Vào năm 2003 nghề nghiệp nuôi yến đã bắt đầu phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2011 cho đến nay bởi nhiều người nhận thức được tầm rất quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh nuôi tổ yến. Tuy nhiên, nuôi tổ yến thực sự là một trong công việc không hề đơn giản một chút nào, không phải người nào cũng có khả năng nuôi được. Cho nên những người bước đến nghề này phải là người lăn xả, biết chịu thương chịu khó và phải nắm bắt được những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
Quy trình về kỹ thuật nuôi yến trải qua khá nhiều trình tự rất phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị bổ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý, xác định tọa độ tổ yến và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi người nuối yến sào chắc chắn có và nắm rõ. tổ yến phải được chăm sóc tốt và sống trong hoàn cảnh hợp lý thì mới có khả năng tồn tại, phát triển ổn định đồng thời đẻ ra khá nhiều yến chất lượng, giàu giá trị dinh dưỡng.

Sau đây là những định hướng cụ thể về kỹ thuật nuôi tổ yến:
* Xây dựng nhà yến, trại yến
Kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến được coi như là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm vai trò chủ chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
- Vị trí xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
Để xây dựng nhà yến, trại yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì vấn đề chọn lựa vị trí xây dựng chính là đề nghị trước nhất. Theo những xem xét dựa vào đặc tính và tính thích nghi của chim yến từ các nhà nghiên cứu nuôi yến sào hàng đầu nước ta, họ rút đến kết luận xây dựng nhà nuôi yến, trại yến cần phải đảm bảo các yếu tố:
+ Môi trường thoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra điều kiện cho chim yến dễ tìm kiếm thức ăn, quan trọng là mùa mưa gió. Bên việc đó phải tránh ra khu vực tụ họp khu công nghiệp, xưởng kinh doanh.
+ Nằm trong khu vực chim yến luôn luôn tập hợp sinh sống, ăn uống hoặc nằm phía dưới đường chim bay
+ Nằm trong khu vực cực kỳ an toàn không có sự xuất hiện của những con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
+ Nơi đấy có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió thuận lợi với sự thích nghi của chim yến
- Điều kiện khi xây nhà yến,trại nuôi yến
Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến có điểm cao không được vượt trên 1200m so với mặt biển
- Triển khai xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
+ Kích thước: Kích cỡ nhà yến, trại nuôi yến thường là 150 – 200m2. Đối với những chỗ có diện tích bé hơn thì ngăn ra nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều chỗ để tăng sức chứa. Mỗi tầng có điểm cao từ 5 – 6m nhằm đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất tật các lầu đều có những khoảng thông nhau để chim yến thông thả bay lượn. Căn phòng có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
+ Độ đày của vách nhà: Tường nhà, trại nuôi chim yến được đúc bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ dày từ 20 – 25cm.
+ Hình dáng: Tùy từng vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình thù như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái nhà và nóc lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn màu có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa gió.
+ Cửa vào ra: Đối với người chỉ nên xây 1 cửa độc nhất, còn cửa vào ra cho chim thì có kích cỡ 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), bảo đảm không nên gây vướng mắc gì khi chim yến bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn tùy thuộc vào hướng gió và đường chim bay.
+ Nền nhà, trại nuôi chim yến không cần lót nền nhưng yêu cầu phải nên có một ít chậu, bồn nước rộng nhằm để điều hòa không khí và độ ẩm.
+ Gắn thêm nhiều xà gỗ trên trần nhà để mở rộng diện tích làm tổ, nơi bám trụ cho tổ chim. Cục gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là sử dụng loại gỗ không mùi vì chim yến không thích nơi ở có mùi khác thường.
+ Dùng vôi màu trắng để bôi mặt ngoài tường căn nhà, trại nuôi chim yến tạo bởi cảm nhận dịu mát, thoải mái và khó phai. Mặt trong nhà không quét vôi nhưng có thể tô trát tường.
+ Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
+ Xung quanh từng nhà, trại nuôi yến phải cần làm 1 mương nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
+ Phải hoàn thiện công việc xây dựng nhà nuôi yến, trại yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
* Sử dụng công cụ hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại nuôi yến
- Máy bơm nước chuyên dụng cho nhà yến – trại yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
- Ẩm kế - nhiệt kế quan sát nhiệt độ ẩm và nhiệt độ trong nhà yến – trại yến
- Máy đo ánh sáng
- Đầu phát âm thanh kêu gọi bầy chim, đàn chim.
- Dung dịch mùi kích thích chim yến bay về căn nhà, trang trại sinh sống
- Tổ chim giả nhằm kích thích

Các bài khác cùng chuyên mục: