Tại việt nam bệnh viêm lợi thường rất phổ biến do nhận thức phần lớn mọi người về sức khỏe răng miệng không cao. Do vậy tỷ lệ bệnh viêm lợi thường rất cao.

Lợi của răng có chức năng bảo vệ che chở cho chân răng chắn chắn nhưng vì lý do nào đó mà mọi người không vệ sinh răng miệng kỹ càng làm cho vi khuẩn mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu ngày sẽ làm cho lợi bị viêm sưng kém theo chảy máu hôi miệng và gây đâu cho người bệnh.

Bệnh viêm lợi phát triển qua 2 giai đoạn chính:


Giai đoạn đầu của bệnh viêm lợi :

Lợi sưng phồng đỏ và rất dể chảy máu nhất là khi đánh răng. Giai đoạn này bệnh viêm lợi chỉ ở thể nhẹ chưa ảnh hưởng gì nhiều đến chân răng và các mô khác. Lúc này bệnh rất dể chữa khỏi nếu phát hiện và điều trị kịp thời.

Việc điều trị ở giai đoạn này khá dể chỉ cần chăm chỉ đánh răng vệ sinh hàng ngày và kết hợp với sử dụng chỉ nha khoa.

Giai đoạn hai của bệnh viêm lợi :

Giai đoạn này là khi các bệnh nhân để viêm lợi ở giai đoạn đầu quá lâu mà không điều trị kịp thời dẫn đến lây lan qua các mô cơ và xương . Khi này theo các bác sĩ nha khoa thì được gọi là bệnh nha chu, bệnh này rất dể gây ra mất răng và các nghiên cứu mới đây thì nha chu còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch phổi và nhiều vấn đề sức khỏe liên quan khác.

Bệnh nha chu nếu để lâu ngày thì nguy cơ mất răng càng cao và khả năng trồng lại răng bằng phương pháptrồng răng implant cũng khó khăn.

Để đề phòng bệnh viêm lợi bạn nên vệ sinh răng miệng hàng ngày và hạn chế việc hút thuốc lá vì thuốc lá là nguyên nhân gây ra bệnh viêm nha chu rất cao. Bạn nên đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để có thể phát hiện các vấn đề về răng miệng kịp thời.


Nguồn: Bệnh viêm lợi là gì ?

Các bài khác cùng chuyên mục: