Đây là 1 sự việc lạ vì từ xưa đến nay, nam co linh chi rung thường tìm ra sâu các rừng cả trăm tuổi rất nhiều gỗ quý. Từ đầu tháng 5 đến nay, hộ gia đình bù đăng (Nhân Chính, Bình Phước) “lấy” hàng tấn kg loại nấm này được hiểu là loài nấm cổ hiếm từ những khu rừng rừng hương,táu. Những người lao động dựa trên kinh nghiệm cho hay: loại nấm có kiến và bọ ăn không thấy độc người, kích cỡ linh chi ở đây tuong đương các cây thuốc hạ thảo và linh chi vàng là nhiều loại thuốc quý nên đã lấy về sử dụng.
Nhiều người đặt vấn đề lấy nấm linh chi nặng 210 kilo với số tiền 1,6 tỷ vnđ các chủ nhân vẫn chưa thuận giá bán. Theo một số người có hiểu biết, tai nấm cổ có tuổi thọ nhiều 600 năm. 1 hộ dân tại thôn 5 (huyện Lộc Ninh) bị bệnh khó chữa, do dùng loại linh chi này đang hồi khỏe nhanh chóng. Đúng hay chưa chưa tận mắt do dân chúng đang truyền tai hàng xóm và các hộ gia đình rủ rê vào sâu trong rừng lấy nấm cổ đem vè làm thuốc hoặc đưa cho thương lái. Tuy vậy, hiện tại một số người dân thu được 6kilo nấm khô trên 900 nghìn đồng.


@@@Nấm cổ Linh chi mọc ở đâu ở đồi keo lai?
Đôi lúc muốn thấy nấm cổ, người dân nhất định đi vào rừng sâu, quan sát ở những than cây già. Nhiều chuyến đi như vậy thường là 2 tháng, thậm chí 5,6 tháng. Còn tại Đức Liêu, người dân thu hoạch nấm rất dễ dàng và đúng nơi. 2 tiếng cũng có thể lấy được cả 22 kg nấm những loại. Linh chi do người dân trên tại huyện Đồng Nơ lấy từ tại khu vực rừng táu, hà thủ ô là linh chi vàng. Trong thuốc nam, nấm cổ là một trong những đơn thuốc dùng để trị bệnh. các loại nấm có màu đen.


Chị Lê Anh Thư tại khu 6, thôn 6, Minh Hưng nói rằng: nông dân hiện tại thu hoạch linh chi hơn 10 năm nay. Khi đầu, mọi người cho rằng nấm độc. Nhưng lúc đó nhiều hộ dân ở khu vực bị bệnh nan y Trung tâm y tế trả về đã lấy thuốc nấu từ nấm này khi ấy bệnh tình thuyên giảm nên nhà nào cũng đi vào rừng kiếm nấm. Qua tìm hiểu được biết, linh chi phát triển tại những khu rừng keo lai thuộc cở sở 8 và khu vực 2, nhà máy sản xuất và nông nghiệp Văn Sơn. sau 2 - 9 năm Công ty này thu nhiều lần. Ngay khi thu hoạch, những người làm đốt hết (gốc và ngọn) đem trồng cây mới. Như kinh nghiệm ở không ít hộ dân, Những lúc ngày mùa mưa liên tục, mực nước vừa phải tạo môi trường trong không khí cao thêm vào những gốc cây bị mục nát ăn tạo điều kiện cho linh chi phát triển.


Chị Trần Thị Lan, ấp Đồng Tâm, Bù Gia Mập cho hay: “6 tháng lúc này, các hộ gia đình đi rừng lim cắt nấm linh chi giống đi chẩy hội bởi vậy tôi cùng đi kiếm ít để thương lái mua. Vì không rõ linh chi thuộc nấm linh chi ra sao, tác dụng như thế nào vì vậy khác hàng không chịu mua. Hiện tại nhà còn chục gam
linh chi nên bác chia sử dụng từ từ”.
Trên thị trường 7kg nam co linh chi gia bao nhieu nếu sản phẩm đóng gói đem trên chợ đầu mối. nấm cổ nhắcm hừng khoảng 600 ngàn vnđ1ký. Giả như là hắc chi và linh chi vàng chắc chắn tạo ra cơ hội làm giàu sẽ nuôi nấm tại những đồi keo lai. Vì vậy viện nghiên cứu có thẩm quyền nhất định đào sâu, kiểm nghiệm môi trường mang lại sự phát triển linh chi ở nhiều rừng táu.

Các bài khác cùng chuyên mục: