăn không có làm tổn thương người, kích cỡ nấm cổ lúc này tuong đương nhiều loài hắc chi và linh chi đỏ là những đông y hiếm cho nên lấy về phơi khô.
Thương lái hỏi lấy nấm linh chi hơn 210 kg với giá 1,1 tỷ đồng các chủ nhân vẫn không vừa bán. Theo một số người có kinh nghiệm, tai nấm tuổi đời nấm linh chi hơn 200 năm. Những hộ dân ở ấp 7 (huyện Lộc Ninh) bị bệnh khó chữa, nhờ uống nước loại nấm cổ này đã hồi phục nhanh chóng. Sự thật chưa rõ nhưng mọi người đã truyền tai mọi người và nhà nhà rủ rê vào rừng cắt linh chi đem vè làm thuốc hoặc bán. Nhưng, hiện mới một số nông dân thu được 4ký nấm phơi mức giá 600 ngàn đồng.


@@@


Nấm cổ Linh chi mọc ở đâu tại đồi táu?
Nhiều lúc muốn tìm nấm linh chi, nông dân bắt buộc đi vào các khu rừng keo lai, lục lọi ở nhiều cây to. Các lần tìm nấm linh chi đi 3 tháng, thậm chí 6,7 tháng. còn ở Nghĩa Bình, nông dân thu hoạch nấm khá đúng chỗ và thuận tiện. vài tiếng vẫn có thể thu hoạch hơn 36 kologram nấm cổ nhiều chủng loại. Nấm do người dân ở tại huyện Tân Đông lấy tại ở rừng lim, bạch đàn là hoàng chi. ở thuốc nam, nấm cổ là một trong nhiều đơn thuốc dùng để chữa bệnhđiều trị. các nấm cổ có màu tím.
chị Hoàng Thị Minh Tâm tại khu 1, ấp 3, Đồng Nơ cho hay: nông dân ở đây thu hoạch linh chi hơn 5 năm kinh nhiệm. Ban đầu, Nhiều người cho rằng nấm độc. Nhưng sau khi một số hộ dân tại khu vực bị bệnh hiểm nghèo bệnh viện cho về đã sử dụng thuốc pha từ nấm cổ thì thấy mình giảm đi thế nên nhà nào cũng đi tìm nấm cổ. Qua tìm hiểu được biết, nấm linh chi mọc ở những các vườn bạch đàn sở hữu khu vực 9 và khu vực 3, nhà máy TNHH và lâm nghiệp Hải Vương. sau một - 8 năm Công ty này thu một lần. Sau khi thu hoạch, các công nhân đốt hết (rễ và ngọn) đem trồng cây mới. Theo hiểu biết của một số nhiều gia đình, vào các đang mưa dầm, độ ẩm vừa đủ tạo điều kiện ở rừng lớn cộng và gốc cây bị mối mọt ăn dần là điều kiện để nấm linh chi phát triển.
Bà Trần Thị Thơ, ấp Đồng Phú, Minh trạch cho biết: “8 tuần ngay đây, các hộ gia đình đi rừng hái nấm linh chi như đi hội nên cô cũng vào kiếm một số về bán. Vì chưa hiểu linh chi loại nấm linh chi ra sao, cách dùng có tốt không vì vậy không ai dám sử dụng. Hiện nhà cô còn 3 kilogram nấm phơi khô nhưng tôi lấy ít dùng từ từ”.
Lúc này 9kilo nam co linh chi gia bao nhieu nếu nuôi trồng đã chế biến bán ở chợ đầu mối. nấm cổ giao động hơn 550 ngàn đồng1cân. Ví như là cổ linh chi và linh chi vàng sẽ cho thấy điều kiện làm giàu bằng cách trồng nấm tại mỗi vườn lim. Nhưng cấp có thẩm quyền cũng cần tìm hiểu, phân tích môi trường mang lại sự phát triển nấm cổ sinh sôi những vườn bạch đàn.

Các bài khác cùng chuyên mục: