Linh chi xuất thân từ loài nấm gỗ mọc trong tự nhiên, có hàng ngàn loài khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, họ Ganoderma có đến 80 loại với sắc thái khác nhau biến đổi từ nâu, trắng, nâu đỏ . . .rất phong phú. Ngày nay xuất hiện các loại nấm không ghi rõ nơi sản xuất, bao bì được trưng bày trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau làm cho người sử dụng phân vân không biết chọn sản phẩm nào, gia nam co linh chi ra sao là vừa với túi tiền.


Theo xem xét của người tiêu dùng, nhiều ki ốt chuyên mua bán đồ khô đều có bán nấm linh chi. Chị Hiền chủ một tạp hóa cho hay: Chị có bán 7 loại nấm linh chi, những loại cắt miếng là có giá rẻ nhất 400.000 đ/kg. Còn lại còn lại} đều là nấm linh chi sản xuất Hàn Quốc, mức giá từ 8000.000 – 1.700.000 đ/kg. Chị nói, nấm to, dày là có chất lượng tốt, ki ốt của chị đảm bảo không buôn bán hàng nhái. Còn riêng giá nấm linh chi Việt Nam thì có giá từ 350.000 đ đến 800.000 đ/kg tùy theo chủng loại nấm, phù hợp với túi tiền của đông đảo người tiêu dùng nấm linh chi để dưỡng thể, phòng ngừa bệnh.

Ngoài ra, chị B chủ một tạp hóa đồ khô ngay đối diện lại nói: "Em đi mua thì phải để ý, không được nghe người ta tư vấn mà mua lầm phải nấm kém chất lượng. Nấm linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Loại nhỏ nhất, 1kg gồm có 5 loại nấm linh chi, giá thành 1.200.00 đ/kg. Nấm linh chi to nhất 1kg chỉ có 2 loại nấm linh chi, với giá 500.000 đ/kg.Còn chủ cửa hàng khác lại chắc chắn có bán cả hai loại linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị giới thiệu loại linh chi của Trung Quốc có mức giá 600.000 đ/kg và chỉ cách chọn lựa: Nấm Trung Quốc to bản nhưng mỏng hơn, mặt trong màu đậm, thâm hơn, mặt ngoài trắng, chữ Korea khắc bên trên mặt nấm nhạt và rời rạc. Với nấm Hàn Quốc nhỏ nhưng dày và thơm hơn, mặt trong có màu vàng, mặt ngoài có một lớp phấn, với chữ Korea được khắc rõ nét, đều đặn. Nấm cổ linh chi Hàn Quốc sản phẩm đắt nhất có giá 2.200.000 đ/kg, những loại trung bình giá thành dao động từ 900.000 – 1.300.000 đ/kg.


Ki ốt cuối cùng vào mua là tạp hóa nằm ở ngay cửa chợ. Chủ ki ốt nói "chắc như đinh đóng cột" rằng chỉ ở đây mới có thể mua được nấm linh chi tốt nhất chứ trong chợ toàn nấm nhái. Biết tôi đã hỏi thăm nhiều loại bên trong chợ nên chị ra giá "mềm": Giá Linh chi Việt Nam chỉ khoảng 850.000 đ/kg – 1.200.000 đ/kg cho loại nấm trồng tại các trại nấm. Nấm có nguồn gốc của Trung Quốc, linh chi trồng với mức giá 600.000 đ/kg, nấm tự nhiên giá 900.000 đ/kg. Nấm có xuất sứ từ Hàn Quốc loại tự nhiên giá 1.500.000 đ/kg, linh chi được nuôi trồng với giá thành 1.200.000 đ/kg.

Theo nhiều thầy thuốc, nấm linh chi là thảo được bổ sung sức khỏe, có chức năng tốt cho trẻ con và phụ nữ mang thai. Công dụng nấm cổ linh chi có tác dụng đối với một vài loại bệnh: Phòng chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, kháng khuẩn, kháng độc tố, trợ tim, làm giảm xơ cứng động mạch, thư thái thần kinh, tăng cường quá trình hoạt động của nang thượng thận.


Chất polysaccharicdes có nhiều trong linh chi có tác dụng phòng chống khối u, rối loạn miễn dịch và phòng chống cao huyết áp. Một hoạt chất quan trọng khác là triterpenes, được gọi là ganoderic acids giúp hạn chế các dị ứng bằng cách hạn chế sự phóng thích|giải phóng histamine trong cơ thể, thúc đẩy sự hấp thụ oxy và làm tăng quá trình làm việc của gan.


Hai loại linh chi đen và đỏ được xem là có tác dụng trị liệu tốt nhất, được dùng nhiều nhất trên thế giới ngày nay. Tuy nhiên, nam co linh chi Nhật Bản được xem là đảm bảo cho sức khỏe vì nó thúc đẩy hoạt động của hệ thống miễn dịch, làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể và hạn chế sự lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: