Ngạc nhiên khi một điều hi hữu bởi từ lâu đến bây giờ, nấm cổ linh chi rừng vẫn phát triển sâu những rừng già rất nhiều cây có giá trị lớn. Từ đầu tháng 5 đến lúc này, hộ gia đình Đồng Nơ (quản yên, Bình Phước) “hái” hàng ngàn kilogram nấm cổ linh chi được hiểu là loại linh chi quý từ nhiều khu rừng rừng sến, bạch đàn. Một số người đi tìm thuốc dùng kinh nghiệm cho rằng: Cây nấm có kiến và sâu bọ ăn không thấy gây hại người, chiều dài nấm cổ tìm thấy giống nhiều cây thuốc hắc chi và sâm đỏ là những đông y quý cho nên hái về nấu nước uống.
Nhiều người hỏi mua tai nấm cổ này nặng 219 kilo nhắm chừng 1,7 tỷ đồng các hộ gia đình vẫn chưa vừa bán. Như một số người có nghiên cứu, tai nấm cổ có tuổi thọ nhiều 200 năm. Những hộ dân tại thôn 4 (huyện Lộc Ninh) mắc phải bệnh nan y, do uống nước loại linh chi này đã hồi phục nhanh chóng. Sự thật chưa tận mắt nhưng dân chúng đã nói hàng xóm và nhiều hộ dân lôi kéo vào rừng cắt linh chi đem vè làm thuốc hoặc bán. Tuy vậy, lúc này một số hộ gia đình bán được 9ký tai nấm linh chi với giá 600 nghìn vnđ.


@@@Nam co linh chi moc o dau ở vườn táu?
Đôi khi muốn kiếm linh chi, hộ dân nhất định đi vào rừng sâu, tìm kiếm tại các cây cổ thụ. Nhiều lần tìm như vậy thường là 2 tháng, nhiều hơn 6,7 tháng. Còn tại Đồng Nơ, nông dân thu hoạch nấm khá đơn giản và đúng nơi. vài tiếng cũng có thể thu hoạch hơn 32 kg linh chi các dòng. Nấm cổ do người dân ở tại huyện Thống Nhất tìm được tại rừng lim, hà thủ ô là hắc chi. ở thuôc cổ truyền, linh chi là một trong những vị thuốc thông thường để trị bệnh. Nhiều loại nấm có màu đen.

Bà Trương Thị Mai tại tổ 8, ấp 7, Thống Nhất nói rằng: hộ dân lúc này cắt linh chi đã 8 năm nay. Khởi đầu, những người cảm thấy là nấm gây hại. Nhưng lúc đó 1 số hộ gia đình trong vùng bị ung thư cơ sở y tế trả về đã thử dùng nước uống đun sôi từ nấm linh chi khi ấy thấy mình hết hẳn vì vậy các hộ dân cũng vào rừng tìm linh chi. Qua tìm hiểu nhận thấy, nấm linh chi mọc ở hầu hết các rừng táu thuộc địa phận 2 và cở sở 3, cơ sở thương mại và lâm nghiệp Văn Sơn. sau 1 đến 8 năm cơ sở này thu vài lần. Sau khi thu hoạch, các công nhân tiêu hủy (cành và ngọn) để trồng. Như hiểu biết ở không ít nông dân, vào những đang mùa mưa liên tiếp, mực nước vừa phải tạo môi trường trong không khí lớn cộng với gốc bị mối ăn dần là môi trường để nấm linh chi sinh sôi.

Bác Trần Thị Thơ, ấp Đồng Tâm, Thống Nhất nói là: “1 tuần ngay đây, các hộ gia đình đi rừng già kiếm nấm linh chi giống đi chẩy hội cho nên gì cùng đi kiếm số ít để thương lái mua. Vì không biết đây là thuộc nấm linh chi ra sao, cách dùng như thế nào bởi vậy khác hàng không chịu mua. Bây giờ tại nhà còn 1 ký
linh chi nhưng gì chia sử dụng từ từ”.
Như bây giờ 6lạng nam co linh chi gia bao nhieu như thành phẩm công nghiệp đem ở chợ đầu mối. Linh chi có giá hơn 550 ngàn đồng110 lạng. Nếu đây là cổ linh chi và hoàng chi sẽ tạo ra cách làm giàu tận dụng nuôi nấm tại mỗi đồi lim. Nhiều cấp chức năng nhất định đào sâu, phân tích môi trường dẫn đến hiện tượng nấm linh chi sinh sôi những rừng sến.

Các bài khác cùng chuyên mục: