Linh chi bắt nguồn từ loài nấm gỗ mọc trong tự nhiên, với hàng nghìn loại khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, họ Ganoderma có đến 95 loại với màu sắc khác nhau thay đổi từ vàng, xanh, nâu đỏ . . .rất phong phú. Trên thị trường các loại nấm không có nguồn gốc, nhãn mác được trưng bày trên thị trường với đủ giá bán khác nhau làm cho người tiêu dùng phân vân không biết chọn sản phẩm nào, gia nam co linh chi bao nhiêu là hợp lý.


Theo quan sát của người sử dụng, nhiều cửa hàng mua bán đồ khô đều có bán nấm linh chi. Chị Hoa chủ một tạp hóa nói rằng: Chị có 6 loại nấm linh chi, với loại sắt miếng là có giá rẻ 400.000 đ/kg. Còn lại còn lại} tất cả là nấm linh chi sản xuất Hàn Quốc, giá từ 6000.000 – 1.500.000 đ/kg. Kinh nghiệm của chị, nấm to, bự là có chất lượng tốt, ki ốt của chị đảm bảo không buôn bán hàng giả. Còn riêng giá nấm linh chi Việt Nam với giá từ 500.000 đ đến 900.000 đ/kg tùy theo loại nấm, phù hợp với túi tiền của đông đảo người dân sử dụng nấm linh chi để chăm sóc cơ thể, phòng chống bệnh.

Ngoài ra, chị D chủ một cửa hàng đồ khô ngồi ngay bên lại nói: "Em đi mua thì phải tìm hiểu trước, không được nghe người bán nói mà mua lầm phải nấm kém chất lượng. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng chất lượng em ạ!". Loại nhỏ nhất, 1kg gồm 6 loại nấm linh chi, có giá 1.100.00 đ/kg. Nấm linh chi to nhất 1kg chỉ gồm 2 loại nấm, có giá 450.000 đ/kg.
Còn chủ tạp hóa khác lại nói rằng có kinh doanh cả hai loại nấm linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị lấy cho xem loại nấm của Trung Quốc có giá 550.000 đ/kg và bày cách phân biệt: Nấm linh chi Trung Quốc to bản nhưng bề dày mỏng, phía trong đậm màu, thâm hơn, phía trên không có màu, chữ Korea in trên mặt nấm linh chi không rõ nét và tách nhau. Với linh chi Hàn Quốc nhỏ nhưng bự hơn và có mùi thơm hơn, phía trong có sắc màu vàng, mặt ngoài có lớp phấn, với chữ Korea được in đậm, bắt mắt hơn. Linh chi Hàn Quốc đắt nhất với giá 2.400.000 đ/kg, với loại trung bình mức giá dao động từ 850.000 – 1.500.000 đ/kg.


Cửa hàng cuối cùng vào mua là tạp hóa nằm ở ngay cửa chợ. Chủ ki ốt nói đảm bảo rằng chỉ tại đây mới có thể mua được nấm linh chi tốt nhất chứ trong chợ toàn hàng giả. Biết tôi đã tìm hiểu nhiều hàng phía trong chợ nên chủ cửa hàng ra giá "mềm": Giá thành Nấm linh chi Việt Nam với giá 750.000 đ/kg – 1.200.000 đ/kg cho loại nấm linh chi nuôi trồng ở các trại. Nấm linh chi nguyên bản của Trung Quốc, loại trồng có mức giá 650.000 đ/kg, nấm tự nhiên giá 800.000 đ/kg. Linh chi có xuất sứ từ Hàn Quốc loại thiên nhiên có giá 1.500.000 đ/kg, nấm được nuôi trồng với giá thành 1.400.000 đ/kg.

Theo nhà nghiên cứu, linh chi là thảo được bổ sung sức khỏe, có chức năng tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Công dụng nấm cổ linh chi có công dụng
với một vài loại bệnh: Phòng chống dị ứng, ngăn ngừa viêm cuống phổi, phòng chống khuẩn, kháng độc tố, trợ tim, phòng chống xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, tăng quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Thành phần polysaccharicdes có nhiều trong linh chi có chức năng chống khối u, rối loạn miễn dịch và ngăn ngừa cao huyết áp. Một hoạt chất không kém phần quan trọng khác là triterpenes, được gọi là ganoderic acids hỗ trợ hạn chế các dị ứng bằng cách hạn chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thụ oxy và làm nâng cao quá trình hoạt động của gan.


Hai loại nấm linh chi đen và đỏ được xem là có tính năng điều trị tốt nhất, được dùng nhiều nhất trên toàn cầu hiện nay. Ngoài ra, nam co linh chi Nhật Bản được xem là đảm bảo cho sức khỏe vì nó thúc đẩy quá trình của hệ miễn dịch, làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể và chống lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: