Nấm cổ linh chi có nguồn gốc từ loài nấm gỗ mọc trong tự nhiên, có hàng nghìn loại khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, họ Ganoderma lên tới 85 loài với màu sắc khác nhau thay đổi từ vàng, trắng, nâu đỏ . . .rất phong phú. Hiện tại xuất hiện các loại nấm không ghi rõ xuất sứ, nhãn mác được trưng bày trên thị trường với đủ giá bán khác nhau làm cho người sử dụng thắc mắc không biết chọn sản phẩm nào, giá nấm cổ linh chi bao nhiêu là vừa với túi tiền.


Theo quan sát của người mua, nhiều ki ốt chuyên mua bán đồ khô đều có bán nấm linh chi. Chị Khánh chủ một tạp hóa cho hay: Chị có kinh doanh 3 họ nấm linh chi, trong đó loại sắt miếng là có giá rẻ nhất 350.000 đ/kg. Còn lại còn lại} tất cả là nấm linh chi sản xuất Hàn Quốc, giá từ 6000.000 – 1.700.000 đ/kg. Theo chị, cứ nấm to, dày là có chất lượng tốt, tạp hóa của chị khẳng địng không bán hàng kém chất lượng. Với góa thành nấm linh chi Việt Nam chỉ có giá từ 400.000 đ đến 950.000 đ/kg tùy vào loại nấm, hợp lý với túi tiền của đông đảo người tiêu dùng nấm linh chi để dưỡng thể, phòng chống bệnh tật.

Ngoài ra, chị B chủ một ki ốt đồ khô ngay bên cạnh lại nói: "Em đi mua thì phải để ý, không được nghe người bán nói mà mua lầm phải hàng giả. Linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm 8 loại nấm, mức giá 1.000.000 đ/kg. Linh chi to nhất 1kg gồm có 2 loài nấm linh chi, với giá 350.000 đ/kg.Còn chủ tạp hóa khác lại chắc chắn có kinh doanh cả hai loại nấm linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị lấy cho xem loại nấm của Trung Quốc có giá thành 550.000 đ/kg và hướng dẫn cách chọn lựa: Nấm Trung Quốc bản to nhưng bề dày mỏng, mặt trong màu đậm, thâm hơn, mặt ngoài không có màu, chữ Korea in phía trên mặt nấm linh chi không rõ nét và rời rạc. Với nấm Hàn Quốc nhỏ nhưng dày và có mùi thơm hơn, mặt trong có màu vàng, phía trên có một lớp phấn, còn chữ Korea được khắc rõ nét, đều đặn. Nấm cổ linh chi Hàn Quốc sản phẩm đắt nhất với giá 2.400.000 đ/kg, những loại trung bình giá thành dao động từ 900.000 – 1.600.000 đ/kg.


tạp hóa cuối cùng là ki ốt nằm ở ngay trung tâm. Chị chủ ki ốt nói "chắc như đinh đóng cột" rằng chỉ ở đây mới có thể mua được nấm linh chi chất lượng chứ các ki ốt trong chợ toàn nấm giả. Biết tôi đã đi xem nhiều loại bên trong chợ nên chủ tạp hóa ra giá rẻ: Giá thành Nấm linh chi Việt Nam chỉ khoảng 850.000 đ/kg – 1.200.000 đ/kg cho loại nấm linh chi được trồng tại các trại. Nấm nguyên bản của Trung Quốc, linh chi trồng với mức giá 550.000 đ/kg, linh chi tự nhiên giá 850.000 đ/kg. Nấm có nguồn gốc từ Hàn Quốc loại tự nhiên có mức giá 1.700.000 đ/kg, nấm được nuôi trồng với giá thành 1.250.000 đ/kg.

Theo các chuyên gia, nấm linh chi là dược thảo có lợi cho sức khỏe, có tác dụng đặc biệt cho trẻ con và phụ nữ mang thai. Cong dung nam co linh chi có công dụng
với một số bệnh: Chống dị ứng, ngăn ngừa viêm cuống phổi, chống khuẩn, ngăn chặn độc tố, trợ tim, ngăn chặn xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, tăng cường quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Thành phần polysaccharicdes có nhiều trong nấm linh chi có tác dụng ngăn ngừa khối u, rối loạn miễn dịch và phòng chống cao huyết áp. Một hoạt chất quan trọng khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids hỗ trợ giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm tăng sự làm việc của gan.


Với linh chi đen và đỏ được coi là có tính năng trị liệu tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Ngoài ra, nam co linh chi Nhật Bản được xem là tốt nhất cho sức khỏe vì nó nâng cao quá trình của hệ miễn dịch, làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể và hạn chế sự lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: