Nấm linh chi bắt nguồn từ loài nấm gỗ có trong tự nhiên, có hàng ngàn loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Trong đó, chi Ganoderma với 60 họ có màu sắc khác nhau biến đổi từ hồng, cam, tím đỏ . . .rất phong phú. Trên thị trường các loại nấm không có xuất sứ, bao bì được bày bán với nhiều giá bán khác nhau khiến người mua thắc mắc không biết chọn sản phẩm nào, giá nấm cổ linh chi bao nhiêu là hợp lý.


Theo xem xét của phóng viên, nhiều tạp hóa chuyên mua bán đồ khô đa số có bán nấm linh chi. Chị Loan chủ một cửa hàng nói rằng: Chị có bán 5 họ nấm linh chi, những loại cắt miếng là có giá rẻ nhất 450.000 đ/kg. Còn lại còn lại} đều là nấm linh chi xuất xứ Hàn Quốc, mức giá từ 9000.000 – 1.700.000 đ/kg. Chị nói, cứ nấm to, bự là có chất lượng tốt, tạp hóa của chị khẳng địng không kinh doanh hàng Trung Quốc. Với góa thành nấm linh chi Việt Nam thì giá từ 450.000 đ đến 900.000 đ/kg tùy theo loại nấm, hợp lý với túi tiền của đông đảo người dân sử dụng nấm linh chi để dưỡng thể, phòng bệnh tật.

Trong lúc đó, chị M chủ một cửa hàng đồ khô ngồi ngay đối diện lại nói: "Em mua nấm thì phải tìm hiểu trước, đừng nghe người ta nói mà mua nhầm phải hàng kém chất lượng. Linh chi càng nhỏ thì lại càng chất lượng em ạ!". Linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm 9 loài nấm linh chi, mức giá 1.000.000 đ/kg. Nấm linh chi to nhất 1kg gồm có 2 loại nấm, với giá thành 250.000 đ/kg.Còn chủ cửa hàng khác lại chắc chắn có bán cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị tư vấn loại nấm của Trung Quốc có mức giá 500.000 đ/kg và hướng dẫn cách lựa chọn: Linh chi Trung Quốc bản to nhưng không có dày, phía trong màu đậm, thâm hơn, mặt ngoài không có màu, chữ Korea khắc bên trên mặt nấm linh chi mờ hơn và tách nhau. Với linh chi Hàn Quốc nhỏ nhưng dày và thơm hơn, mặt trong có sắc màu vàng, mặt ngoài có một lớp phấn, còn chữ Korea được in rõ nét, bắt mắt hơn. Nấm linh chi Hàn Quốc đắt nhất với giá 2.100.000 đ/kg, những loại trung bình giá dao động từ 750.000 – 1.500.000 đ/kg.


tạp hóa cuối cùng là ki ốt nằm ở ngay cửa chợ. Chủ cửa hàng nói "chắc như đinh đóng cột" rằng chỉ tại đây mới có thể mua được nấm "xịn" chứ trong chợ toàn nấm "đểu". Biết tôi đã đi xem nhiều loại bên trong chợ nên chủ cửa hàng nói mức giá rẻ: Giá Nấm linh chi Việt Nam chỉ khoảng 700.000 đ/kg – 1.100.000 đ/kg cho loại linh chi trồng ở các trại nấm. Nấm linh chi nuôi trồng của Trung Quốc, nấm trồng với mức giá 650.000 đ/kg, linh chi tự nhiên giá 950.000 đ/kg. Nấm linh chi có xuất sứ từ Hàn Quốc loại tự nhiên có giá 1.500.000 đ/kg, linh chi được trồng có giá 1.400.000 đ/kg.

Theo các chuyên gia, nấm linh chi là dược thảo bồi bổ sức khỏe, có công dụng đặc biệt cho trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Công dụng nấm cổ linh chi là phương thuốc với một số loại bệnh: Chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, phòng chống khuẩn, giải độc tố, trợ tim, phòng chống xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, nâng cao quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Thành phần polysaccharicdes có nhiều trong nấm linh chi có tác dụng ngăn chặn khối u, rối loạn miễn dịch và phòng chống cao huyết áp. Một thành phần cũng quan trọng ko kém khác là triterpenes, được gọi là ganoderic acids trợ giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách hạn chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm nâng cao sự hoạt động của gan.
Với hai loại linh chi đen và đỏ được xem là có tác dụng điều trị hay nhất, được dùng nhiều nhất trên toàn cầu ngày nay. Ngoài ra, nam co linh chi Nhật Bản được xem là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng cao quá trình hoạt động của cơ thể và ngăn chặn lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: