Ở nước ta ngày nay , có các khảo sát cho thấy 50% trẻ con VN từ 6 tháng đến 6 tuổi thiếu thốn một số vitamin cho trẻ em và chất khoáng ( CK ) nhu yếu. Nguyên nhân là do các bậc phụ mẫu thiếu kinh nghiêm dinh dưỡng và thực phẩm cho trẻ con , vitamin cho trẻ con có suy nghĩ sai lầm ( như cho trẻ ăn thức ăn nghèo dinh dưỡng , bỏ bê hoặc ép trẻ ăn làm trẻ biếng ăn … ) mà trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng. Nhưng nếu bổ sung vitamin & chất khoáng không sử dụng đúng cách và liều lượng thì lại gây phản tác dụng hoặc không đạt công hiệu như mong muốn.
xem thêm:http://collagenbeauty.vn/thuc-pham-c...nvitt141p1.htm
Trẻ bình thường có nhu yếu bổ sung Vitamin , CK và chất bổ dưỡng?
Về mặt lý thuyết , nếu trẻ ăn uống thăng bằng , hợp lý , đầy đủ và tình trạng bình thường ( tức không có mật hiệu suy dinh dưỡng ) thì không thèm tu bổ vitamin và CK hoặc các chất bổ dưỡng. Tuy nhiên , nếu có nghi ngờ về chế độ ăn không cung cấp đầy đủ thì ngay cả những trẻ khỏe mạnh cũng nên tu bổ các chất dinh dưỡng này. Nhiều thầy thuốc vẫn khuyên để trẻ xem khỏe mạnh nên dùng thuốc bổ cho trẻ con tu bổ vitamin và CK và các chất bổ dưỡng , đương nhiên là dùng đúng liều lượng. Còn với trẻ béo phì , thầy thuốc thường khuyên nên ăn chế độ ít lipid và nhu yếu phải tu bổ các vitamin , vì chế độ ăn kiêng ít lipid không gíup tiếp thu đủ lượng vitamin tan trong dầu là vitamin A , D , E , K.

Dùng thuốc bổ cho trẻ đúng cách?- Nhiều phụ huynh cho trẻ dùng thuốc bổ trẻ em và nghĩ rằng đó có thể thay thế thức ăn nên không quan tâm cho trẻ dùng đầy đủ , Cuối cùng là trẻ dùng thừa thuốc bổ mà vẫn bị suy dinh dưỡng. Vì thế , khi cho trẻ dùng thuốc bổ nên nhớ vẫn phải dùng đầy đủ , thăng bằng các nhóm thực phẩm.

- Nên hỏi mua chế phẩm thuốc bổ dành cho trẻ và đọc kỹ hướng dẫn để dùng đúng liều lượng. Nếu được , nên mua cho trẻ dùng chế phẩm dạng lỏng như dung dịch uống vì vừa dễ uống vừa dễ tiếp thu. Dùng lọai dung dịch uống , phải lấy số giọt hoặc rất lớn ( số ml ) theo đúng bản hướng dẫn sử dụng thuốc.

- Nếu cho trẻ dùng đầy đủ các dưỡng chất và song song dùng chế phẩm thuốc bổ trong khoảng một tháng mà thấy trẻ vẫn biếng ăn , chậm lên cân , có vẻ suy dinh dưỡng ( muốn biết trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không các bà mẹ cần phải theo dõi kilogram luôn luôn cho trẻ dựa trên biểu đồ phát triển ) , ta nên đưa trẻ đi khám thầy thuốc để tìm hiểu nguyên nhân.

Các bài khác cùng chuyên mục: