Linh chi xuất thân từ loài nấm gỗ mọc trong thiên nhiên, có hàng trăm loại khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, chi Ganoderma lên đến 95 loại với màu sắc khác nhau thay đổi từ nâu, cam, nâu đỏ . . .rất phong phú. Trên thị trường các loại nấm không rõ xuất sứ, bao bì được trưng bày trên thị trường với nhiều giá thành khác nhau làm cho người sử dụng không biết nên chọn loại nào, giá nấm cổ linh chi bao nhiêu là hợp lý.


Theo khảo sát của người tiêu dùng, nhiều ki ốt chuyên mua bán đồ khô hầu hết có bán nấm linh chi. Chị Hoa chủ một ki ốt cho biết: Chị có bán 4 họ nấm linh chi, những loại sắt miếng là có giá rẻ nhất 500.000 đ/kg. Còn lại còn lại} tất cả là nấm linh chi nguyên bản của Hàn Quốc, mức giá từ 8000.000 – 1.600.000 đ/kg. Theo chị, cứ nấm to, bự là có chất lượng tốt, cửa hàng của chị chắc chắn không kinh doanh hàng kém chất lượng. Riêng với góa thành nấm linh chi Việt Nam thì có giá từ 300.000 đ đến 900.000 đ/kg dựa vào chủng loại nấm, hợp lý với túi tiền của nhiều người dân sử dụng nấm linh chi để dưỡng thể, phòng ngừa bệnh.

Trong khi đó, chị H chủ một cửa hàng đồ khô ngồi ngay bên cạnh lại nói: "Em mua nấm thì phải tinh, không được nghe người bán tư vấn mà mua lầm phải hàng giả. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng chất lượng em ạ!". Nấm linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm 7 loại nấm, có giá 1.200.00 đ/kg. Loại to nhất 1kg gồm có 2 loại nấm linh chi, có giá 250.000 đ/kg.Còn chủ cửa hàng khác lại khẳng định có kinh doanh cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị lấy cho xem loại nấm linh chi của Trung Quốc có mức giá 650.000 đ/kg và bày cách chọn lựa: Nấm Trung Quốc bản to nhưng bề dày mỏng, phía trong đậm màu, thâm hơn, mặt trên không có màu, chữ Korea khắc bên trên mặt nấm linh chi mờ hơn và rời rạc. Còn linh chi Hàn Quốc bản nhỏ nhưng bự hơn và thơm hơn, mặt trong có màu vàng, mặt ngoài có một lớp phấn, còn chữ Korea được khắc đậm, bắt mắt hơn. Nấm linh chi Hàn Quốc đắt nhất có giá 2.300.000 đ/kg, những loại trung bình giá thành dao động từ 800.000 – 1.700.000 đ/kg.


Cửa hàng cuối cùng vào mua là cửa hàng nằm ở ngay trung tâm. Chủ tạp hóa nói chắc chằn rằng chỉ chị mới có thể mua được nấm linh chi chất lượng chứ trong chợ toàn linh chi nhái. Biết tôi đã đi xem nhiều loại bên trong chợ nên chị nói giá rẻ: Giá thành Linh chi Việt Nam chỉ khoảng 900.000 đ/kg – 1.100.000 đ/kg với loại nấm nuôi trồng ở các trại. Nấm linh chi nuôi trồng của Trung Quốc, nấm trồng có giá 650.000 đ/kg, linh chi tự nhiên giá 800.000 đ/kg. Nấm nguyên bản của Hàn Quốc loại tự nhiên có mức giá 1.500.000 đ/kg, loại được nuôi trồng có giá 1.400.000 đ/kg.

Theo các chuyên gia, linh chi là dược thảo bổ sung sức khỏe, có chức năng rất tốt cho trẻ con và phụ nữ có thai. Công dụng nấm cổ linh chi là phương thuốc với một số loại bệnh: Chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, chống khuẩn, ngăn chặn độc tố, trợ tim, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, tăng quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Với polysaccharicdes có nhiều trong linh chi có chức năng ngăn ngừa khối u, rối loạn miễn dịch và chống cao huyết áp. Một thành phần không kém phần quan trọng khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách hạn chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, đẩy mạnh sự hấp thụ oxy và làm thúc đẩy sự làm việc của gan.


Hai loại nấm linh chi đen và đỏ được xem là có tác dụng trị liệu tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu bây giờ. Ngoài ra, nấm cổ linh chi Nhật Bản được coi là đảm bảo cho sức khỏe vì nó nâng cao hoạt động của hệ miễn dịch, làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể và chống lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: