Mùa Hè 2004, Jose Mourinho bắt đầu được nhắc tới như một tiềm năng lớn. Cũng vào mùa Hè năm ấy, Deschamps được giới chuyên môn để mắt đến, như một niềm hy vọng về thế hệ HLV mới.
>> Thông tin các giải bong da y mới nhất
>> Cách du doan bong da chính xác
Và họ gặp nhau ở một “vũ môn” duy nhất, chung kết Champions League. Để rồi sau vũ môn ấy, Mourinho là kẻ “vượt thác” để trở thành vĩ đại, còn Deschamps thì vẫn chưa. “Vũ môn” như một cơ hội, như một thử thách, như một cái đích mà bất kỳ HLV nào cũng thèm muốn được chinh phục để được ghi nhận ở một tư thế khác, một vị trí khác.

Quỷ đỏ đã là một CLB có danh tiếng toàn cầu. Dẫu đang gặp nhiều khó khăn họ vẫn xứng đáng đứng vào hàng ngũ những CLB xuất sắc nhất thế giới bóng đá mọi thời đại. Nhưng hiện tại, họ vẫn còn một “vũ môn” để vượt qua. Những ký ức vàng son dưới thời Sir Alex vẫn đang phảng phất đâu đây nhưng họ không thể sống dựa vào quá khứ, họ phải vượt qua cái bóng của “ông già gân” để khẳng định tham vọng và đẳng cấp của mình.

Người hâm mộ MU kỳ vọng những con người hiện tại phải nối tiếp được (nếu không nói là vượt qua được) những kỳ tích mà Fergie đã để lại. Từ vị thế của một “đại gia” ở Premier League, họ bị phế truất ngôi vương một cách nhanh chóng và vắng bóng ở sân chơi Champions League danh giá. Những ngờ vực giành cho họ bắt đầu xuất hiện. “Vũ môn” đối với M.U lúc này chính là vượt qua những ngờ vực đó, càng ngoạn mục càng tốt.

Những chiến thắng liên tiếp gần đây đã khiến áp lực của Van Gaal cùng các học trò được giảm nhẹ nhiều hơn. Những khó khăn đầu mùa cơ bản đã qua khi Quỷ đỏ đã lần đầu tiên lọt vào tốp 3 và phần nào đó trở lại cuộc đua giành chiếc cúp bạc Premier League. Thực sự, với những người yêu thích M.U, chứng kiến họ phải chứng minh bản thân bằng những “vũ môn nho nhỏ” như từ đầu mùa đến giờ khiến họ cảm thấy chạnh lòng. Bởi trong quá khứ, việc đội bóng áo đỏ giành chiến thắng lạ chuyện hiển nhiên.

Nhưng cuộc đời là vậy. Ở một lãnh địa mới, kẻ chinh phục vĩ đại nhất cũng phải chứng minh bằng những điều nhỏ bé nhất. Sau trận sân khách khó khăn với Southampton (thắng 2-1), M.U sẽ phải chứng minh họ đủ thực lực và tham vọng để thách thức Chelsea và Man City trong cuộc đua đến ngôi vô địch. Bởi từ giờ đến khi kết thúc lượt đi, họ lần lượt phải đụng độ với Liverpool, Aston Villa, Newcastle và Tottenham Hotspur. Họ cần phải vượt qua để được ghi nhận một phần nào đó trong cả chặng đường dài tìm kiếm lại ánh hào quang của quá khứ. Tất nhiên, đó là một hành trình rất khó chứ không phải dễ dàng như việc buông ra một lời nói suông. “Vũ môn” chỉ dành cho những người có đủ tài năng, can đảm và đủ bản lĩnh để vượt qua.

Khi ấy vinh quang sẽ đến và người chiến thắng lập tức sẽ “hóa rồng”. M.U đã nhiều lần vượt qua những khó khăn, thách thức để trở thành CLB giàu thành tích nhất lịch sử Premier League, và là ngọn cờ đầu của bóng đá xứ sở sương mù ở sân chơi Champions League trong nhiều năm qua. Đây là giai đoạn thoái trào và dù muốn hay không, thầy trò Louis Van Gaal một lần nữa phải chứng minh đẳng cấp và tham vọng của chính mình cho hành trình trở lại. Liệu M.U có thể “hóa rồng”? chỉ có thời gian mới chứng minh được. Tất cả phải chờ đến tháng 5 năm sau để tìm được đáp án.
Xem trực tiếp bóng đá hình ảnh đẹp nhất

Các bài khác cùng chuyên mục: