Máy điều hòa sử dụng lâu ngày sẽ bị bám bụi và sẽ ảnh hưởng lớn đến công suất hoạt động của máy, giống như máy tính cũng vậy nếu sử dụng lâu ngày thì bộ lọc gió sẽ bị bụi bám nhiều gây nóng máy và ảnh hưởng lớn đến độ bền của máy. Vì vậy khi sử dụng điều hòa một thời gian bạn nên vệ sinh cho điều hòa của mình bằng những kinh nghiệm dưới đây hoặc có thể đêm ra các trung tâm điện máy để vệ sinh.


Các chuyên gia về lĩnh vực điện tử, điện lạnh khuyến cáo bạn nên vệ sinh điều hòa từ 1 – 2 năm để đảm bảo điều hào hoạt động ổn định, giảm hao mòn trong quá trình sử dụng. Đại đa số các gia đình vệ sinh điều hòa bằng cách gọi trung tâm sửa điều hòa, các thợ có tay nghề đến vệ sinh. Tuy nhiên cách thức này khá tốn kém, bạn hoàn toàn có thể vệ sinh điều hào tại gia theo cách đơn giản như sau với quy trình đầy đủ từ việc tháo và vệ sinh lưới lọc đến vệ sinh mặt trước giàn lạnh và giàn nóng:


Có một số gia chủ chỉ vệ sinh phần lưới lọc mà không chú ý đến vệ sinh mặt trước, giàn lạnh và giàn nóng. Điều này có thể làm điều hòa của bạn tích một lượng bẩn khá nhiều, giảm công suất, có thể gây tắc, chập cháy.


Việc vệ sinh điều hòa ở lưới lọc giàn lạnh rất đơn giản, bạn chỉ cần mở mặt trước của giàn lạnh, tháo tấm lưới lọc bụi ra, dùng vòi xịt nước mạnh cho trôi sạch bụi bẩn, để lưới khô ráo rồi lắp trở lại.

Còn vệ sinh mặt trước để đảm bảo mỹ quan trong quá trình sử dụng. Thật không đẹp chút nào nếu căn nhà sang trọng lại đi kèm với chiếc điều hòa vàng ố, bám đầy bụi bẩn. Khi vệ sinh điều hòa, muốn rửa mặt trước, bạn phải tháo rời tấm ốp mặt trước ra bằng cách nhấc cả tấm nhựa này lên cao hơn chiều ngang và kéo ra để nhấc lên.


Nên rửa nhẹ nhàng với nước và khăn mềm để tránh làm xước. Tốt nhất chỉ dùng hóa chất tẩy rửa trung tính để rửa sạch nhẹ nhàng. Không đè, ấn mạnh tránh để miếng nhựa này bị nứt, vỡ và đặc biệt bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh có thể dẫn đến việc ăn mòn vỏ ngoài, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sau đó lau khô và lắp lại.


Dùng bình xịt nước áp lực để xịt rửa giàn lạnh và giàn nóng. Chú ý tắt máy, rút điện hoặc ngắt cầu dao điện trước khi xịt rửa máy. Bạn hãy xịt nước mạnh vào các lá kim loại của giàn lạnh, tránh xịt vào các bộ phận khác và phải xịt từ từ để nước kịp thoát qua lỗ thoát nước. Xịt rửa giàn nóng cũng cần chú ý xịt thẳng hướng các khe giữa các lá kim loại vì xịt không thẳng hướng có thể làm lệch các lá kim loại.


Thao tác cần chý ý nhất chính là đảm bảo đã tắt nguồn điện khi bạn lau chùi, đồng thời phải đảm bảo hệ thống điều hòa khô ráo, tránh ẩm ướt khi vệ sinh xong. Mong gia đình bạn sẽ có một mùa hè thoáng mát, không bụi bẩn làm phiền.


Tags: lắp đặt điều hòa

Các bài khác cùng chuyên mục: