Vitamin (còn làm gọi là sinh tố) là những chất dinh dưỡng cần thiết được cung cấp hàng ngày để thân thể phát triển và hoạt động thường nhật. Tuy lượng cung cấp nhỏ, thậm chí rất nhỏ, nhưng số vitamin cần thiết lại lên đến con số 13, gồm 4 vitamin tan trong dầu là A, D, E, K và 9 vitamin tan trong nước như vitamin C, các vitamin nhóm B (B1, B2, B5, B6, PP).

NHỮNG BƯỚC TIẾN MỚI TRONG VIỆC NGHIÊN CỨU VITAMIN

Do thân thể chẳng thể tự tổng hợp được vitamin (ngoại trừ khi tắm, phơi nắng phù hợp để biến tiền vitamin D thành vitamin D), nên ta phải ăn uống đầy đủ và cân bằng dưỡng chất để được cung cấp đủ vitamin. Ví như hàng ngày, ăn uống đầy đủ chất, với 600g thức ăn ta sẽ được cung cấp khoảng 1g vitamin.

Bây giờ, việc nghiên cứu về hiệu quả của vitamin đã có nhiều bước tiến mới. Ngoài công năng dinh dưỡng, nhiều công trình khoa học còn ghi nhận công năng sinh hóa mới của một số vitamin; Như vitamin K có thêm công năng tham gia chuyển hóa calci, vitamin D tham gia vào công năng miễn nhiễm (tức sự để kháng) của thân thể, vitamin B6 tham gia điều hòa các chất sinh học có kiến trúc steroid (như hormone sinh dục) v.v... Ðặc biệt, có 3 vitamin được xác nhận có hiệu quả chống oxy hóa là vitamin C, vitamin E, beta-caroten (tức tiền vitamin A). Ðây là những vitamin cho trẻ em có xác xuất không mang lại kết quả hóa các gốc không bị các nghĩa vụ hoặc trách nhiệm trói buộc (là các chất có hại cho thân thể) giúp bảo vệ tế bào, mô, phòng ngừa một số bệnh, làm chậm quá trình lão hóa.

NHỮNG ÐỐI TƯỢNG NÀO CẦN ÐƯỢC CUNG CẤP VITAMIN?

Nếu hàng ngày ta ăn uống với chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ thì không sợ thiếu vitamin. Ðặc biệt, nên tăng cường cải, trái cây các loại cho bữa ăn vì đây là nguồn vitamin tự nhiên rất tốt. Nên lưu ý một số đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin như người ăn kiêng (người ăn chay trường), người bệnh (nhiễm trùng, phỏng, phẫu thuật), người cao niên, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, người nghiện rượu, hút thuốc nhiều... Riêng đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, tất nhiên phải được cung cấp vitamin; Hoặc trẻ sau giai đoạn bị bệnh (nhiễm trùng, ho hen, tiêu chảy..) thì việc uống thêm vitamin là cần thiết.

TRẺ THƯỜNG NHẬT CÓ CẦN THIẾT CUNG CẤP VITAMIN?

Về mặt thuyết lí, nếu trẻ ăn uống cân bằng, hợp lý, đầy đủ và tình trạng thường nhật (tức không có dấu hiệu suy dinh dưỡng) thì không để ý cung cấp vitamin. Tuy nhiên, nếu nghi chế độ ăn không cung cấp đầy đủ thì ngay cả những trẻ khỏe mạnh cũng nên cung cấp vitamin. Vì chưng các vitamin vốn có trong thực phẩm sẽ bị mất đi hay giảm tai hại trong một bữa ăn đầy đủ nhưng chất lượng thực phẩm không đảm bảo (rau bị héo, trái cây không còn tươi nên mất nhiều vitamin C), hoặc bảo quản chế biến thực phẩm không tốt (gạo càng trắng càng có ít vitamin B1, thức ăn nấu quá kỹ vitamin C sẽ không còn...). Vì vậy nhiều khi bác sĩ vẫn khuyên cho những trẻ áng chừng khỏe mạnh uống cung cấp vitamin. Còn với trẻ béo phì, bác sĩ thường khuyên nên ăn chế độ ít chất béo và cần thiết phải cung cấp các vitamin, vì chế độ ăn ít chất béo không giúp tiếp thụ đủ lượng vitamin tan trong dầu là vitamin A, D, E, K vì thế nên kết hợp sử dụng thêm các loại thực phẩm cho trẻ em.

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC CUNG CẤP VITAMIN CHO TRẺ

- Sử dụng thuốc bổ trẻ em cung cấp vitamin không thay thế được thức ăn, mà vẫn phải ăn uống đầy đủ, cân bằng các nhóm thực phẩm.
- Trong các loại vitamin, vitamin A và D không được dùng thừa, dùng quá liều vì sẽ tích lũy lại trong thân thể và có xác xuất gây bị trúng độc. Ví như dùng loại Multivitamin ngày uống 1 viên thì không được chứa quá 5.000 chức vụ quốc tế ( IU ) vitamin A và không quá 400 IU vitamin D. Ví như dùng loại dung dịch uống, phải lấy số giọt hoặc rất lớn thể tích (số ml) theo đúng bản chỉ dẫn sử dụng thuốc. Nên cho trẻ dùng dạng lỏng như dung dịch uống vì vừa dễ uống vừa dễ hấp thu.
- Không nên dùng vitamin C liều quá cao hơn 1g/ngày vì có xác xuất gây tiêu chảy, loét đường tiêu hóa, sỏi thận khi dùng dài ngày.

Các bài khác cùng chuyên mục: