Sử dụng các loại thiết bị vật dụng điện tử giúp ích rất nhiều cho cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhưng sử dụng sao cho đúng cách cần phải được chia sẻ và tuyên truyền với nhau để có kinh nghiệm mà phòng tránh, bới đã có không ít sự việc nguy hiểm đến tính mạng do sử dụng các loại thiết bị điện tử không đúng cách.


Trong thời đại mới, nhu cầu sử dụng lò vi sóng ngày một tăng. Tuy nhiên có rất nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng lò vi sóng như sự kiện: một thanh niên dùng lò vi sóng để hâm nóng tách cà phê, sau khi đun sôi, anh lấy tách cà phê từ trong lò ra thì bị nước bắn tung tóe vào mặt, gây bỏng mặt và mù mắt.
Hiện tượng này xảy ra do sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa môi trường trong lò và nhiệt độ phòng .

Bạn nên đảm bảo thời gian đun sôi vừa đến điểm sôi. Đun xong không nên lấy ra đột ngột mà cần mở cửa lò để chất lỏng cân bằng từ từ nhiệt độ môi trường. Có thể đậy nắp lên cốc trong khi đun trong lò hay bỏ thêm một que khuấy bằng gỗ trong tách nhằm phân tán nhiệt lượng, giúp bọt khí không bị bắn ra ngoài khi tác động đột ngột.

Lò vi sóng là thiết bị có nhiều ưu điểm trong cuộc sống như khả năng nấu chín đồ nhanh chế biến được nhiều món ăn, đồng thời giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu, thức ăn được đun trong lò vi sóng tiết kiệm gần 75-98% vitamin C, trong khi đó, phương pháp nấu ăn truyền thống bảo quản vitamin không vượt quá 38-60%. Sau đây là một số lưu ý giúp gia đìng bạn sử dụng lò vi sóng an toàn.

- Xác định được loại hộp nào sử dụng được với lò vi sóng.

Nhiều trường hợp hâm nóng đồ ăn trong đồ đựng bằng kim loại xảy ra hiện tượng cháy, nổ trong lò.

- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Việc làm này tránh hiện tượng rò rỉ bức xạ trong thời gian sử dụng lâu dài.

- Không nên đun nấu thức ăn ở nhiệt độ cao, công suất lớn, đồng thời lượng thức ăn nhỏ. Điều này dễ làm tăng lượng bức xạ trong máy, dễ gây ra cháy nổ. Mẹo nhỏ chính là bạn nên đặt vào trong lò một ly nước nhỏ để trung hòa áp suất trong lò.- Nếu không may xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng, mà phải ngắt nguồn điện trước, để lò nguội bớt rồi mới mở nắp ra. Việc làm này hạn chế việc người dùng bị thương do mảnh vỡ bắn ra.

- Sử dụng găng tay khi lấy đồ ở trong lò.

- Không vận hành khi lò vi sóng bị hỏng hay gặp các sự cố nguy hại đến người sử dụng. Nếu nguồn cung cấp điện có vấn đề, cần đến gặp nhà sản xuất, trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa có tay nghề.

- Nên thay mới lò vi sóng sau một thời gian sử dụng lâu dài do lượng bức xạ truyền ra từ khe hở cuả lò làm suy yếu màng tế bào, tác động đến hệ miễn dịch, làm đục thuỷ tinh thể, ảnh hưởng lâu dài đưa đến những biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, tăng nguy cơ đau ruột thừa…

Tuy nhiên dòng máy hiện đại có nhiều cải tiến như máy chỉ hoạt động khi cửa lò đóng kín.


Tags: sửa lò vi sóng

Các bài khác cùng chuyên mục: