Vào năm 2000 nghề nghiệp nuôi tổ yến đã hình thành phát triển ở Việt Nam và nở rộ vào 2010 cho đến ngày nay bởi mọi người hiểu được được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh tổ yến. Tuy thế, nuôi yến sào thật là một nghề không hề đơn giản một chút nào, không phải bất kỳ ai cũng có khả năng kinh doanh được. Cho nên những người bước vào nghề nghiệp này phải là người lăn lộn, biết chịu thương chịu khó và phải hiểu rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
Quy định về kỹ thuật nuôi yến trải qua khá nhiều trình tự khá phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị bổ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho ăn khớp, xác định tọa độ tổ và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi chủ nhân nuôi tổ yến phải có và nắm vững. tổ yến phải được chăm chút tốt và sống trong hoàn cảnh hợp lý thì mới có cơ hội phát triển, phát triển ổn định đồng thời đẻ ra nhiều tổ yến chất lượng, mang đến giá trị dinh dưỡng cao.





Dưới là những phương hướng tỉ mỉ về kỹ thuật nuối yến sào:
* Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến được coi như là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm vai trò cốt lõi trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
Để xây dựng nhà yến, trại yến đạt quy định kỹ thuật thì việc chọn vị trí xây dựng chính là yêu cầu trước nhất. Theo nhiều thăm dò dựa vào đặc tính và tính thích nghi của chim yến từ các nhà nghiên cứu nuôi yến hàng đầu nước ta, họ rút đến kết luận xây dựng nhà yến, trại nuôi yến cần phải đảm bảo các nhân tố:
+ Cảnh quang thoáng đạt, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra khả năng cho chim yến dễ tìm kiếm thức ăn, quan trọng là mùa mưa. Bên cạnh đó phải tránh ra xa khu vực tụ tập khu công nghiệp, xưởng kinh doanh.
+ Thuộc trong lãnh địa chim yến luôn tập hợp sinh sống, kiếm thức ăn hoặc nằm phía dưới đường chim lượn
+ Nằm trên khu vực vô cùng an toàn không có sự xuất hiện của các con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đấy có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió phù hợp với việc thích hợp của chim yến
- Điều kiện khi xây nhà nuôi yến,trại nuôi yến
Xây dựng nhà yến, trại yến có điểm cao không được vượt quá 1000m so với mặt biển
- Thực hiện xây dựng nhà nuôi yến,trại nuôi yến
+ Kích thước: Kích cỡ nhà nuôi yến, trại nuôi yến thường là 150 – 200m2. Đối với những nơi có diện tích bé hơn thì ngăn thành nhiều lầu (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng óc để gia tăng sức chứa. Mỗi lầu có độ cao từ 5 – 6m nhằm việc bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất tật các lầu đều có khoảng thông nhau để chim yến tự do bay. Phòng óc có diện tích ít nhất là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng.
+ Độ bền của tường: Vách nhà, trại nuôi chim yến được xây bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
+ Hình thù: Tùy theo vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường có hình thù như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn lạnh có màu xanh lá để giúp đỡ chim yến trú mưa bão.
+ Cửa đi lại: Đối với con người chỉ cần xây 1 cửa độc nhất, còn cửa ra vào cho chim thì có kích cỡ 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (tối đa), đảm bảo không gây khó khăn gì khi chim yến bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim hoàn toàn phụ thuộc vào hướng và đường chim bay.
+ Sàn nhà, trại nuôi chim yến không cần thiết lót nền nhưng yêu cầu phải cần có một số chậu, bồn nước rộng rãi nhằm để điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Lắp ráp thêm nhiều xà gỗ trên nóc nhà để mở rộng diện tích làm tổ chim, nơi bám trụ cho chim. Miễng gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nên tốt nhất là dùng loại gỗ không có mùi vì chim yến không muốn nơi ẩn núp có mùi khác thường.
+ Dùng vôi màu trắng để tô mặt ngoài tường căn nhà, trại chim yến tạo nên cảm giác dịu mát, thoải mái và rất khó phai nhạt. Mặt phía trong mái nhà không quét vôi nhưng được tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Chung quanh từng căn nhà, trại nuôi yến rất cần làm 1 rãnh nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thiện công việc xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa sinh đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
* Sử dụng công cụ hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
- Máy bơm nước chuyên dụng cho nhà yến – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát ẩm độ và nhiệt độ trong nhà – trại nuôi yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát đĩa âm thanh kêu gọi bầy chim, đàn.
- Dung dịch mùi tác động chim yến bay về nhà, trang trại trú ẩn
- Tố yến giả nhằm tác động chim làm chỗ trú ẩn
- Ván Sàn gỗ lựa chọn loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng bảo đảm độ bền dai để móng của chim bám lại và dễ dàng dính nước bọt của chim yến.
- Bột rãi trên sàn nhà tạo mùi vị quen với bày chim
- Hỗn hợp thuốc diệt dán bảo đảm sự tuyệt đối an toàn cho chim yến.
* Phân bố ánh sáng
Ánh sáng chỉ được dùng ban ngày. Bởi vì lúc sinh - ấp trứng – chăm sóc cho đến khi chim nhỏ bay được, chim yến không muốn ánh sáng nhưng cũng không muốn quá tối nên phải bảo đảm độ phân chia sáng cho hợp lý. Đặc biệt là, chim yến không thích để không ai nhìn thấy tổ yến.
- Độ sáng trong nhà, trại yến đạt tiêu chuẩn:
+Độ sáng 0.02 lu với yến mới lớn lên thuần chủng làm tổ yến
+ Ánh sáng từ 0.02 – 0.10 lux đối với việc yến mới ấp
+ Ánh sáng 0.00 – 0.10 lux với yến đàn
+ Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
* Đảm bảo chim yến tránh được nhiều động vật gây hại
- Xua Tan mọi loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh xa căn nhà và trại yến hoặc có thể hủy diệt chúng
- Chim yếnvô cùng sợ chuột…., do thế phải tìm kiếm các cách hủy diệt kiến.. để chúng không có cơ hội xuất hiện ở cửa sổ, tường nhà, nhà yến, ống thông gió,…
- Tuyết đối không cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện xung quanh khu vực nhà yến, trại yến dưới mọi hình thức
- Không nên trồng cây ăn quả chung quanh nhà yến, trại nuôi yến để chim dơi không có cơ hội đánh động, ăn trứng – yến con, đặc biệt là lưu ý vào mùa khô.
- Dùng thuốc diệt chuột, rệp và kiến để chúng nó không xuất hiện ở căn nhà, trại yến. Một khi kiến, dán làm tổ trong tổ yến thì chim yến sẽ bỏ đi.
- Không cho nhện kéo mạng nhện kín cửa chim yến ra vào và vị trí yến làm tổ
* Xây dựng hệ thống đảm bảo nhà yến, trại yến.
- Xây dựng hàng rào, tường bảo vệ chung quanh trang trại, nhà nuôi yến
- Cửa đi lại dùng cho người ở nhà, trại yến phải an toàn, bền chắc.
- Cửa đi lại dành cho yến phải có kích cỡ phù hợp, không quá nhỏ nhưng không rộng quá.
- Trần nhà, mái nhà, trại yến đảm bảo lợp an toàn.
Đây là kỹ thuật nuôi yến mà mọi người ai ý định nuôi yến và kinh doanh tổ yến phải hiểu rõ để bảo đảm sự tiến tới cũng như bảo đảm giá trị dinh dưỡng của tổ yến sào.

Các bài khác cùng chuyên mục: