Linh chi xuất thân từ loài nấm gỗ mọc hoang trong thiên nhiên, với hàng ngàn loại khác nhau cùng họ nấm gỗ. Đặc biệt, chi Ganoderma lên đến 60 họ với hình thái khác nhau biến đổi từ vàng, trắng, tím đỏ . . .rất đa dạng. Trên thị trường các loại nấm không có xuất sứ, bao bì được trưng bày trên thị trường với đủ mức giá khác nhau khiến người tiêu dùng không biết nên chọn loại nào, giá nấm cổ linh chi như thế nào là hợp lý.


Theo xem xét của người tiêu dùng, nhiều cửa hàng buôn bán đồ khô đều có bán nấm linh chi. Chị Thảo chủ một tạp hóa cho hay: Chị có kinh doanh 3 họ nấm linh chi, trong đó loại sắt miếng là có giá rẻ 350.000 đ/kg. Còn lại còn lại} tất cả là nấm linh chi xuất xứ Hàn Quốc, mức giá từ 8000.000 – 1.500.000 đ/kg. Chị nói, nấm to, bự là có chất lượng tốt, ki ốt của chị đảm bảo không kinh doanh hàng giả. Với góa thành nấm linh chi Việt Nam với giá từ 550.000 đ đến 950.000 đ/kg tùy theo loài nấm, phù hợp với kinh tế của đông đảo người tiêu dùng nấm linh chi để chăm sóc cơ thể, ngăn ngừa bệnh.

Ngoài ra, chị B chủ một ki ốt đồ khô ngay bên lại nói: "Em đi mua thì phải tinh, không được nghe người ta nói mà mua lầm phải hàng nhái. Linh chi càng nhỏ thì lại càng tốt em ạ!". Loại nhỏ nhất, 1kg gồm có 5 loài nấm, có giá 1.100.00 đ/kg. Loại to nhất 1kg có 2 loài nấm, với giá thành 300.000 đ/kg.Còn chủ ki ốt khác lại khẳng định có kinh doanh cả hai loại nấm linh chi của Trung Quốc và Hàn Quốc. Chị tư vấn loại nấm của Trung Quốc có giá 700.000 đ/kg và hướng dẫn cách so sánh: Nấm Trung Quốc bản to nhưng bề dày mỏng, mặt trong màu đậm, thâm hơn, mặt ngoài không có màu, chữ Korea khắc phía trên mặt nấm mờ hơn và tách nhau. Với nấm Hàn Quốc nhỏ nhưng dày và có mùi thơm hơn, phía trong có sắc màu vàng, bên trong có lớp phấn, với chữ Korea được in rõ nét, bắt mắt hơn. Nấm cổ linh chi Hàn Quốc sản phẩm đắt nhất với giá 2.300.000 đ/kg, những loại trung bình có giá dao động từ 800.000 – 1.400.000 đ/kg.


Cửa hàng cuối cùng ghé vào xem là cửa hàng nằm ở ngay cửa chợ. Chủ ki ốt nói chắc chằn rằng chỉ tại đây mới có thể mua được nấm "xịn" chứ phía trong chợ toàn hàng giả. Biết tôi đã hỏi thăm nhiều sản phẩm bên trong chợ nên chị nói mức giá rẻ: Mức giá Nấm linh chi Việt Nam với giá 850.000 đ/kg – 1.300.000 đ/kg với loại linh chi được trồng ở các trại nấm. Nấm nguyên bản của Trung Quốc, nấm trồng có mức giá 650.000 đ/kg, linh chi tự nhiên giá 950.000 đ/kg. Linh chi nguyên bản của Hàn Quốc loại tự nhiên có mức giá 1.500.000 đ/kg, linh chi được trồng có giá 1.200.000 đ/kg.

Theo nhiều thầy thuốc, nấm linh chi là thảo được bồi bổ sức khỏe, có tác dụng rất tốt cho trẻ em và phụ nữ có thai. Công dụng nấm cổ linh chi có công dụng
đối với một số bệnh: Phòng chống dị ứng, ngừa viêm cuống phổi, phòng chống khuẩn, ngăn chặn độc tố, trợ tim, làm giảm xơ cứng động mạch, thư giãn thần kinh, tăng cường hoạt động của nang thượng thận.


Thành phần polysaccharicdes có nhiều trong linh chi có chức năng chống khối u, rối loạn miễn dịch và ngăn ngừa cao huyết áp. Một hoạt chất cũng quan trọng ko kém khác là triterpenes, còn được gọi là ganoderic acids hỗ trợ hạn chế các dị ứng bằng cách hạn chế sự phóng thích|giải phóng histamine của cơ thể, đẩy mạnh quá trình hấp thụ oxy và làm tăng sự hoạt động của gan.


Với nấm đen và đỏ được coi là có tính năng trị liệu tốt nhất, được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu bây giờ. Tuy nhiên, nam co linh chi Nhật Bản được coi là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng cao quá trình trao đổi chất của cơ thể và ngăn chặn lão hóa.

Các bài khác cùng chuyên mục: