Nấm cổ linh chi bắt nguồn từ loài nấm gỗ mọc trong thiên nhiên, với hàng ngàn loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, họ Ganoderma với 60 loại với màu sắc khác nhau biến đổi từ vàng, cam, tím đỏ . . .rất đa dạng. Trên thị trường các loại nấm không có xuất sứ, bao bì được trưng bày trên thị trường với nhiều giá bán khác nhau khiến người sử dụng không biết nên chọn loại nấm nào, giá nấm cổ linh chi ra sao là hợp với túi tiền.


Theo khảo sát của người sử dụng, nhiều ki ốt kinh doanh đồ khô đa số có bán nấm linh chi. Chị Hoa chủ một tạp hóa nói rằng: Chị có kinh doanh 7 họ nấm linh chi, những loại sắt miếng là có giá rẻ 500.000 đ/kg. Còn lại còn lại} tất cả là nấm linh chi có nguồn gốc Hàn Quốc, mức giá từ 8000.000 – 1.400.000 đ/kg. Chị nói, nấm to, dày là đạt chất lượng tốt, tạp hóa của chị đảm bảo không bán hàng giả. Riêng với góa thành nấm linh chi Việt Nam với giá từ 400.000 đ đến 850.000 đ/kg tùy theo loài nấm, hợp lý với kinh tế của nhiều người dân sử dụng linh chi để dưỡng thể, phòng bệnh tật.

Trong khi đó, chị S chủ một tạp hóa đồ khô ngay bên cạnh lại nói: "Em đi mua thì phải để ý, đừng nghe người ta nói mà mua lầm phải nấm kém chất lượng. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng chất lượng em ạ!". Nấm linh chi nhỏ nhất, 1kg gồm 8 loài nấm linh chi, giá thành 1.000.000 đ/kg. Nấm linh chi to nhất 1kg chỉ gồm 2 loài nấm linh chi, với giá 500.000 đ/kg.Còn chủ ki ốt khác lại khẳng định có kinh doanh cả hai loại nấm của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị giới thiệu loại linh chi của Trung Quốc có giá 500.000 đ/kg và chỉ cách lựa chọn: Linh chi Trung Quốc to bản nhưng bề dày mỏng, mặt trong màu đậm, thâm hơn, phía trên không có màu, chữ Korea khắc phía trên mặt nấm linh chi nhạt và rời rạc. Với nấm linh chi Hàn Quốc nhỏ bản nhưng bự hơn và thơm hơn, bên trong có sắc màu vàng, bên trong có một lớp phấn, còn chữ Korea được in đậm, đều đặn. Nấm linh chi Hàn Quốc đắt nhất với giá 2.300.000 đ/kg, các loại trung bình giá thành dao động từ 850.000 – 1.700.000 đ/kg.


Cửa hàng cuối cùng là tạp hóa nằm ở ngay trung tâm. Chị chủ cửa hàng nói "chắc như đinh đóng cột" rằng chỉ tại đây mới có thể mua được linh chi chất lượng chứ các tạp hóa trong chợ toàn hàng giả. Biết tôi đã tìm hiểu nhiều loại bên trong chợ nên chủ cửa hàng nói giá rẻ: Giá thành Linh chi Việt Nam chỉ khoảng 750.000 đ/kg – 1.100.000 đ/kg cho loại linh chi trồng ở các trại. Linh chi có nguồn gốc của Trung Quốc, loại trồng có giá 500.000 đ/kg, loại tự nhiên giá 700.000 đ/kg. Nấm linh chi có nguồn gốc từ Hàn Quốc loại tự nhiên có giá 1.500.000 đ/kg, loại được nuôi trồng giá 1.200.000 đ/kg.

Theo nhà nghiên cứu, linh chi là dược thảo bồi bổ sức khỏe, có chức năng đặc biệt cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Cong dung nam co linh chi có tác dụng đối với một vài loại bệnh: Ngăn ngừa dị ứng, ngăn ngừa viêm cuống phổi, kháng khuẩn, ngăn chặn độc tố, trợ tim, ngăn chặn xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, nâng cao quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Thành phần polysaccharicdes có nhiều trong nấm linh chi có tác dụng ngăn chặn khối u, rối loạn miễn dịch và ngừa cao huyết áp. Một thành phần quan trọng khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids giúp giảm nhẹ các dị ứng bằng cách ức chế sự phóng thích|giải phóng histamine của cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thụ oxy và làm nâng cao quá trình hoạt động của gan.


Với hai loại linh chi đen và đỏ được coi là có tác dụng điều trị tốt nhất, được dùng nhiều nhất trên toàn cầu bây giờ. Mặt khác, nấm cổ linh chi Nhật Bản được coi là đảm bảo cho sức khỏe vì nó thúc đẩy quá trình của hệ thống miễn dịch, làm tăng cao quá trình trao đổi chất của cơ thể và ngăn ngừa lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: