Nấm cổ linh chi có nguồn gốc từ loài nấm gỗ có trong thiên nhiên, với hàng trăm loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Trong đó, loại Ganoderma với 90 họ có màu sắc khác nhau biến đổi từ hồng, cam, tím đỏ . . .rất phong phú. Trên thị trường các loại nấm không ghi rõ nguồn gốc, nhãn mác được bày bán với nhiều mức giá khác nhau khiến người mua phân vân không biết chọn loại nấm nào, gia nam co linh chi bao nhiêu là hợp với túi tiền.


Theo quan sát của phóng viên, nhiều tạp hóa chuyên mua bán đồ khô đều có bán nấm linh chi. Chị Hiền chủ một ki ốt nói rằng: Chị có kinh doanh 7 loại nấm linh chi, với loại thái miếng là có giá rẻ 500.000 đ/kg. Còn lại còn lại} tất cả là nấm linh chi có nguồn gốc Hàn Quốc, mức giá từ 6000.000 – 1.700.000 đ/kg. Chị nói, nấm to, dày là có chất lượng tốt, ki ốt của chị chắc chắn không buôn bán hàng nhái. Với giá nấm linh chi Việt Nam chỉ có giá từ 600.000 đ đến 950.000 đ/kg tùy theo loài nấm, phù hợp với kinh tế của nhiều người sử dụng nấm linh chi để chăm sóc cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.

Ngoài ra, chị S chủ một cửa hàng đồ khô ngay bên cạnh lại nói: "Em đi mua thì phải để ý, đừng nghe người ta tư vấn mà mua nhầm phải hàng nhái. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng chất lượng em ạ!". Loại nhỏ nhất, 1kg gồm 9 loại nấm, mức giá 1.100.00 đ/kg. Nấm linh chi to nhất 1kg chỉ gồm 2 loại nấm, mức giá 500.000 đ/kg.Còn chủ ki ốt khác lại khẳng định có kinh doanh cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị giới thiệu loại nấm linh chi của Trung Quốc có giá thành 500.000 đ/kg và hướng dẫn cách so sánh: Linh chi Trung Quốc to bản nhưng bề dày mỏng, phía trong màu đậm, thâm hơn, mặt trên không có màu, chữ Korea khắc bên trên mặt nấm không rõ nét và thưa hơn. Còn nấm Hàn Quốc bản nhỏ nhưng dày và thơm hơn, phía trong có sắc màu vàng, bên trong có lớp phấn, với chữ Korea được khắc rõ nét, bắt mắt hơn. Linh chi Hàn Quốc loại đắt nhất với giá 2.100.000 đ/kg, các loại trung bình giá thành dao động từ 950.000 – 1.500.000 đ/kg.


tạp hóa cuối cùng ghé vào xem là ki ốt nằm ở ngay trung tâm. Chị chủ cửa hàng nói đảm bảo rằng chỉ tại đây mới có thể mua được linh chi "xịn" chứ bên trong chợ toàn hàng giả. Biết tôi đã hỏi thăm nhiều hàng bên trong chợ nên chị ra mức giá rẻ: Mức giá Linh chi Việt Nam chỉ khoảng 800.000 đ/kg – 1.300.000 đ/kg với loại linh chi được trồng tại các trại nấm. Nấm linh chi có nguồn gốc của Trung Quốc, nấm trồng có giá 600.000 đ/kg, linh chi tự nhiên giá 750.000 đ/kg. Nấm linh chi có nguồn gốc từ Hàn Quốc loại thiên nhiên giá 1.700.000 đ/kg, loại được nuôi trồng với giá thành 1.300.000 đ/kg.

Theo nhiều thầy thuốc, linh chi là dược thảo có lợi cho sức khỏe, có công dụng tốt cho trẻ em và phụ nữ có thai. Cong dung nam co linh chi có tác dụng với một số loại bệnh: Ngăn ngừa dị ứng, ngăn ngừa viêm cuống phổi, phòng chống khuẩn, ngăn chặn độc tố, trợ tim, phòng chống xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, nâng cao hoạt động của nang thượng thận.


Với polysaccharicdes có nhiều trong linh chi có công dụng ngăn ngừa khối u, rối loạn miễn dịch và ngăn ngừa cao huyết áp. Một thành phần quan trọng khác là triterpenes, hay gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine của cơ thể, thúc đẩy sự hấp thụ oxy và làm nâng cao quá trình làm việc của gan.


Với hai loại nấm đen và đỏ được coi là có tính năng trị liệu hay nhất, được sử dụng nhiều nhất trên thế giới ngày nay. Ngoài ra, nấm cổ linh chi Nhật Bản được coi là tốt nhất cho sức khỏe vì nó nâng cao quá trình của hệ thống miễn dịch, làm thức đẩy sự hoạt động của cơ thể và chống lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: