Có thời, người ta đua nhau xăm mình và coi đó là một mốt thời thượng. Hiện giờ, người ta lại đua nhau tìm cách rũ bỏ những hình xăm lỗi thời, đôi khi kệch cỡm lố lăng, đang đeo bám trên thân thể họ. Không ít người trong số này "tiền mất, tật mang”.

Những xu thế trái ngược

Đã một thời, xăm hình trên cơ thể từng là mốt thời thượng của một thế hệ cuồng si nhạc techno. Theo họ, những hình xăm trên thân thể chính là để thể hiện "nhân cách”. Nhưng khốn thay, đôi khi chúng lại phơi bày cái gu thẩm mỹ thấp kém, kệch cỡm và một thời nông nổi của các chủ nhân ông. Các hình xăm thường "bất biến" và "bất biến” lại chính là kẻ thù của mốt. Kết cục, những con người chạy theo mốt này lại trở thành những kẻ "lạc hậu về mốt" một cách đáng thương.

Thế rồi, cái thế hệ phá phách "chóng ham, chóng chán" này nay cũng bước vào tuổi ba mươi và phải gồng mình gánh chịu sai lầm của một thời nông nổi. Giờ đây họ lại chạy theo một xu thế khác: Đó là làn sóng trả lại làn da hình dạng nguyên thủy của chúng và tìm mọi cách tẩy đi những hình xăm đã trở nên kệch cỡm, lỗi thời. Trong mùa xuân vừa qua, những người Mỹ mượn tẩy xóa những hình xăm trên người đã đạt mức kỷ lục. Và ở Đức, không ít các cô nàng hành nghề dịch vụ công cộng đã phải bỏ ra nhiều tháng lương để tẩy sạch những hình xăm bốc lửa ở những vị trí đầy khêu gợi.

Phụ nữ không nên xăm mình

Xăm hình luôn là một phương tiện tự thể hiện bản thân và nghề nghiệp. Chúng thường có hình trái tim, mỏ neo... với kích thước khiêm tốn, đúng nơi đúng chỗ. Cầu thủ Freddie Ljungberg có hình xăm một con báo đen dũng mãnh, còn ngôi sao nhạc rap Tupac Shakur thì có hình xăm trên cơ bụng. Chỉ có điều, để duy trì trạng thái nguyên thủy của hình xăm này, anh ta phải thường xuyên luyện tập và thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Đa số những người xăm hình trên thân thể là những người chạy theo những thị hiếu nhất thời, ở trong trạng thái say rượu hoặc trong trạng thái tâm lý bất thường. Nhà tù là một trong những "mảnh đất màu mỡ" cho ra đời những hình xăm quái đản.

Nữ minh tinh màn bạc Angelina Jolie đã xăm hình một con rồng nhe nanh múa vuốt ở vùng bụng trong một đêm say xỉn ở Amsterdam. Angelina Jolie có tổng cộng 15 hình xăm trên người, trong đó có hình một con hổ dài tới 30 cm ở lưng. Trên tay trái gần bờ vai của Jolie có hình xăm một con rồng Trung Hoa với dòng chữ Billy Bob Thornton, tên người chồng cũ của cô. Cái tên này đã bị tẩy xóa khi cô nàng lấy thêm nhiều ông chồng mới. Có tin nói Angelina Jolie từng xăm tên tất cả các ông chồng đã ly dị ở vùng kín và người ta không rõ làm thế nào mà cô nàng có thể che giấu những tì vết trên khi lao vào các cuộc hôn nhân mới.

Đối với phái yếu, cách tốt nhất là không nên xăm hình lên người. Thoạt nghe thì lời khuyên này có vẻ như phân biệt đối xử, không tôn trọng sự bình đẳng về giới. Nhưng một chuyên gia tạo mốt cho biết, không có một phụ nữ nào, kể cả nữ minh tinh màn bạc Angelina Jolie, đẹp lên nhờ những hình xăm trên người. Mới đây, để khẳng định mình theo Kabbala, một bí thuyết Do Thái, Britney Spears đã xăm lên gáy một câu thần chú của người Do Thái, trong khi khôäng hề biết người Do Thái cấm xăm hình lên người. Và tờ Mirror đã không ngần ngại phanh phui rằng những chữ Do Thái mà cô xăm lên người sai bét về chính tả!

Đôi khi, những hình xăm lại có tác dụng phản cảm. Những hình xăm con rồng nhe nanh múa vuốt ở vùng bụng, những con bọ cạp ở bờâ vai của phụ nữ thường phát đi tín hiệu xua đuổi các chàng trai giống như một số loài côn trùng phát đi tín hiệu "có độc – nguy hiểm chết người" để xua đuổi những loài bò sát háu ăn.

“Tiền mất, tật mang"

Khi những hình xăm trên người phơi bày thị hiếu tầm thường của những ông chủ bà chủ, thì việc tẩy xóa chúng là điều tất yếu.

Thông thường, chi phí cho việc tẩy xóa những hình xăm cao gấp bội chi phí xăm hình. Giá cả và thời gian tẩy xóa hình xăm thường phụ thuộc vào diện tích, độ sâu cũng như loại màu được sử dụng trong khi xăm. Ở Thụy Sĩ, giá tẩy xóa một hình xăm trung bình ở vùng mông vào khoảng 4.000 phrăng (tương đương với 2.700 USD). Để cho da có thời gian tái tạo quá trình tẩy xóa bằng tia laser được tiến hành nhiều lần với chu kỳ một tháng rưỡi một lần và thường được tiến hành trong trạng thái gây tê cục bộ. Thế nhưng, nếu những hình xăm ăn quá sâu vào da, người ta không còn cách nào khác là lột bỏ lớp da cũ, thay bằng lớp da mới và để lại những vết sẹo xấu xí. Theo Bộ Y tế Đức, những hình xăm nhuộm màu đỏ, màu vàng và màu pha tạp là "không thể tẩy xóa bằng phương pháp dùng tia laser".

Nguồn: xoahinhxam.info

Các bài khác cùng chuyên mục: